Bộ gen người cổ đại làm sáng tỏ lịch sử Đông Á

tinber

Member


GD&TĐ - Đây là lần đầu tiên bộ gen của những nông dân thời cổ đại vùng Đông Á được phân tích trên quy mô lớn để làm sáng tỏ nguồn gốc và sự di cư của cư dân nơi đây.
Các nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về bộ gen người cổ đại từ khu vực cho thấy nhiều cư dân có nguồn gốc từ hai quần thể khác biệt một thời bắt đầu trộn lẫn sau sự phát triển của nông nghiệp khoảng 10.000 năm trước. Nghiên cứu cũng cho thấy, mối liên hệ giữa người cổ đại kéo dài từ miền Nam Trung Quốc đến Nam Thái Bình Dương và mối liên hệ giữa những cư dân ven biển có thể đưa ra manh mối về cách con người đến định cư ở Đông Á.
Những phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu, đăng trên tạp chí Science, phân tích bộ gen của hai chục người Trung Quốc cổ đại và gần 200 bộ gen cổ đại từ khắp Đông Á. Người Đông Á đương đại có nguồn gốc từ những người rời khỏi châu Phi 50.000 - 100.000 năm trước. Nhưng các nhà nghiên cứu biết rất ít về sự dịch chuyển dân số cổ đại. Chỉ một số ít bộ gen người cổ đại từ Đông Á được công bố và không rõ các sự kiện quan trọng, như phát triển nông nghiệp – đã làm thay đổi mạnh mẽ cấu trúc di truyền của người Âu Á như thế nào.
Một nhóm nghiên cứu do Qiaomei Fu, nhà di truyền học dân số tại Viện Cổ sinh vật học và Cổ nhân chủng học ở Bắc Kinh, đã phân tích bộ gen của 24 cá nhân sống ở Đông Á, bao gồm cả Trung Quốc hiện nay, từ 9.500 - 300 năm trước. Hầu hết, các bộ gen đến từ các địa điểm khảo cổ ở lưu vực sông Hoàng Hà ở phía Đông Bắc Trung Quốc, hoặc cách đó hơn 1.000 km, ở tỉnh Phúc Kiến, phía Đông Nam Trung Quốc.
Phân chia Nam - Bắc
Trong thời kỳ đồ đá mới, khoảng 10.000 - 6.000 năm trước, những người từ hai khu vực địa lý này có sự khác biệt về mặt di truyền, nhóm của Fu cho biết. Nhưng theo thời gian, họ bắt đầu trộn lẫn: Người Trung Quốc đương đại có phần lớn tổ tiên bắt nguồn từ các nhóm phía Bắc, nhưng cũng liên quan đến người Phúc Kiến cổ đại ở các mức độ khác nhau (những người từ miền Nam Trung Quốc có xu hướng gần gũi nhất). Nhóm của Fu không biết chính xác khi nào những người này bắt đầu lai giống với nhau, nhưng họ đã thấy những dấu hiệu di truyền phía bắc lan sang phía Đông Nam Trung Quốc khoảng 5.000 - 4.000 năm trước.
Điều này cho thấy, nông nghiệp ở Đông Á có thể đã lan rộng thông qua sự pha trộn giữa nông dân và người săn bắt hái lượm, Ling Qin, nhà khảo cổ học tại Đại học Bắc Kinh nhận định. Điều đó khác với những nghiên cứu về bộ gen cổ đại đã tìm thấy ở phía Tây Âu Á, nơi nông dân có tổ tiên ở Trung Đông thay thế phần lớn những người săn bắn hái lượm ở châu Âu.
Nông dân ở lưu vực sông Hoàng Hà cũng di chuyển về phía Tây. Một nhóm nghiên cứu do David Reich, nhà di truyền học dân số tại Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts, đồng tác giả nghiên cứu của Fu, đã phân tích bộ gen của 20 cá nhân 5.000 tuổi từ khu vực này và tìm thấy mối liên hệ với người Tây Tạng đương đại. Kết quả của họ là một phần trong nghiên cứu 191 cá nhân cổ đại từ Đông Á đã được đăng lên máy chủ bioRxiv vào ngày 25/3.
Những người họ hàng xa
Các nghiên cứu cũng tiết lộ một số liên hệ với khoảng cách xa đáng ngạc nhiên. Những người thời kỳ đồ đá sống gần bờ biển Trung Quốc, dù ở phía Đông Bắc hay Đông Nam, có chung một số tổ tiên với các cá nhân cổ đại từ các địa điểm ven biển ở Đông Nam Á và Nhật Bản. "Điều đó có nghĩa là toàn bộ bờ biển Đông Á là một nơi thực sự quan trọng đối với người dân di cư", Fu nói. Reich và nhóm của ông đã tìm thấy một mối liên hệ tương tự, mà họ nói có thể là bằng chứng cho thấy, người hiện đại lần đầu định cư ở Đông Á dọc theo một tuyến đường ven biển.
Tổ tiên từ phía Đông Nam Trung Quốc đã trải dài thậm chí xa hơn. Nhóm của Fu đã phát hiện thấy các cá nhân thời kỳ đồ đá mới ở Phúc Kiến và các đảo ở eo biển Đài Loan có liên quan mật thiết với những người dân đảo cổ tại Vanuatu ở vùng biển châu Đại Dương xa xôi. Các nghiên cứu về bộ gen cổ đại trước đây đã ghi nhận sự lan rộng của tổ tiên này từ Đông Á đến châu Đại Dương và nghiên cứu của Fu cho thấy, nhóm này có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc.
Kết luận này có ý nghĩa, Matthew Spriggs, một nhà khảo cổ học tại Đại học Quốc gia Úc ở Canberra nói. Bằng chứng khảo cổ và di truyền đã liên kết việc di cư Nam Thái Bình Dương với người cổ đại ở Đài Loan, nơi cư dân thời kỳ đồ đá mới có lẽ đến từ các vùng phía Nam của đại lục.
Ling Qin nói rằng, người dân miền Nam Trung Quốc cổ đại trong nghiên cứu của Fu, sống trong một cái túi biệt lập có thể không đại diện cho cả khu vực rộng lớn hơn này. Ưu tiên là thiết lập trình tự DNA của những người nông dân đầu tiên từ lưu vực sông Dương Tử ở miền Nam Trung Quốc, một trung tâm thuần hóa lúa nước và là nguồn di cư tiềm năng khác.
"Các nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bộ gen cổ đại sẽ giúp họ hiểu sâu hơn lịch sử ban đầu của Đông Á - Pontus Skoglund, một nhà di truyền học dân số tại Viện Nghiên cứu Crick ở London, rất muốn biết liệu người Homo sapiens đầu tiên định cư trong khu vực có lai giống với người Denisovans, một nhóm hominin đã tuyệt chủng hay không. Tôi nghĩ rằng, một trong những câu hỏi lớn thú vị nhất của khu vực liên quan đến khu định cư thời tiền đồ đá mới là - Những người hiện đại sớm nhất trong khu vực là ai?" - Martin Sikora, một nhà di truyền học tại Đại học Copenhagen nói thêm.

