Bộ trưởng Pháp bảo vệ quyền cởi trần tắm nắng

demon0989

Member
Bộ trưởng Nội vụ Pháp phản đối yêu cầu người dân che ngực lại khi tắm nắng ở bờ biển phía nam của hiến binh.

Hiến binh Pháp khi tuần tra trên bãi biển ở thị trấn Sainte-Marie-la-Mer ven biển Địa Trung Hải tuần trước đã yêu cầu một nhóm phụ nữ để ngực trần tắm nắng che lại, trước lời phàn nàn của một gia đình.

Họ thừa nhận yêu cầu này có phần "bồng bột" nhưng cho hay các sĩ quan chỉ muốn làm dịu tình hình, khẳng định không có luật nào cấm người dân cởi trần tắm nắng ở thị trấn.

Một phụ nữ tắm nắng ở Brittany, Pháp. Ảnh: Guardian.

Một phụ nữ tắm nắng ở Brittany, Pháp. Ảnh: Guardian.

Tuy nhiên, hành động của hiến binh làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội, nơi người dùng đặt câu hỏi liệu thói quen cởi trần tắm nắng này có vượt quá giới hạn không.

"Phải chăng Sainte-Marie-la-Mer bây giờ là Arab Saudi?" một người thắc mắc, trong khi những người khác bàn luận về "sự kiểu cách" đang gia tăng ở Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã lên tiếng bảo vệ quyền cởi trần tắm nắng trên mạng xã hội.

"Thật sai lầm khi những người phụ nữ ấy bị cảnh cáo vì cách ăn mặc của mình", ông viết. "Tự do là điều vô cùng quý giá. Còn việc quan chức thừa nhận sai lầm là bình thường".

"Các bạn sẽ luôn thấy tôi mặc quân phục", phát ngôn viên của lực lượng hiến binh Pháp Maddy Scheurer viết trên Twitter. "Nhưng cởi trần tắm nắng là hành động hợp pháp ở bãi biển Sainte-Marie-la-Mer. Hai hiến binh đã hành động vụng về dù mang ý tốt".

Cởi trần tắm nắng ở Pháp về mặt pháp lý không bị coi là hành động gợi tình dù có thể bị cấm ở một số địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, thói quen này bắt đầu ít phổ biến hơn.

Nhiều khảo sát cho thấy phụ nữ trẻ ngày càng lo ngại về tình trạng quấy rối tình dục và phán xét hình thể trên bãi biển. Chưa tới 20% phụ nữ Pháp dưới 50 tuổi hiện nay còn cởi trần tắm nắng, so với 28% của 10 năm trước và 43% của năm 1984, theo khảo sát gần đây của Ifop trên 5.000 người châu Âu, bao gồm 1.000 người Pháp.

Nó cũng cho thấy người Pháp ít sẵn lòng cởi trần tắm nắng hơn những quốc gia khác ở châu Âu, với gần một nửa phụ nữ Tây Ban Nha cho biết họ thường cởi trần tắm nắng và Đức là 34%.

............................................................................................
 
Top