Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Trung Quốc tưởng tượng ra 'đường 9 đoạn'

demon0989

Member
Bộ trưởng Lorenzana cáo buộc Trung Quốc chiếm đóng trái phép lãnh thổ Philippines và "đường 9 đoạn" Bắc Kinh dùng tuyên bố chủ quyền Biển Đông là "bịa đặt".

"Khu vực bãi cạn Scarborough nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố trong một thông cáo tối 23/8. "Cái gọi là quyền lịch sử của Trung Quốc đối với khu vực được bao quanh bởi 'đường 9 đoạn' của họ không tồn tại, ngoại trừ trong tưởng tượng của họ".

Tuyên bố được đưa ra sau khi hải cảnh Trung Quốc tịch thu thiết bị đánh cá của ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough. Bộ Ngoại giao Philippines tuần trước trao công hàm phản đối, gọi đó là "tịch thu bất hợp pháp".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21/8 bảo vệ lực lượng hải cảnh, nói rằng họ đã thực hiện các hoạt động thực thi pháp luật và "hành động của họ là có thể hiểu được". Bắc Kinh cũng cáo buộc máy bay quân sự Philippines "xâm phạm không phận Trung Quốc" ở một vùng biển tranh chấp khác và kêu gọi Manila "dừng ngay lập tức các hoạt động khiêu khích phi pháp".

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: AFP.

.........................................................................
 
Top