Bộ GD&ĐT yêu cầu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trả lại tiền cho học viên ngành Dược

Status
Not open for further replies.

sontungmtp15999

Senior Member
Đây là yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo trước việc đào tạo chui hơn 3000 sinh viên của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Trước đó Pháp luật Plus có loạt bài viết: "Đào tạo ‘chui’ hơn 3.000 sinh viên: Đại học KD&CN Hà Nội lấy tiền đâu để trả lại học phí?". Bài viết phản ánh tình trạng đào tạo chui hơn 3.000 sinh viên ngành y, dược trong 5 năm đã qua mặt cơ quan quản lý Nhà nước của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Mới đây ngày 9/12/2020, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã ban hành Thông báo kết luận thanh tra về kết quả hoạt động tuyển sinh, đào tạo liên thông chính quy ngành Dược học trình độ Đại học của Trường Đại học Kinh doạnh và Công nghệ Hà Nội.
Sau quá trình Thanh tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, từ đó Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị biện pháp xử lý đối với đơn vị này.

"Dừng việc tổ chức đào tạo liên thông chính quy ngành Dược học trình độ Đại học từ trình độ trung cấp, trình độ Cao đẳng đối với số sinh viên đã tuyển sinh sai quy định năm 2018, năm 2019, hủy bỏ quyết định trúng tuyển đổi với sinh viên hệ liên thông ngành Dược học từ trình độ trung cấp, trình độ Cao đẳng lên trình độ Đại học đã tuyển sinh năm 2018, năm 2019 sai quy định, trả lại kinh phí đã thu cho người học và chịu mọi trách nhiệm giải quyết hậu quả (nếu có) theo quy định pháp luật.

Thực hiện nghiêm, đầy đủ kiến nghị và các biện pháp xử lý của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền đối với các sai phạm của Trường nêu trong Thông báo kết luận này.

Đối với các đối tác liên kết đào tạo của Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội

Dừng việc phối hợp tổ chức tuyển sinh và đào tạo liên thông chính quy ngành Dược học trình độ Đại học từ trình độ trung cấp, trình độ Cao đẳng với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Phối hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trả lại kinh phí đã thu cho người học và chịu mọi trách nhiệm giải quyết hậu quả đối với sinh viên trúng tuyển hệ liên thông chính quy ngành Dược học trình độ Đại học từ trình độ trung cấp, trình độ Cao đẳng năm 2018, năm 2019 của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tuyển sai quy định mà đơn vị có liên quan trực tiếp".
Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin: Khi 3.000 sinh viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ‘chui’ khi chưa đủ điều kiện tổ chức đào tạo liên thông nghành Dược học. Vậy ai là người đã phát hiện ra và can ngăn Ban lãnh đạo nhà trường phải dừng ngay?

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus: Một lãnh đạo khoa tên H. sau khi đã phát hiện ra những sai phạm trong đào tạo liên thông nghành Dược học, bà H. đã báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường. Do lãnh đạo nhà trường không đưa ra được ý kiến đồng nhất cùng với đó bà H chịu áp lực từ nhiều phía vì thế bà H đã chủ động xin thôi không giữ chức Chủ nhiệm Khoa.
Theo số liệu cập nhật đến ngày 14/9/2020 mà Pháp luật Plus có được, trong tổng số 3.069 sinh viên trúng tuyển vào hệ liên thông nghành Dược học thì có 838 sinh viên thôi học yêu cầu trả lại tiền học phí và lệ phí theo công văn của Bộ GD&ĐT. Số sinh viên còn đề nghị tiếp tục học (trong đó chỉ có 326 sinh viên có chứng chỉ hành nghề theo yêu cầu Bộ GD&ĐT).

Khi Bộ GD&ĐT yêu cầu dừng việc đào tạo, trong sức ép của rất nhiều sinh viên và các trạm đào tạo từ xa mong muốn trường tiếp tục học, nhà trường đứng trước hai lựa chọn tiếp tục hoặc dừng theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Lấy tiền đâu để trả sinh viên?

Mới đây phát biểu trên báo chí ông Vũ Văn Hóa – Phó hiệu trưởng, kiêm Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng:” Trường sẵn sàng trả lại tiền học phí và tiền lệ phí cho sinh viên”.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là nhà trường lấy tiền đâu để trả tiền học phí và lệ phí cho học viên trong khi một phần đã trả cho các đơn vị liên kết khác.
Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ qua điện thoại với ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng, kiêm Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ông Hoá cho biết: “Tiền ấy cô (PV) không phải hỏi, tiền của nhà trường chúng tôi không đủ để trả cái đó sao và chúng tôi trả như thế nào cô không cần phải hỏi”.

Tại một diễn biến có liên quan của sự việc này Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ tới Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội một trong 20 trạm liên kết đào tạo liên thông nghành Dược với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Khi được hỏi về việc trả lại kinh phí cho Trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thì lãnh đạo trường này cho biết: "Sẽ ngồi các bên rà soát lại số lượng học viên, không thể trả lại số tiền đó...".

