Bộ Quốc phòng Mỹ đưa Xiaomi và 8 công ty Trung Quốc vào 'sổ đen'

Michael Bo

Senior Member
Chính quyền Trump đẩy mạnh các động thái cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ bằng việc thêm một số công ty, bao gồm Xiaomi, vào danh sách đen.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/1 thêm 9 công ty vào danh sách những doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Trung Quốc, nâng tổng số đơn vị trong danh sách này lên 44, theo Reuters.
Các công ty mới bị thêm vào gồm nhà sản xuất điện thoại Xiaomi và nhà sản xuất máy bay quốc doanh Comac (Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc).
Comac vốn là trọng tâm trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm sản xuất máy bay thân nhỏ có thể cạnh tranh với Boeing và Airbus.
Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, công ty Xiaomi và Comac chưa đưa ra bình luận về động thái của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Một máy bay do Comac sản xuất. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Keith Krach, Thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với các phóng viên rằng chính quyền Trump sẽ không thêm công ty nào vào danh sách đen trong những ngày còn lại.

Ngày 13/1, các nguồn tin nói chính quyền Trump hủy bỏ kế hoạch thêm các tập đoàn công nghệ Alibaba, Tencent và Baidu của Trung Quốc vào danh sách đen.

Dù vậy, ông Krach nói các hãng Alibaba, Tencent và Baidu “có tính chiến lược cao” đối với quân đội Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Động thái mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp nối bước đi hôm 14/1 của Bộ Thương mại nước này, qua việc việc thêm tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC - chủ sở hữu giàn khoan HD-981 - vào danh sách đen kinh tế.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc CNOOC giúp Bắc Kinh đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông.

"Các hành động liều lĩnh, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như việc nước này thúc đẩy việc tìm kiếm tài sản trí tuệ, công nghệ nhạy cảm cho các nỗ lực quân sự hóa, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong tuyên bố ngày 14/1.

"Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) đóng vai kẻ bắt nạt cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) để đe dọa các nước láng giềng, và quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự - quân sự của chính phủ cho các mục đích xấu", Bộ trưởng Ross nói thêm.

Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) là chủ của giàn khoan Hải Dương 981 từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014.

Hành động ngang ngược này vấp phải sự bất bình mạnh mẽ của công luận thế giới.

Hồi tháng trước, CNOOC cũng nằm trong 4 công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát bị Bộ Quốc phòng Mỹ đưa thêm vào danh sách đen.

Trước đó, vào tháng 8/2020, tập đoàn này, cùng với 24 công ty Trung Quốc tham gia bồi đắp và quân sự hóa trái phép các thực thể tranh chấp trên Biển Đông, bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ.
https://zingnews.vn/bo-quoc-phong-my-dua-xiaomi-va-8-cong-ty-trung-quoc-vao-so-den-post1173620.html
RIP Quốc thoại của Vozer :eek: :eek: :eek:
 

boymuzik

Senior Member
Xiaomeme mới ngày nào còn troll Huawei k có Google Services, giờ chắc cũng đang đóng bỉm :look_down:
 

Kenshin Ryu

Senior Member
Sao đọc trên vietstock báo bloomberg nói là vẫn giao dịch, đầu tư bình thường?
Từ chính sách để phản ánh lên thị trường thì cần thời gian nữa phen, quan trọng là mức phạt thế nào đã, phạt cấm dùng chip và phần mềm Mẽo thì stock rớt đáy ngay
 

A Hai9293

Senior Member
chính quyền Trump thôi, qua mấy bữa Biden lên là dỡ hết ấy mà. Lúc ấy có khi Huawei lại sống lại cũng nên
 

undead

Senior Member
ưng mẹ gì, nó vừa đấm quả thao túng tiền tệ vỡ mồm chứ ở đấy mà ưng. Trump nó là con buôn nên đừng nghĩ chơi bền được với nó
Nó đã đấm gì đâu. Nó có cái ngưỡng, vn vượt ngưỡng thì nó quy thao túng tiền tệ. Nhưng cụ thể phương án đấm ntn thì nó vẫn chưa bàn tới. Đợt này iq cow thấy cũng nhanh nhạy, năng nổ vụ này. Chưa biết có ăn đấm thật ko
 

bibanhoai_chanqua

Senior Member
Chính sách Mẽo rõ ràng nhỉ, đấm cho Tàu ko ngoi lên làm sản phẩm cạnh tranh được. Mạt kiếp gia công thôi. Tính ra giờ còn cty nào ko nằm trong danh sách đen đâu
 
Top