Bỏ vốn 250 triệu đồng để kinh doanh, 8X Thái Bình thu về cả chục tỷ

bobbychinn

Senior Member

Lựa chọn con đường chưa ai đi, với số vốn ban đầu chỉ 250 triệu đồng đã giúp anh kiếm được số tiền gần chục tỷ đồng sau vài năm. Tuy nhiên, 8X Thái Bình cũng thừa nhận mình suýt mất nghiệp khi dính vào vay lãi ngày.​

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình trong diễn đàn về khởi nghiệp với hơn 300 nghìn thành viên, anh Thanh - một 8X quê Thái Bình cho biết con đường khởi nghiệp rất khó khăn, nhưng để giữ được nghiệp thì cũng gian nan không kém. Để có được sự nghiệp như ngày hôm nay, anh đã trải qua nhiều khó khăn và thách thức, nhiều lúc đối mặt với nguy cơ mất cả sự nghiệp.
Bỏ vốn 250 triệu đồng để kinh doanh, 8X Thái Bình thu về cả chục tỷ - 1


Nhấn để phóng to ảnh
8X Thái Bình cho biết đã phải bán xe ô tô giá rẻ để trả nợ khi dính vào vay nóng lãi ngày
Anh Thanh cho biết năm nay 36 tuổi và lên Hà Nội học từ năm 1999, sau khi ra trường đi làm ban đầu nhận lương 5 triệu đồng/tháng, rồi dần tăng lên cả 1.000 USD, nhưng cũng không tiết kiệm được bao nhiêu.
Với máu kinh doanh, năm 2008 anh đã quyết định xin nghỉ việc lương 20 triệu đồng/tháng để làm công việc với mức thu nhập thấp hơn và khởi nghiệp riêng. Lúc này, có 2 sự lựa chọn là chọn con đường chưa ai đi, ít sự cạnh tranh, nếu làm đúng thì nhanh thành công nhưng sai thì có thể mất hết. Lựa chọn thứ 2 là chọn con đường đã nhiều người đi, nhiều cạnh canh và cần số vốn lớn.
Với số vốn 250 triệu đồng, anh quyết định lựa chọn con đường chưa ai đi khi tìm mối để kinh doanh Cigar Cuba về Việt Nam. Anh thừa nhận lúc bắt đầu đối mặt với muôn vàn khó khăn bởi mỗi điếu cigar có giá từ 600 đến 800 nghìn đồng. Để có hàng giới thiệu, anh chủ yếu nhập điếu lẻ và xin vỏ hộp để làm mẫu cho khách xem, khách phải đặt cọc trước rồi lấy hàng sau.
Do không có đối thủ cạnh tranh nên công việc kinh doanh thuận lợi. Ngay trong năm đầu tiên, từ số vốn ban đầu 250 triệu đồng đã "nhảy" lên gần 800 triệu đồng, anh cũng tìm thuê cửa hàng với diện tích rộng hơn ở khu vực phố cổ. Anh cho biết, từ năm 2008 đến năm 2014, nhờ công việc kinh doanh ổn định nên trong tài khoản đã có gần chục tỷ đồng.
Để mở rộng hoạt động kinh doanh, năm 2014 anh cũng chuyển từ hộ kinh doanh cá thể sang mô hình công ty cổ phần để lấn sân sang mảng nhà hàng dịch vụ ăn uống. Với việc công ty được định giá 11 tỷ đồng, anh bán 40% cổ phần để thu về 4,4 tỷ tiền mặt nhằm mục đích mở thêm ngành nghề, nhưng quyết định này lại là khởi sự của bi kịch cay đắng.
Theo đó, đối tác chỉ trả trước 900 triệu đồng cho 40% cổ phần và thỏa thuận công ty sẽ trả 50% lợi tức của năm 2015 trước khi chia. Cả anh và đối tác đều không ngờ lợi nhuận năm 2015 của công ty lên tới gần 19 tỷ đồng. Tính ra lúc đó khi chưa đầy 30 tuổi anh sẽ nhận được số tiền lên tới 15,2 tỷ (9,5 tỷ đồng lợi tức và 60% của 9,5 tỷ đồng còn lại).
Tuy nhiên, trái với dự định, cổ đông lại đề xuất trích quỹ dự phòng tới 5 tỷ đồng, mua xe ô tô riêng cho công ty 2 tỷ đồng, trích 3 tỷ đồng thưởng cho cổ đông khiến anh chỉ nhận được số tiền hơn 4 tỷ đồng của 50% lợi tức năm đó. Sau cú sốc này, anh quyết định từ chức lãnh đạo, bán đi 25% cổ phần và một lần nữa ra thành lập công ty riêng.
Với số vốn gần 10 tỷ đồng, anh đầu tư cùng lúc 2 nhà hàng sang trọng thuộc top đầu Hà Nội. Anh cho biết bản thân đã chuẩn bị nguồn vốn lưu động cho nhà hàng có thể hoạt động ổn định tối thiểu từ 3-6 tháng và dự phòng cả trường hợp phải bù lỗ do chi phí vận hành cao.
Tuy nhiên, quyết định lấy 1,4 tỷ đồng vốn lưu động cho một người quen vay khi nhà hàng mới đi vào hoạt động ổn định được 2 tháng khiến anh gặp khó khăn tài chính. Điều này dẫn đến quyết định phải vay 500 triệu đồng lãi ngày để trả lương cho đội ngũ nhân sự. Anh từ một chủ nợ biến thành con nợ khi tiền vay lãi ngày liên tục nhân lên chóng mặt.
Đứng trước áp lực về trả lãi ngày, anh buộc phải bán chiếc xe vừa mua 2,7 tỷ đồng với giá 1,9 tỷ để trả tiền vay. Bên cạnh đó, anh cũng cho biết suốt một thời gian bị đồn thổi vỡ nợ, nghiện cờ bạc,... hôn nhân đổ vỡ.
Sau 2 “cú vấp” nhớ đời trên hành trình khởi nghiệp, anh thận trọng hơn trong những quyết định kinh doanh. Đến nay ở tuổi 36, anh đang điều hành một công ty mẹ với 3 công ty con hoạt đông ở 3 lĩnh vực khác nhau: Phân phối xì gà & Rượu nhập khẩu; Thiết Bị Điện Dự Án; Thi công Nhôm & Kính Dự Án. Giữa đỉnh dịch Covid-19 vừa qua, anh cũng tiếp tục đầu tư 1,5 tỷ đồng để mở rộng hoạt động kinh doanh nhà hàng của mình.

