Bộ Quốc phòng chỉ rõ trường hợp xăm mình vẫn phải đi nghĩa vụ năm 2021

THAOyeumoinguoi!

Senior Member
Bộ Quốc phòng cho biết, thời gian qua một số công dân cố tình xăm hình, chữ lên cơ thể trước thời điểm khám tuyển để trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bộ Quốc phòng mới đây đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Tây Ninh.

Cử tri cho biết, cần có biện pháp xử lý đối với công dân trong độ tuổi nhập ngũ nhưng cố tình “xăm hình” nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Bộ Quốc phòng cho hay, đã tổ chức rút kinh nghiệm và có hướng dẫn chi tiết về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, trong đó có tiêu chí cụ thể về hình xăm, chữ xăm. Do đó, chất lượng công tác tuyển quân từng bước được nâng lên, hạn chế hành vi công dân lợi dụng hình xăm, chữ xăm trên cơ thể để trốn tránh thực hiện NVQS.

Bộ Quốc phòng đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng và Hội đồng NVQS tăng cường các biện pháp, làm tốt công tác quản lý, đăng ký NVQS và tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hằng năm.

Thực hiện đúng quy trình, quy định trong tuyển chọn và kết hợp vận động, giáo dục với bắt buộc tẩy xóa hình xăm, chữ xăm, nếu cố ý vi phạm thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật hoặc buộc phải cưỡng chế thực hiện NVQS.

Cơ quan quân sự địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an cùng cấp và hội đồng khám sức khỏe để xem xét, phân loại tính chất từng hình xăm, chữ xăm. Việc làm này có mục đích không để công dân lợi dụng hình xăm, chữ xăm hoặc các hành vi gian dối, làm sai lệch kết quả khám sức khỏe và các hành vi khác để trốn tránh thực hiện NVQS.

Bộ Quốc phòng lưu ý sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm để bảo đảm công bằng xã hội trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm tại địa phương.

Ngày 5/11, Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Quy định rõ "nếu hình xăm, chữ xăm dưới da ở vị trí lộ diện, nhưng diện tích nhỏ, không ảnh hưởng đến lễ tiết tác phong quân nhân, xây dựng chính quy, môi trường văn hóa Quân đội thì vẫn được xem xét gọi nhập ngũ".


Bộ Quốc phòng chỉ rõ trường hợp xăm mình vẫn phải đi nghĩa vụ năm 2021
Công dân thủ đô chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Ảnh: Phạm Hải

Diện tạm hoãn nhập ngũ đã được thu hẹp

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng nhận được kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng cho rằng, diện tạm hoãn gọi công dân nhập ngũ như theo quy định của Luật NVQS năm 2020 là quá rộng, gây khó bảo đảm đủ chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ hàng năm của các quận, huyện. Cử tri đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi theo hướng đưa các cháu đang theo học CĐ ra khỏi diện tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Khắc phục tình trạng trên, Luật NVQS năm 2015 đã quy định đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ: “Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH, trình độ CĐ hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”.
...............................................................................................................................................................
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/qu...inh-van-phai-di-nghia-vu-nam-2021-698037.html
 

hanagiomongra

Senior Member
Ra quy định chỉ khi nào xăm full mặt thì mới miễn cho mấy cháu bớt khôn lỏi. Còn cháu nào chấp nhận full mặt để trốn thì best luôn
 

kingkarus

Senior Member
Đứa nào kiểm tra có xăm thì đưa tới mấy chỗ tệ hại cho nó làm, cái gì cũng phải có giá của nó :doubt:
 

halley189

Đã tốn tiền
Xăm loại nào mà vài tháng là phai màu ý...
Imbra từng xăm kín người nhưng đâu 1 năm lad bay sạch :beat_brick:

Sent from Tuộc :canny: via nextVOZ
 
Top