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/bo-gen-nguoi-co-dai-lam-sang-to-lich-su-dong-a-1596103423209.html
 

tinber

Member
Trong khi có 99% người châu Âu/da trắng/caucasians bị hôi nách; gần như 100% người châu Phi, châu Mỹ, Latin, Trung Đông, Tây Á, Đông Nam Á,... (cả thế giới) bị hôi nách thì chỉ có 10% người Đông Á bị hôi nách.

Và khoa học cũng đã chứng minh đàn ông (và phụ nữ) Đông Á có ngoại hình đáng yêu nhất, không nam tính độc hại, hung dữ, già như đàn ông các chủng tộc khác.

Ngoài ra còn những ưu thế gì nữa, hãy cùng đọc bài viết này nhé.

-----------------------


Là một người Đông Á, tôi tự mình trải nghiệm và được nghe những thứ gọi là lợi thế sinh học của người Đông Á (không nhất thiết phải có cơ sở khoa học nhưng có thể dùng để đi bà tám cũng được):

1. MÙI CƠ THỂ NHẸ NHÀNG
Đa số dân Đông Á, bất kể nam hay nữ, đều có mùi mồ hôi khá nhẹ, không quá khó ngửi. Chúng tôi không bao giờ phải mua lăn khử mùi.
Người Đông Á không có nhiều dầu ở ống tai ngoài, thay vào đó nó khá khô. Chúng tôi không cần phải lấy ráy tai mỗi ngày.
Nhưng càng nhiều mùi cơ thể có nghĩa là khả năng tạo sữa càng lớn. Giống như một dạng biến thể của tuyến mồ hôi đầu tiết (apocrine gland), tuyến vú (mammary gland) có liên quan trực tiếp đến khả năng tạo sữa. Tỉ lệ “không tiết đủ sữa” ở phụ nữ Đông Á cao hơn đáng kể so với phụ nữ phương Tây, nguyên nhân cũng bởi hiện tượng đột biến trong “gen loại bỏ mùi cơ thể”!

