Bộ KH&CN tiếp nhận bản thảo bộ Quốc sử

Status
Not open for further replies.

okiahuy

Senior Member

Bộ KH&CN tiếp nhận bản thảo bộ Quốc sử​

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/11, Bộ KH&CN đã tiếp nhận bản thảo Đề án "Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam" (còn gọi là Quốc sử) gồm 25 tập Thông sử, 5 tập Biên niên sử với sự tham gia của gần 300 nhà khoa học, thực hiện trong 5 năm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ban, ngành, nhà khoa học tham dự sự kiện.
DDN_3434.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định bộ Quốc sử có ý nghĩa rất đặc biệt không chỉ về mặt khoa học mà còn thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu, người dân ở trong nước và quốc tế. Ảnh: VGP/Đình Nam
Bộ Quốc sử gồm 25 tập thông sử (trong đó, 13 tập Lịch sử Việt Nam thời kỳ cổ-trung đại, 12 tập thời kỳ cận-hiện đại) và 5 tập Biên niên sự kiện lịch sử (trong đó, 3 tập thời kỳ cổ-trung đại, 2 tập thời kỳ cận-hiện đại).

Đề án biên soạn bộ Quốc sử bắt đầu thực hiện từ năm 2015, Bộ KH&CN là cơ quan chủ trì phê duyệt và tổ chức thực hiện. Đề án đã huy động gần 300 nhà khoa học thuộc các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy lịch sử trên cả nước, tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, Thừa Thiên - Huế và TPHCM thực hiện.
Trong các chương trình về khoa học xã hội và nhân văn, đây là đề án đặc biệt lớn về quy mô, phạm vi nghiên cứu, nhận được sự quan tâm của giới học giả trong, ngoài nước và cả người dân. Đây cũng là Đề án đầu tiên thực hiện việc xây dựng Thể lệ biên soạn để bảo đảm sự thống nhất của công trình. Thể lệ xác định rõ yêu cầu chung của công trình, mối quan hệ giữa các tập và quy định cụ thể về bố cục nội dung và các quy định trong cách trình bày của mỗi tập, bảo đảm ngay từ khi bắt đầu thực hiện, Ban Biên soạn của các đề tài cùng triển khai thống nhất.
Kinh phí thực hiện Đề án được cấp bởi Quỹ Nafosted, thực hiện theo phương thức khoán chi đến sản phẩm cuối cùng.
DDN_3391.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số thành viên Ban biên soạn bộ Quốc sử. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Tại lễ tiếp nhận, đại diện các nhóm nghiên cứu đã báo cáo về quá trình thực hiện cũng như nội dung của từng nhiệm vụ trong Đề án.
Thực hiện yêu cầu chất lượng được đặt lên hàng đầu, Ban Biên soạn đã tổng hợp toàn bộ kết quả nghiên cứu của nền sử học Việt Nam, đồng thời tiếp thu có chọn lọc những kết quả nghiên cứu có giá trị của giới Việt Nam học quốc tế, bảo đảm tính khách quan, trung thực, tôn trọng sự thật lịch sử; bản thảo được trình bày theo chuẩn mực quốc gia và quốc tế, vận dụng phương pháp luận nghiên cứu hiện đại, “tái hiện và phân tích lịch sử dựa trên cơ sở tư liệu được thu thập và giám định”, nghiên cứu “điều kiện tự nhiên và môi trường sinh thái” khi phục dựng các sự kiện lịch sử, “quán triệt đặc điểm đa tộc người”, “bao quát lịch sử các cộng đồng cư dân, tộc người, vương quốc đã từng tồn tại trên không gian lãnh thổ”....
Ban biên soạn đã thực hiện nghiêm túc tinh thần “Đây là bộ quốc sử mang tính quốc gia, chính thống, được nghiên cứu, biên soạn trong thời đại hiện nay, quán triệt, thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh về lịch sử dân tộc ta; kế thừa những bộ sử trước đây, tổng kết và nâng cao được toàn bộ kết quả nghiên cứu của giới sử học cả nước, tiếp thu có chọn lọc thành tựu nghiên cứu của các nhà sử học nước ngoài về lịch sử Việt Nam từ trước tới nay; đồng thời có những luận giải mới, những đánh giá phù hợp về những vấn đề khoa học lịch sử đang đặt ra”, “quán triệt sâu sắc quan điểm khoa học, biện chứng, khách quan, toàn diện, lịch sử, cụ thể; tôn trọng sự thật lịch sử”...
DDN_3380.jpg
GS Nguyễn Văn Khánh (bìa phải) bàn giao bản thảo cho ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc Quỹ Nafosted. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Code:
Nguồn: http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Bo-KHCN-tiep-nhan-ban-thao-bo-Quoc-su/413801.vgp
Có cụ nào trong Voz đọc hết bộ này chưa?
 

okiahuy

Senior Member
ko thấy bộ trưởng nhỉ
Đề án đã huy động gần 300 nhà khoa học thuộc các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy lịch sử trên cả nước, tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, Thừa Thiên - Huế và TPHCM thực hiện.

Tôi chỉ thắc mắc là sao không thấy các nhà khoa học Việt tại nước ngoài ạ
 

khanhpnt

Senior Member
Tôi chỉ thắc mắc là sao không thấy các nhà khoa học Việt tại nước ngoài ạ
nước ngoài nó tự viết riêng ròi :)). Bộ nhìn lại sử việt của nguyễn mạnh hùng nhé. Hỏi trên fb bọn nó bán đấy
 

khanhpnt

Senior Member
Lịch sử có phản ánh ý chí của bên thắng cuộc ko thế :amazed:
lol lại chả vậy, phần giai đoạn thuộc Pháp và giai đoạn 1945-1975 thì chắc chắn viết kiểu khác rồi. Khúc đầu đoạn nguồn gốc dân tộc Việt nam viết cũng hơi khác
 

The Script

Senior Member
Anh nvh92 chắc có tên trong đội ngũ, từ ngày Thu Thảo lấy chồng anh bỏ voz, chắc để chuyên tâm viết bộ sử này
 

Than.Rua.Kame

Senior Member
Ngay từ thủa hồng hoang tôi đã thấy tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối Đảng Cộng sản đã như là một vấn đề tất yếu của lịch sử có tính khách quan nhé.
Làm sử mà còn định hướng. Buồn thay. :giggle:
 
Status
Not open for further replies.
Top