Trong nỗi âu lo của hàng ngàn sinh viên khi họ dành tâm sức và hi vọng vào ngành đào tạo mà mình theo đuổi, và nay khi nghe Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà trường dừng đào tạo họ như chết lặng. Niềm tin đã bị đặt nhầm chỗ, sự tức giận đã lên đỉnh điểm. Giải pháp nào dành cho lãnh đạo trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khi tiếp tục đào tạo thì vi phạm, dừng đào tạo thì bị hàng ngàn sinh viên phản ứng, đòi quyền lợi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
https://www.phapluatplus.vn/giao-du...lai-tien-cho-hoc-vien-nganh-duoc-d143650.html

Sent from samsung SM-J730G via nextVOZ
 

sontungmtp15999

Senior Member
Anh nói thế người ta cười cho đó.
Bên yhn thì 6+ 3. Quá nửa sẽ thêm 3 năm học nội trú
Hồi trước có tin rút xuống 4 năm nên ko biết thực hư thế nào chứ ai chả biết y 6 năm cộng 3 năm nội trú

Sent from samsung SM-J730G via nextVOZ
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Trình độ ntn có ai kiểm nghiệm k :shame:

Chưa , nhưng nhưng trình độ sinh viên đã được kiểm nghiệm rồi :

Một bác sĩ (xin giấu tên của Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội) cho biết sinh viên Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đi lâm sàng nhưng X-quang không biết đọc, điện tim cũng không. Khi bác sĩ hỏi về kiến thức lâm sàng thì sinh viên trả lời không biết.

Bệnh nhân vào viện làm ECG, tôi hỏi đây là trục gì, có vấn đề gì đặc biệt không thì không một sinh viên nào trả lời được. Khi đọc X-quang, tràn dịch từ góc sườn hoành rõ ràng nhưng sinh viên cũng không biết. Đã là Y4 (năm học thứ tư) rồi mà đi lâm sàng là con số 0 tròn trĩnh, cận lâm sàng cũng không hiểu. Chẳng biết với tiến độ này thì khi ra trường các bạn sinh viên trường này sẽ làm gì”, vị bác sĩ lo lắng.

Bác sĩ này còn đánh giá các sinh viên về mặt ý thức: “Các bạn tự do mặc áo blouse đi ăn sáng (không đúng quy định - PV), tụ tập ở nhà ăn từ 8-10h sáng bàn tán hoặc bấm điện thoại. Chỉ khi các khoa gọi, các bạn mới hớt hải chạy vào. Trong khi, chỗ dành cho những sinh viên đi lâm sàng là ở bệnh phòng, hỏi bệnh nhân, quan sát và học hỏi các tình huống xử lý tại bệnh viện”.

Tình trạng này cũng được một bác sĩ (xin giấu tên) ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội, xác định: "Thời gian trực buổi sáng là 7h nhưng 8h30 phút các em mới đến. Khi trực, có vài em chỉ ngồi gõ điện thoại và cười vang. Chưa kể, có em hút thuốc, khói nghi ngút, mùi đầy hành lang”.

“Các em không biết thì phải quan sát. Tiến độ làm việc của các bác sĩ rất nhanh, thường là không có thời gian giải thích cặn kẽ. Quan sát, lắng nghe, ghi chép, sẽ bổ ích với các em”, một bác sĩ khác tại bệnh viện này chia sẻ.

https://zingnews.vn/lo-ngai-khi-bac-si-trang-men-ra-truong-post1008530.html
 

sontungmtp15999

Senior Member
Chưa , nhưng nhưng trình độ sinh viên đã được kiểm nghiệm rồi :

https://zingnews.vn/lo-ngai-khi-bac-si-trang-men-ra-truong-post1008530.html
Khi được hỏi về thực trạng này, PGS.TS Phạm Dương Châu, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nêu quan điểm: “Những phản ánh trên chưa nói lên được điều gì. Điều tôi quan tâm là điểm thi lâm sàng của các em có đạt hay không. Sau 3 tháng đi thực hành, sinh viên sẽ thi hết môn lâm sàng, bình bệnh án, chẩn đoán bệnh, giải quyết bệnh… Không đủ điểm lâm sàng sẽ không lấy được bằng”.

Sent from samsung SM-J730G via nextVOZ
 

dogamer01

Senior Member

sontungmtp15999

Senior Member
Ai học ở mấy đại học top thế giới ở nước ngoài xong sẽ có cảm giác mấy trường ở VN là trường làng thấp kém vô cùng. Giống như là hai thế giới khác nhau vậy🙂
Thread nào anh cũng phải vào chê đất nước của anh à, tôi đảm bảo sv HUST, quốc gia,... vẫn hơn anh chán đấy

Sent from samsung SM-J730G via nextVOZ
 
Status
Not open for further replies.
Top