2. DA VÀNG TÍCH HỢP VỚI HDR, PHÙ HỢP HƠN CHO VIỆC CHỤP ẢNH
Làn da vàng khó bị phơi sáng quá mức khi chụp ảnh, vì vậy không cần phải điều chỉnh ISO (thứ làm cho ảnh bị nhiễu - noise). Trong các tấm hình, làn da vàng vẫn giữ được toàn bộ các chi tiết của vùng sáng (highlights) và đổ bóng (shadows) với độ tương phản tuyệt vời. Nó có thể thích ứng với các khung cảnh khác nhau và không bị hạn chế nhiều về loại ánh sáng. Da vàng không đòi hỏi nhiều cho việc cài đặt cân bằng trắng. Và cũng phù hợp để chụp chung với hầu hết mọi người: da đen với da vàng, da vàng với da trắng…

3. VẺ BỀ NGOÀI: NHÌN TRẺ TRUNG, ĐÁNG YÊU
Với cùng điệu kiện dinh dưỡng, người Đông Á trung bình trưởng thành về mặt sinh dục muộn hơn các sắc tộc khác.
“Một người đàn ông Đông Á 28 tuổi” có thể trông như “anh Tây 18 tuổi”. Bởi vì người Đông Á là dạng hoàn thiện nhất của chậm phát triển sinh lý (Neoteny: hiện tượng con trưởng thành không thay đổi hình thái hoàn toàn, mà vẫn giữ lại một số đặc điểm kiểu hình của con non).

4. PHÂN BỐ CHẤT BÉO ĐỒNG ĐỀU TRÊN CƠ THỂ
Người châu Âu và châu Phi có đôi chân thon và dài, rất hiếm thấy ở người Đông Á. Mặc dù không có đôi chân dài mảnh khảnh, nhưng người Đông Á phân bố chất béo trên cơ thể khá đồng đều.
Hiện tượng chất béo chỉ tập trung vào một bộ phận nào đó của cơ thể (ví dụ có bụng mỡ nhưng cổ chân thì nhỏ xíu) rất hiếm khi xảy ra với người Đông Á.

5. ÍT LÔNG TRÊN CƠ THỂ VÀ LÀN DA LÁNG MỊN.
Ngươi Đông Á được sinh ra với rất ít lông trên người và làn da thì nhẵn nhụi, điều này khiến cho cảm giác khi chạm vào da rất dễ chịu. Làn da trơn nhẵn, cảm giác giống như lụa hay satin nhưng không quá trơn. Lông của người Đông Á chỉ mọc ở những chỗ cần mọc thôi.

6. ASIAN SQUAT (A.K.A NGỒI XỔM)
So với việc ngồi trên bồn cầu thông thường, thì ngồi xổm “làm trống đại tràng” dễ hơn nhiều, việc này khiến các chất độc chứa vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột không còn khả năng tích tụ nữa.
Điều này nghĩa là dân Đông Á dễ dàng giải quyết nỗi buồn ngoài thiên nhiên hơn, trong khi người phương Tây phải ôm cây cho chắc vì họ không thể ngồi xổm một cách vững chãi được.
Việc ngồi xổm cũng giúp binh lính di chuyển nhanh hơn trong các boong ke thấp, từ đó giúp thay đổi vị trí bắn nhanh hơn. Người da đen và da trắng không thể làm điều này, nên lính của họ sẽ chậm hơn trong boong ke, thậm chí phải quỳ và bò mới di chuyển được.
Nhiều người Đông Á khi sinh ra có cơ thể phù hợp với động tác “bật tôm” (Carp kip-up), nghĩa là họ có phản ứng tốt hơn về căng thẳng thể chất (nhanh nhẹn).

