Bộ GD&ĐT yêu cầu không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sử dụng lâu bền

tmk1207

Senior Member
https://plo.vn/bo-gd-dt-yeu-cau-khong-viet-ve-vao-sach-giao-khoa-de-su-dung-lau-ben-post684332.html

(PLO)- Bộ GD&ĐT vừa có chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó có yêu cầu không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sách sử dụng lại lâu bền.
Theo đó, để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa (SGK), tăng tỉ lệ SGK được sử dụng lại nhiều lần; không ép buộc học sinh, gia đình học sinh mua sách tham khảo, sách bài tập, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu:
Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản SGK; không viết, vẽ vào SGK để SGK được sử dụng lại lâu bền.
Thực hiện nghiêm quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 7-7-2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó có việc:
“Giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào” được quy định tại khoản 4 Điều 5 của thông tư này.
Chỉ đạo các cơ sở giáo dục không được vận động học sinh, hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm ngoài danh mục SGK đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt và các địa phương đã lựa chọn dưới bất kì hình thức nào; không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục SGK đã được phê duyệt, lựa chọn để học sinh, phụ huynh học sinh mua và sử dụng.
Bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua SGK cho các thư viện trường học, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập; vận động học sinh quyên góp, ủng hộ SGK cũ vào thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng.

NXB Giáo dục Việt Nam và các NXB có sách giáo khoa đã được phê duyệt tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể việc in ấn, phát hành SGK nhằm tiết kiệm, giảm giá thành SGK; kịp thời in ấn, phát hành SGK bảo đảm đủ số lượng, chất lượng SGK phục vụ nhu cầu của giáo viên và học sinh.
Báo cáo Bộ GD&ĐT về kết quả rà soát, đánh giá và phương án giảm giá thành SGK trước khi phát hành hoặc tái bản.
Sở GD&ĐT phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức việc thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng SGK, sách bài tập, xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông; xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chỉ thị trên được quán triệt đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức ở các cấp quản lý giáo dục, nhà giáo ở các cơ sở giáo dục phổ thông và các tổ chức, cá nhân có liên quan để thực hiện.
 

Ma Bư Mập

Senior Member
Yêu cầu cc, soạn sách ngu học xong giờ lên bài cho có. Mất gần 20 năm cải cách, càng cải càng ngu thì bê mẹ bộ sách abc 1985 cho mấy cháu học giống cha mẹ chúng nó còn hơn
Dl4R0Ln.png
 

ChiêuNghiVăn

Senior Member
Sách là sở hữu của học sinh hay của bộ giáo dục? Học sinh bỏ tiền ra mua sách giáo khoa rồi thì các em có quyền sở hữu, trao đổi, định đoạt quyển sách đó không?
.
Tôi đề nghị kiện thằng nào ra cái văn bản này tội vi hiến. Định ỉa lên hiến pháp à?
 

Sic.Parvis.Magna

Senior Member
Vậy thì dẹp sách kiểu "Vở bài tập" dùm.
Cmn, tiểu học có cả lô cả lốc "Vở bài tập", mấy đứa nhỏ toàn viết mực trực tiếp vô phí cả biết bao giấy mỗi năm. Trừ giai đoạn mới bắt đầu viết chữ thì cần in sẵn chữ chấm chấm để đồ theo, còn lại thì cứ in đề bài thôi, còn bài giải để mấy đứa nhỏ viết trực tiếp vào tập.
 

DauChan

Senior Member
Sách bỏ tiền ra mua vẩn bị bắt buộc
Hình như bọn nó nói là sách giáo khoa mới nhiều bộ giống như kiểu sách bài tập là bắt học sinh làm vào trong đó để ko dùng lần 2 được, mấy năm nay cải cách chủ yếu là để k sử dụng được sách cũ đó.
 

kid1308

Senior Member
sao ko cho mượn SGK để học như bọn Đại học cho sinh viên mượn giáo trình nhỉ, học xong trả lại lứa sau lên lại mượn tiếp. Sách bài tập/thực hành, cần làm bài trực tiếp vô đó thì học sinh có thể mua hoặc photo.
 
Top