Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Mỗi người cần phải biết ba ngôn ngữ"

Ghet An Hanh

Senior Member
"Mỗi người cần phải biết ba ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ để giữ gìn văn hoá truyền thống; tiếng Anh để hội nhập quốc tế và ngôn ngữ máy lập trình coding để giao tiếp người với máy".
Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020 vào sáng ngày 31/10.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mỗi người cần phải biết ba ngôn ngữ - 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thế giới ngày nay, mỗi người cần phải biết ba ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ để giữ gìn văn hoá truyền thống, giữ cái gốc cái nền của nhà mình; tiếng Anh để hội nhập quốc tế và ngôn ngữ máy lập trình coding để giao tiếp người với máy.
Bộ trưởng Hùng đề xuất, Bộ GD&ĐT cân nhắc nên đưa ba cả môn này thành ba môn học bắt buộc ở cấp phổ thông.

Ngành giáo dục phải đi đầu về chuyển đổi số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, giai đoạn Covid - 19 vừa qua, có tới gần 80% học sinh, sinh viên học trực tuyến, tỷ lệ này cao hơn mức trung bình của các nước OECD là 67,15%, trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này tạo niềm tin nếu chúng ta quyết tâm, Việt Nam có thể làm những điều đặc biệt.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà thủ tướng Chính phủ đã ký năm nay, coi chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục là ưu tiên số 1. Bởi vậy, ngành giáo dục phải đi đầu về chuyển đổi số.

Bộ trưởng Hùng cam kết, Bộ Thông tin truyền thông (TTTT) cũng như toàn ngành TTTT cam kết đồng hành với Bộ GD&ĐT, bởi vì chuyển đổi số đầu tiên nên nhắm vào giới trẻ, để từ đó thúc đẩy toàn xã hội.

Thời gian tới, hai Bộ sẽ có buổi làm việc chuyên đề về chuyển đổi số ngành GD&ĐT, tận dụng cơ hội của thách thức Covid -19 để đẩy nhanh chuyển đổi số, và coi đây như Covid - 19 trăm năm.
Cần thay đổi cách tiếp cận trong chuyển đổi số

Bộ trưởng Hùng chia sẻ, chuyển đổi số ngành giáo dục chủ yếu là thay đổi mô hình, thay đổi cách tiếp cận. Ví dụ, trước đây học chữ là chính, nay sinh viên cần làm nhiều hơn, thông qua làm để học. Bởi vậy cơ sở đại học cần nhiều phòng lab hơn. Đại học nên làm việc với doanh nghiệp để đưa phòng lab vào đại học.

Trước đây giáo viên dạy là chính, để có nhiều giáo viên dạy giỏi là không dễ, các tỉnh vùng sâu vùng xa càng khó có nhiều giáo viên dạy giỏi. Nay giáo viên sẽ là người hướng dẫn nhiều hơn, giáo viên giỏi nhất sẽ làm bài giảng trực tuyến, và phổ cập đến tất cả các trường. Các giáo viên còn lại sẽ là người hướng dẫn công việc dạy học, vì thế sẽ thuận lợi hơn.

Đối với đại học có thể cho phép sinh viên học ở bất đâu, cách nào cũng được. Nhưng nếu thi đạt ở một tổ chức uy tín do Bộ GDĐT quyết định thì coi như hoàn thành môn học đó. Chúng ta cần quản lý tốt đầu ra.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, học là học cả đời. Công nghệ, cuộc sống thay đổi nhanh, bắt buộc phải học cả đời, cũng như đào tạo lại, đào tạo nâng cao sẽ là nhu cầu thường xuyên. Bởi vậy, có lẽ chúng ta cũng nên cân nhắc rút ngắn thời gian học chính thức.

"Việt Nam có lợi thế là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số mạnh, có thể phát triển các nền tảng số cho Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT hãy đặt ra các bài toán, Bộ TTTT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành thực hiện" - Bộ trưởng Hùng bày tỏ.

Bộ trưởng Hùng đề xuất, Bộ GD&ĐT cân nhắc thay đổi một số quy định, để chính thức hoá tỷ lệ học trực tuyến, thí dụ 15-30% ngay cả khi không còn Covid – 19. Bởi, học trực tuyến sẽ thúc đẩy nhanh chóng kỹ năng số của cả giáo viên, học sinh, cũng như thu hẹp khoảng cách chuyển đổi số GD&ĐT giữa thành phố với vùng sâu vùng xa.
Nguồn
May quá đọc tít cứ tưởng:shame:
 

Night's King

Senior Member
Công nhận, giờ không biết code ra đường như thằng ăn mày.
đi uống cafe thằng phục vụ còn cầm sẵn cái máy surface mở c++ lên, hỏi mình có biết code giải phương trình bậc 3 không, mình kêu không biết thế là nó cóc giảm giá 50% cho mình.
còn khinh khỉnh rồi quay đít đi vô quầy thì thầm với con mụ chủ quán chỉ trỏ rồi cười khúc khích nữa chứ, vừa cay vừa nhục
 

valentino_vsr

Đã tốn tiền
Quân tử trả thù 10 năm cũng chưa muộn. Giờ chắc cô người yêu hụt đang ngồi tiếc :shame:
cũng khó có khả năng đó vì cô này nhà thông gia với cựu bộ trưởng, ở VN cũng là gia đình trí thức ban ngành anh em có đủ người cấp trưởng phó, đại tá hết
 

Ayemdi

Senior Member
Bộ trưởng Hùng đề xuất, Bộ GD&ĐT cân nhắc nên đưa ba cả môn này thành ba môn học bắt buộc ở cấp phổ thông.
Ủa, không phải là đã bắt buộc học tiếng Anh và ngôn ngữ lập trình C++/C/Python rồi à, còn đề xuất gì nữa.
 

Going Merry

Đã tốn tiền
Để xem mình đã trải qua bao nhiêu ngôn ngữ nào

Cấp 3 : Pascal
Đh : C, C#, Matlab
Đi làm: Cũng C/C # cơ mà là trên linux
Rồi Flash, HTML, Java, JavaScript...tá lả các thứ nữa


Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp
 

giangqaz

Senior Member
may quá mình biết VIệt Eng với Pascal
Mod game có tính là ngôn ngữ ko nhỉ, nếu có thì 4
 
Top