7. THỂ CHẤT BẨM SINH: TỐT HƠN TRONG VIỆC KẾT HỢP, GIỮ THĂNG BẰNG VÀ NHANH NHẸN
Những môn thể thao mà người Đông Á chơi rất tốt đó là bóng bán và cầu lông. Bởi vì chúng được chắn bởi một tấm lưới (tránh tiếp xúc vật lý trực tiếp), việc này cần phải duy trì thể chất căng thẳng, sự cân bằng, sự bền bỉ, tốc độ di chuyển, và quan trọng hơn hết là kiểm soát chính xác các nhóm cơ nhỏ ở cổ tay.
Về phương diện thể chất, người Đông Á là trùm trong bộ môn gọi là “súng ngắn chiến thuật cự ly 10m”. Thử nghĩ về những kẻ đối đầu khó nhằn nhất với quân đội Mỹ mà xem: Kamikaze của Nhật trong Thế chiến 2 (T/N: Kamikaze còn gọi là thần phong, chỉ những cuộc tấn công cảm tử của Nhật trong WW2), quân viện trợ chống Mỹ viện Triều của Trung Quốc trong chiến tranh Triều Tiên, Việt Cộng trong chiến tranh Việt Nam...

8. THÍCH SỰ YÊN BÌNH: TỈ LỆ TỘI PHẠM THẤP
Nồng độ testosterone thấp ở dân Đông Á làm giảm khả năng phạm tội bộc phát. Bởi vì hóc-môn sinh dục thấp, người Đông Á tập trung làm việc chăm chỉ và xây dựng gia đình hòa thuận hơn là tham gia và các mâu thuẫn xã hội.
Nhưng cũng rất khó để “tạo ra bạo loạn để có được quyền lực công bằng”. Người Đông Á rất giỏi trong việc chịu đựng khó khăn trong “tình hình xã hội tồi tệ” hay “môi trường sống kinh khủng”, và tâm trạng của họ cũng rất ổn định.

9. THUYẾT CHỌN LỌC K (K-SECLECTION): SINH ĐẺ MUỘN HƠN, ÍT HƠN VÀ CHẤT LƯỢNG HƠN
So với người châu Âu và châu Phi, người Đông Á có tỉ lệ sinh đôi thấp nhất và thời gian mang thai trung bình lâu nhất, 42 tuần. Chiến lược sinh sản được thể hiện trong các đặc điểm sinh lý của chúng ta đó là “sinh con muộn hơn, ít hơn và chất lượng hơn.”
Ưu điểm của việc trẻ lâu (Neoteny) là làm hoãn sự phát triển của các bộ phận khác trong quá trình phát triển song hành với não, và cung cấp nhiều tài nguyên hơn cho sự phát triển của não bộ (em bé hầu như đã phát triển não trong vài tuần cuối trong bụng mẹ). Đây là lời giải thích thỏa đáng cho việc vì sao người Đông Á có dung tích não trung bình cao nhất (1364 cm khối)

10. IQ CAO, KHẢ NĂNG TỔ CHỨC MẠNH, TÍNH KỶ LUẬT HƠN.

6 quốc gia có chỉ số IQ trung bình cao nhất thế giới là 6 quốc gia Đông Á. Phẩm chất của các sắc tộc ở các khu vực khác nhau chủ yếu là để thích nghi với khí hậu địa phương. Người Đông Á sinh sống trong những cộng đồng nông nghiệp, cần thiết phải đối phó với các mối quan hệ phức tạp giữa người với người. Điều này đòi hỏi một khả năng IQ nhất định và làm giảm mức độ testosterone. Do đó, người Đông Á làm tốt hơn trong việc xử lý các vấn đề phức tạp liên đới nhiều bên, dễ hòa đồng với người khác và có tính cách nhẹ nhàng hơn.
Đông Á không phải nơi đầu tiên xây dựng một nền văn minh, nhưng là nơi duy trì ổn định xã hội lâu nhất, nhờ vào sự lãnh đạo tài tình trong văn hóa và giáo dục. Trong môi trường xã hội này, những cá nhân có chỉ số IQ cao hơn, khá năng tổ chức mạnh mẽ hơn, kỷ luật hơn sẽ có khả năng đạt được những lợi thế phát triển nhất định.
Nhìn chung, người Đông Á tập trung nhiều vào giáo dục cũng giống như người Do Thái. Điều chúng tôi quan tâm nhất là đầu tư vào giáo dục.
Mức độ thông minh ở các khía cạnh khác bị ảnh hưởng nhiều từ giáo dục. Sự khác biệt về trình độ học vấn giữa các nhóm dân cư khác nhau là do “ảnh hưởng văn hóa” hơn là do các yếu tố di truyền. Nền tảng văn hóa của người Đông Á khiến các gia đình coi trọng giáo dục, và trình độ học vần trung bình của chúng tôi khá cao.

