Bỏ tập quán thăm bệnh tại bệnh viện để phòng lây nhiễm

Status
Not open for further replies.

Iosha1188

Member
Người Việt Nam có thói quen đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện, để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc nhau. Thăm bệnh cũng là cách bày tỏ tình cảm của con người với nhau, nhưng đây là một tập quán không tốt đối với việc phòng bệnh.

Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1.8, trong giai đoạn xuất hiện vụ dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà.

Theo thông tin về bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, có nhiều người là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân lây nhiễm là do đi thăm bệnh, tiếp xúc với nhiều người tại bệnh viện.

Ví dụ, BN596, nữ, 23 tuổi, vào khoa Ngoại chấn thương thần kinh, Bệnh viện C Đà Nẵng thăm người bệnh. BN593, nam, 75 tuổi, thăm vợ điều trị khoa Nội - Thận - Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. BN595, nữ, 50 tuổi, ngày 19.7.2020, bệnh nhân tới Bệnh viện Đà Nẵng thăm bố và có tiếp xúc với BN510...

Đi thăm bệnh nhân tại bệnh viện là một tập quán hại nhiều hơn lợi, không có lợi cho người bệnh cũng như người đi thăm bệnh. Người bệnh cần nghỉ ngơi, nhưng bà con, bạn bè, đồng nghiệp kéo nhau đến thăm, lại phải tiếp khách.

Nhiều người rất bận rộn, cũng không muốn đến bệnh viện, nhưng phải đi thăm vì e ngại nếu không đi thăm thì không thể hiện tình cảm. Hóa ra, cả hai bên đều khổ.

Chưa kể, đến thăm bệnh nhân là người thân của mình, nhưng lại gây phiền phức cho những bệnh nhân khác.

Người bên ngoài vào bệnh viện cũng là nguyên nhân gây ra lây nhiễm tại bệnh viện, truyền bệnh bên ngoài vào, lây bệnh bên trong ra. Các ca nhiễm trùng bệnh viện, nhiễm trùng hậu phẫu, hay bệnh nhân bị bệnh khác sau khi điều trị một bệnh trước đó có một phần nguyên nhân từ những người đi thăm bệnh.

Khi bệnh viện có mầm dịch bệnh, thì nó sẽ nhanh chóng trở thành ổ dịch, và các bệnh viện ở Đà Nẵng đang là ổ dịch COVID-19 là điển hình nhất. Lần bùng phát COVID-19 trước, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội từng là một ổ dịch.

Hãy bỏ ngay thói quen đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện. Nếu quan tâm nhau thì có nhiều cách, nhắn tin, gọi điện, hỗ trợ tiền bạc thì chuyển khoản.
Bỏ tập quán đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện là văn minh. Các bệnh viện cũng cần có quy định để đảm bảo sự văn minh cũng như bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, cho cộng đồng.

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-lua...h-tai-benh-vien-de-phong-lay-nhiem-824623.ldo
 

khiconmtv

Đã tốn tiền
Thăm thì có thể bỏ được nhưng chăm nuôi thì sao ? Bệnh viện đéo cáng đáng được nên người nhà phải vào chăm , chứ nhà có người ốm là người nhà phải xin nghỉ chứ muốn đâu
Bài nó ghi thăm bệnh chứ có nói tới chăm bệnh đâu
BV nó cũng quy định rõ giờ thăm bệnh, chứ đâu có cấm người nhà chăm bệnh, có bv nó còn quy định rõ mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà chăm bệnh, phải đăng ký và mặc áo của bv để phân biệt
 

Leopold123

Member
Lều báo chắc chưa có người nhà nằm trong bệnh viện bao giờ, kiểu ngu mà viết báo vầy rất nguy hiểm
Lúc mà người thân có vấn đề mà bác sĩ cần gặp để trao đổi gấp thì cứ chờ đến chết nhe con mẹ lều báo ngu học
 

MUforever

Đã tốn tiền
ko nên bỏ, nhưng phải có hình thức khác đối với các ca bệnh tương đối nặng. Đối với những ng bệnh nặng, sk và đề kháng yếu thì những người vào thăm bắt buộc phải đeo khẩu trang, mặc quần áo tối thiểu là áo blu trắng do bệnh viện cấp. Mầm bệnh đưa từ ngoài vào là rất nguy hiểm đối với những bệnh nhân như thế chưa kể đến chuyện mầm bệnh từ bv chui ra ngoài xh
 

thanhNoel

Junior Member
phản đối là phản đối cái trò bị ốm nằm viện xong các cụ ở quê ở mãi đâu đâu ý lặn lội ra tận thành phố, hỏi han chém gió mấy câu, biếu cân đường hộp sữa. Cả trò người nhà sếp ốm mà nhân viên đâu đâu ra cũng lò dò đến.

Quan điểm của mình là ốm thì chỉ cần người chăm sóc thôi. Những người không có nghĩa vụ chăm sóc gọi điện hỏi thăm là xong. Khó khăn quá về tài chính thì chuyển khoản. Thi nhau rồng rắn vào viện, nơi tập trung đủ các loại bệnh, rồi đem phát tán khắp nơi. Thời bình thường khi y tế gồng được thì không sao lắm vì quy mô ảnh hưởng nhỏ, thời đại dịch thì phải cấm
 

Loupet

Member
Ngày xưa đi thăm em họ bị H1N1 nặng, mấy tiếng sau thấy có dấu hiệu cảm cúm luôn, mẹ cũng bị, chắc đã bị nhiễm. Mà lúc đó cho lây tự do rồi nhé, khỏi cách ly, nên khỏi chửi.
 
Status
Not open for further replies.
Top