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo...m#dt_source=Home&dt_campaign=TTSK&dt_medium=9
 

minhsieunhangao

Senior Member
thiếu gì con nhà giàu ra làm ăn thua lỗ.thiếu gì con nhà giàu k lo làm ăn.
cứ con nhà giàu ra kinh doanh là lại auto giàu hả?

via theNEXTvoz for iPhone
vấn đề là nó giàu nên nó làm ăn không sợ gì cả. cứ làm tới lỗ thì bán xe bán nhà trả rồi ba mẹ cho lại.
còn những phen nhà không giàu làm ăn bể 1 phát là cả gia đình đi bụi luôn.
 

Cukkoo

Senior Member
Tôi thì đánh giá những doanh nhân sản xuất ra của cải (hữu hình, vô hình) cao hơn kiểu doanh nhân bán buôn.
Mỗi cái có chức năng riêng, không có đám con buôn lấy đâu ra sản phẩm từ chỗ sản xuất đến tay người tiêu dùng? bọn sản xuất éo biết được nhu cầu của khách hàng, khách hàng có nhu cầu cũng éo biết tìm ở đâu.
 

Leopold123

Senior Member
thiếu gì con nhà giàu ra làm ăn thua lỗ.thiếu gì con nhà giàu k lo làm ăn.
cứ con nhà giàu ra kinh doanh là lại auto giàu hả?

via theNEXTvoz for iPhone
Kinh doanh ăn thua nhau ở vốn và tâm lý có sập cũng còn cách xoay vòng, còn lại là kĩ năng, mối quan hệ rộng, riêng thằng có cốp chắc sẵn thì có đủ cả 4 yếu tố trên
Còn những anh tài còn lại, chỉ cần sập 1 cái thôi, và chỉ 1 , là đứt bóng, thậm chí là liên lụy gia đình, nên tâm lý luôn bị bóp chặt khiến ra quyết định làm ăn rất khó khăn, riêng cái này thôi thì đã thua đám trên rồi
 

God of Truth

Senior Member
Kinh doanh Cigar Cuba là cơ hơi bị to đấy.
1 là VN chỉ có Vinataba được phân phối hàng độc quyền vì thuốc lá là mặt hàng kiểm soát đặc biệt.
2 là qua Hải quan mà để ôm được đống Cigar trên 20 điếu trót lọt thì đút cũng phải quen biết hoặc đút cho kha khá.
Nói chung là cơ to kiếm nhiều tiền thôi. Báo với chả chí.
 

Apocalypse Riders

Senior Member
thiếu gì con nhà giàu ra làm ăn thua lỗ.thiếu gì con nhà giàu k lo làm ăn.
cứ con nhà giàu ra kinh doanh là lại auto giàu hả?

via theNEXTvoz for iPhone
chả thế thì sao, đéo giàu thì về tiếp quản cơ ngơi gia đình :big_smile: hơn nữa khi nó đã có lực, có núi sau lưng thì cứ thế mà dựa, có ý tưởng cứ vung tay mà chiến, được ăn thua ông bà già chịu :big_smile: còn con em nhà công nông sau lưng là vực thẳm, thắng thì lên hương mà thua là thua cạn tàu ráo máng, thử hỏi mấy thằng dám cược cả mười mấy năm cuộc đời tiếp theo chỉ sống để trả nợ? :bad_smelly:
 

RynBaBy

Đã tốn tiền
Anh Thanh cho biết năm nay 36 tuổi và lên Hà Nội học từ năm 1999, sau khi ra trường đi làm ban đầu nhận lương 5 triệu đồng/tháng, rồi dần tăng lên cả 1.000 USD, nhưng cũng không tiết kiệm được bao nhiêu.
Với máu kinh doanh, năm 2008 anh đã quyết định xin nghỉ việc lương 20 triệu đồng/tháng để làm công việc với mức thu nhập thấp hơn và khởi nghiệp riêng.

Năm nay 36 vậy là sinh 84.

Ra trường 22 tuổi là năm 2006 lương 5tr.

Từ 2006-2008, lương từ từ lên 20tr, nhưng cũng ăn xài hết.

Rồi 2008, 24 tuổi khởi nghiệp với 250tr


Sent from vành nhạc using vozFApp
 

NATranAA

Senior Member
2008 mà lương 20 củ thì lều báo quay tay quá đà rồi
Không quá đâu bạn, tuỳ ngành nghề, anh họ mình 2005 20 củ rồi, sau thấy không ăn thua nên đầu tư đi học thêm thiết kế nội thất. Giờ cũng lẹt đẹt thôi, có nhà sg, có cc cho thuê, có cty riêng như người ta thôi.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top