Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Việt Nam đã sẵn sàng cho kinh tế số, xã hội số'

josh06

Senior Member
Anh Hùng ơi, cái vụ anh hô hào mạng xh việt nam sao rồi anh ơi.
A phát biểu cho sang à, chứ t tôi thấy a quên nhanh lắm.
 

Nanasemaru

Senior Member
Ở TQ thấy đang cãi nhau xem có cắt 1 dải băng thông cho các công ty sản xuất làm mạng tư nhân như Đức, Nhật không. Mình nghĩ cuối cùng họ chỉ làm giới hạn vào các tập đoàn lớn do trung ương kiểm soát và cũng có thể ko cắt riêng băng thông, vì cho các công ty do chính quyền địa phương làm thế thì khác nào tự cài backdoor cho bọn cát cứ, tham nhũng, làm giả làm khống số liệu, phát triển xổi... mà ông Tập đang muốn kiểm soát.

Ít ra ở nước họ còn thấy bàn bạc xem cách nào tốt nhất, ở nước mình chẳng thấy có ý kiến ý cọt gì cả. Rốt cuộc là họ định theo mô hình nào.
em tưởng nước mình mấy trăm năm qua thấy trung quốc làm cái gì rồi bắt chước đem về mà
 

anhkhoaak47

Đã tốn tiền
Sẵn sàng quá, vừa lùi thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử thêm hơn 1 năm rưỡi rồi!
Nghị định yêu cầu tháng 11 này áp dụng, chuẩn bị xong hết rồi. Đùng phát tháng 10 ra lại Nghị định khác dời thời gian, không biết nhà nước làm việc kiểu gì.
 

deamon_reincarnated

Senior Member
em tưởng nước mình mấy trăm năm qua thấy trung quốc làm cái gì rồi bắt chước đem về mà
Thì đúng rồi, nhưng rõ hài.
Thời quân chủ thì tùy lúc mà chính quyền bắt chước nhanh hay chậm, ít hay nhiều, xuống đến dân thì họ tự dung hòa và mô đi phê đi. Dân dung hòa thì tốt nhất rồi chỉ có điều là quá trình mất vài trăm năm.
Đến thời nay, thế giới thì diễn biến nhanh, có khi chục năm thì cái thời cơ để làm việc đó nó đã qua rồi, hoặc là ông tự để ra phương án hợp lý cho nước mình, hai là ông định copy và mô đi phê phương án của nước nào thì ông làm nhanh nhanh chóng chóng. Lần trước TQ nó thả lỏng ở các địa phương, thành lập đặc khu... đã đạt được kết quả, bây giờ bên đó mô hình đấy lạc hậu thì bên mình bắt đầu rục rịch triển khai. Cả cái 4.0 này mà cứ tình hình ko có định hướng rõ ràng, thì cũng ngồi đợi nước khác triển khai chán chê theo bài bản của họ, còn bên mình chỉ hớt váng bằng cách đầu tư dàn trải rồi ngồi đợi xem mô hình của bên nào thành công thì theo đây mà.

Tuy ghét TQ nhưng thực tế họ vẫn sẽ mong TQ thành công hơn vì xưa nay họ quen bắt chước TQ rồi, giờ bắt chước 1 nước khác thì giống phải reconfigure cho 1 cái game khác hẳn,

Cùng nói 4.0, smart factory... nhưng mỗi nước mỗi khác. Cái này sẽ là thay đổi xã hội rất lớn chứ ko phải chỉ kinh tế. Mà người ta làm vì tình hình xã hội các quốc gia lớn đang đòi hỏi thay đổi ngay chứ ko phải chỉ do phát triển của công nghệ đâu, nên các bạn nào bảo 5g còn có khuyết điểm nọ kia thì nên hiểu điều đó - công nghệ chưa đáp ứng nhưng có vài khía cạnh tiệm cận thì họ sẽ làm mọi cách để hoàn thiện.
Khi có nhiều nước cùng thay đổi thì nước mình cũng phải thế.

Đức, Nhật, Bỉ... họ chọn đường rõ ràng rồi. Đây như là đợt phân quyền rất lớn xuống đến từng ngành sản xuất và từng đơn vị cá thể. Và trở ngại chủ yếu là trước mắt các doanh nghiệp nhỏ thì ko đủ lực theo kịp, vừa thì rất khó khăn (mà vừa và nhỏ lại là cái bộ phận họ muốn đẩy lên nhất) nên chính quyền của họ hỗ trợ cho vừa và nhỏ rất nhiều, như ghép đôi doanh nghiệp này với doanh nghiệp chuyên về điện tử có khả năng hỗ trợ, giúp đào tạo nhân lực, vốn, kết hợp với các viện nghiên cứu triển khai kỹ thuật.... Còn bọn lớn thì tự bơi nhiều hơn.
Bên TQ thì họ đang đi vào hướng tư bản giám sát, mà với cái mô hình đó họ sẽ bơm cho tập đoàn lớn do nhà nước trung ương quản lý là chính. Vì cái này cũng tạo nên những vấn đề nên mô hình của họ sẽ phải xâm thực ra nước ngoài lấy đất phát triển rất nhiều, nên mấy cái như Vành đai-Con đường... rất là quan trọng. Mà một nước lớn mới làm thế được.

Mô hình Anglo Saxon thì vẫn là hai trụ đại tập đoàn với startup hỗ trợ cho nhau thôi, và lợi dụng nền văn hóa thương mại linh hoạt táo bạo xưa giờ. Thông qua sự kích thích từ các startup kỹ thuật họ cũng sẽ tìm cách hồi sinh lại nền công nghiệp mà trước đây họ tuyên bố là ko quan trọng và lỗi thời cho xã hội hậu công nghiệp ấy. Vì mô hình của họ cũng có khía cạnh giám sát (và họ là bọn tiên phong về giám sát quốc tế; nhưng như Mỹ thì là các tập đoàn lớn giám sát, còn TQ thì Nhà nước giám sát là trên hết) nên họ sẽ muốn giữ thế độc quyền. Tóm lại họ sẽ phá mô hình của TQ và cạnh tranh với mô hình của Nhật/Trung Âu.

Về tư thế, quyền lực quốc gia thì mình chỉ có thể theo (1), về thể chế thì phải theo (2), về cơ tầng kinh tế sẵn có thì cơ bản ko theo được ai cả nhưng ở vài khía cạnh đang cố làm theo (3) (muốn ăn xổi ngay).
 
Last edited:

vohansat

Senior Member
Nghị định yêu cầu tháng 11 này áp dụng, chuẩn bị xong hết rồi. Đùng phát tháng 10 ra lại Nghị định khác dời thời gian, không biết nhà nước làm việc kiểu gì.
Tôi biết trước vụ này, vì hồi nửa năm trước, khi gọi lên cục thuế HCM hỏi về áp thông tư, nó nói nên áp 32, vì 68 kiểu gì cũng hủy!
 
Top