Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu Yên Bái điều tra vụ nhiễm Covid-19 trong khu cách ly

dogamer01

Senior Member
Bộ Y tế yêu cầu mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 2857.


Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn hoả tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái, đề nghị điều tra mở rộng liên quan đến ca bệnh 2857, nam, 63 tuổi, được Bộ Y tế công bố vào ngày 27/4.


Bệnh nhân này là lễ tân khách sạn, nhiễm Covid-19 do tiếp xúc gần với 4 chuyên gia người Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở TP. Yên Bái.


Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan trong khu cách ly và ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân 2857, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.


Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu Yên Bái điều tra vụ nhiễm Covid-19 trong khu cách lyCán bộ CDC Yên Bái phun khử khuẩn tại khách sạn Như Nguyệt 2. Ảnh: UBND tỉnh Yên Bái


Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm: Người thân, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để làm xét nghiệm khẳng định.


Ngoài ra, Bộ yêu cầu Yên Bái tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.


Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, cần lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.


Bộ cũng yêu cầu tỉnh xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan.


Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.


Hiện tại 4 chuyên gia Ấn Độ và bệnh nhân 2857 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sức khoẻ ổn định, chưa phát hiện dấu hiệu bất thường. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung đang giải trình tự gene các ca bệnh, xác định bệnh nhân có nhiễm biến chủng Ấn Độ B.1617 hay không.


Thúy Hạnh

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/b...57-mac-covid-19-trong-khu-cach-ly-731322.html
Bảo sao:

Việt Nam sẵn sàng sát cánh cùng Ấn Độ chống lại đại dịch :shame:


https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-n...sat-canh-cung-an-do-chong-lai-dai-dich-658046
 
Top