Bộ tộc sống cả đời trên biển, lặn sâu 60 m

Lukass2402

Senior Member
Suốt nhiều thế kỷ, những người Bajau sống bám biển bằng nghề săn bắt cá. Bộ tộc du mục đại dương cuối cùng trên thế giới có thể lặn dưới nước 13 phút.

nguoi Bajau Dong Nam A anh 1
Người Bajau nổi tiếng là những thợ lặn cừ khôi với khả năng nín thở đặc biệt. Họ sinh sống bằng nghề câu cá và các sản vật biển trong nhiều thế kỷ. Người đàn ông trẻ tuổi tên Dino này đang lặn bắt cá và các loại sò ốc ở ngoài khơi đảo Mantabuan, Malaysia.
nguoi Bajau Dong Nam A anh 2
Tộc người tách biệt với nền văn minh hiện đại, trong những túp lều dựng sơ sài dựng gần vùng có san hô. Tùy thời điểm thủy triều lên xuống, mực nước dưới chân nhà của họ có độ cao tới vài mét.
nguoi Bajau Dong Nam A anh 3
Hầu hết con người chỉ có thể nín thở dưới nước trong khoảng vài giây đến vài phút. Nhưng tộc người du mục trên biển này có thể duy trì dưới nước tới 13 phút, ở độ sâu khoảng 60 m.
nguoi Bajau Dong Nam A anh 4
Vì bơi lặn tự do từ rất lâu nên lá lách của người Bajau cũng lớn hơn người bình thường. Mỗi ngày, những người làm công việc săn bắt dành hơn 5 giờ dưới nước, bắt được 1-8 kg cá và bạch tuộc. Đặc biệt, họ chỉ đeo kính, mặt nạ bằng gỗ và thắt lưng trọng lượng tự chế.
nguoi Bajau Dong Nam A anh 5
Thay vì học chữ, trẻ em Bajau được dạy cách bắt cá, bạch tuộc, tôm... Từ khi còn rất nhỏ, chúng đã có thể chèo thuyền thuần thục và biết cách săn bắt. Ở ngôi làng Sampela (Indonesia), người lớn chọc thủng màng nhĩ trẻ em để chúng lặn sâu sẽ bớt đau đớn.
20.jpg
Người Bajau sống phân tán nhiều nơi của Đông Nam Á, trung tập trung ở phía nam Philippines, Indonesia và Malaysia. Ngôi làng Omadal này có khoảng 70 gia đình sống trên túp lều nối với nhau bằng những cây cầu. Người dân nơi đây dùng bột nghệ Borak bôi lên mặt để chống nắng.

life-of-bajau-tribe-at-the-sea.jpg


https://zingnews.vn/bo-toc-song-ca-doi-tren-bien-lan-sau-60-m-post1091971.html
 

dung.lonely

Senior Member
xem cái video trong bài báo thấy như 1 con cá ko phải người, động tác uyển chuyển kinh khủng
 
Tank nhớ 6, 7 năm trước xem một lần trên vtv rồi, không biết có phải nói điêu không mà một lần họ lặn 45 phút luôn thì phải, lặn cầm theo mũi giáo đi chọt cá nữa chứ :byebye:
 

shindu

Member
Tộc này mà tuyển vào thủy quân lục chiến hoặc đặc công nước thì best cmn luôn,riêng khoản bơi với lặn nó là bậc thầy mẹ rồi
 
Top