Bộ trưởng Nội vụ Australia nhiễm nCoV / 5 bang ở Mỹ đóng cửa trường học

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/bo-truong-noi-vu-australia-nhiem-ncov-4068788.html

Bộ trưởng Nội vụ Australia nhiễm nCoV

Bộ trưởng Nội vụ Australia Dutton dương tính với nCoV hôm nay và đã nhập viện tại bang Queensland để cách ly.


"Sáng nay tôi bị sốt và đau họng sau khi thức dậy. Tôi lập tức liên hệ Sở Y tế Queensland và được xét nghiệm Covid-19. Họ thông báo kết quả dương tính", Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết trong thông cáo được đăng trên website của cơ quan này hôm nay.

Peter-Dutton-5635-1584084893.jpg


Bộ trưởng Dutton trong một cuộc họp báo hồi tháng 4/2019. Ảnh: ABC News.

Ông "vẫn cảm thấy khỏe" và đã nhập viện để cách ly theo chính sách của bang Queensland.

Bộ trưởng Dutton hồi đầu tuần đến thành phố Sydney họp nội các và trở về thành phố Brisbane trên một chuyến bay thương mại. Hiện chưa rõ Thủ tướng Scott Morrison và các quan chức nội các Australia có phải cách ly do tiếp xúc với Bộ trưởng Dutton hay không.

Australia ghi nhận 156 ca nhiễm nCoV, trong đó 3 ca đã tử vong. Nhà chức trách cảnh báo con số này sẽ tăng nhanh trong vài tuần tới khi thời tiết trở lạnh. Những trường hợp tiếp xúc với người mắc Covid-19 được khuyến cáo tự cách ly và giám sát sức khỏe trong 14 ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/3 tuyên bố Covid-19 là đại dịch, trong bối cảnh dịch bệnh đã xuất hiện tại gần 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 134.000 ca nhiễm và gần 5.000 trường hợp tử vong. Sau khi hoành hành tại Trung Quốc, Covid-19 giờ đây diễn biến phức tạp ở Mỹ và châu Âu và một số nước châu Á khác.

https://vnexpress.net/the-gioi/5-bang-o-my-dong-cua-truong-hoc-4068776.html

5 bang ở Mỹ đóng cửa trường học

Toàn bộ trường học ở 5 bang Mỹ sẽ phải đóng cửa ít nhất hai tuần để ngăn nCoV, khiến 6 triệu học sinh, phụ huynh bị ảnh hưởng.


Quyết định đóng cửa trường học được công bố hôm 12/3 và bắt đầu có hiệu lực từ tuần sau, áp dụng tại các bang Ohio, Michigan, Maryland, Kentucky và New Mexico.

Thống đốc bang Washington, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 ở Mỹ, cũng yêu cầu đóng cửa tất cả trường học tại ba hạt gần thành phố Seattle. Học khu độc lập Houston, học khu lớn nhất bang Texas, cũng tuyên bố đóng cửa hai tuần.

Trước khi chính quyền các bang ra quyết định, hơn 10.000 trường học tại Mỹ cũng đã tuyên bố đóng cửa, theo tổ chức tin tức độc lập Education Week.

2020-03-12T001559Z-1-LYNXMPEG2-8966-8105-1584085864.jpg


Sinh viên dọn đồ khỏi ký túc xá Đại học Dayton, bang Ohio, Mỹ hôm 11/3. Ảnh: Reuters.

Những động thái này được đưa ra trong bối cảnh Covid-19 đã xuất hiện tại 46 bang ở Mỹ, với hơn 1.700 ca nhiễm nCoV và hơn 40 trường hợp tử vong. Tình trạng trường học đóng cửa có thể tác động nghiêm trọng đến phụ huynh, bởi họ sẽ phải tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Những học sinh nội trú hoặc phụ thuộc vào bữa ăn trưa tại trường cũng sẽ chịu ảnh hưởng. 75% học sinh trường công lập tại bang Kentucky sẽ không thể tiếp tục nhận bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá tại trường sau khi lệnh đóng cửa được ban hành. Trong khi đó, bang Ohio có hơn 25.000 học sinh nội trú không có nhà để về.

Tuy nhiên, nhiều học khu lớn khác trên cả nước vẫn mở cửa bất chấp mối đe dọa từ dịch bệnh. Giới chức New York, nơi tọa lạc học khu lớn nhất Mỹ, cho biết việc đóng cửa các trường học sẽ là biện pháp cuối cùng.

Tại Los Angeles, bang California, chính quyền cũng thông báo các trường học hiện nay vẫn sẽ hoạt động, bất chấp lời kêu gọi đóng cửa của công đoàn giáo viên.
 
Top