11. TỈ LỆ TRAO ĐỔI CHẤT CHẬM NHẤT
(T/N: Metabolic rate: cho ta biết mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể cần để đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường)
Cùng một loại thuốc, người Đông Á chỉ cần uống ít hơn.
Đối với các gen chuyển hóa thuốc, người da vàng trao đổi yếu hơn, trong khi người da trằng chuyển hóa thuốc rất mạnh.
Do sự khác biệt di truyền, trong điều trị các bệnh liên quan đến axit (ức chế bơm Proton: thuốc ức chế axit như Omeprazole) như loét dạ dày, dân da vàng chỉ cần dùng một nửa liều của dân da trắng mà vẫn cho hiệu quả tương đương.

Nguồn: https://www.quora.com/What-are-the-...swer/Chier-Hu?ch=10&share=671af010&srid=VWThI (báo dịch)


 

tinber

Member
Nhấn mạnh là Đông Á chứ không phải Đông Nam Á nhé, đừng nhận vơ, lên tiktok,.. đọc bình luận toàn thấy người Việt nói "dân Bắc giống Đông Á, dân Nam giống Đông Nam Á nên xấu xí, ngu ngốc,...; còn dân miền Trung giống cả Đông Á và Đông Nam Á" nhưng sự thật thì ...
 

tinber

Member
Khoa học nào? Tao đáp gạch mày giờ :oops::oops:

Gửi từ Cục gạch❤❤ bằng vozFApp

Nanase giải thích cho cậu ấy nào

Châu Á trẻ hơn châu Âu à, tầm 50-60 mới thấy cảnh:haha:

Xàm, người Đông Á 50-60 tuổi của Đông Á cũng trẻ hơn người châu Âu rất rất nhiều.

Tôi từng đọc được nhiều cmt ý nói "Đàn ông châu Âu như David Beckham, Brad Pitt,... khi già thì ngoại hình trẻ ăn đứt bọn đàn ông Đông Á bằng tuổi", nhưng sự thật là David Beckham, Brad Pitt thẩm mỹ làm trẻ hóa da, xóa nếp nhăn,...

Và tôi cũng từng đọc được cmt bảo đàn ông phương Tây như Robert Pattinson đẹp nhất thế giới mà không cần phẫu thuật thẩm mỹ,... Còn đàn ông châu Á như V (BTS) phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng sự thật nó ngược lại hoàn toàn luôn; Pattinson phẫu thuật thẩm mỹ, còn V (BTS) là mặt tự nhiên.


Nói chung là mọi người trên cả thế giới cứ nói đàn ông Đông Á phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng sự thật thì có rất nhiều đàn ông các chủng tộc khác phẫu thuật thẩm mỹ, niềng răng,...
 
Last edited:

ella.v3

Member
Vãi, đọc cái bài viết toàn thấy bảo là "khoa học chứng minh" mà ko thấy dẫn chứng nào, khoa học mồm à?
 

deckelrand5

Senior Member
Nhấn mạnh là Đông Á chứ không phải Đông Nam Á nhé, đừng nhận vơ, lên tiktok,.. đọc bình luận toàn thấy người Việt nói "dân Bắc giống Đông Á, dân Nam giống Đông Nam Á nên xấu xí, ngu ngốc,...; còn dân miền Trung giống cả Đông Á và Đông Nam Á" nhưng sự thật thì ...
Nam khựa cũng từ đâu tới? Một vài chục ngàn năm trước cũng từ đna lên, chục ngàn năm nay cũng quay về đna ko ít, giống là thường.
 

Clone1001

Senior Member
Ủa. T nhớ có đọc bài báo nào nói giống người Đông Á, cụ thể là Hàn và Nhật là giống người có khuôn mặt xấu nhất (mắt hí, mũi thấp) do đặc trưng khí hậu khu vực đó thời xưa :nosebleed:

via theNEXTvoz for iPad
 

Loupet

Member
Tóm lại đứa nào lai Đông Á nhiều thì có đặc điểm như cao to, da trắng, đầu to, răng cửa hàm trên hướng vào trong, rái tai khô, mắt nhỏ....
 

chinhcode

Senior Member
Đàn ông cả thế giới (gồm trai Việt) toàn sỉ nhục, xúc phạm trai Hàn chim bé, 9cm; nhưng khoa học đã chứng minh trai Hàn chim dài hơn trai Việt.
Mời dẫn chứng khoa học ra đây đi
 
Top