"Bốc mùi" không kém gì đậu phụ thối, loại đặc sản này còn "mọc lông"

thongthinh113

Senior Member
Không chỉ có mùi khó ngửi, món đậu phụ này lên men tới độ mọc lớp lông dài bên ngoài rồi mới được mang đi chế biến.

Có hương vị hấp dẫn không kém gì đậu phụ thối, nhưng đậu phụ "mọc lông" lại khiến nhiều người e dè không dám thử bởi trông như có lớp nấm mốc dày bao phủ bên ngoài.

Đúng như tên gọi của mình, đậu phụ mọc lông là những miếng đậu phụ trắng nhưng có nhiều sợi lông dài mỏng mịn như bông bám kín xung quanh bề mặt.

Những sợi lông này là kết quả của bào tử nấm được cấy vào đậu phụ rồi khiến nó có kết cấu giống như pho mát mốc xanh. Trong quá trình lên men, protein động vật chuyển đổi thành axit amin.

Đậu phụ mọc lông khiến nhiều người e dè không dám thử

Đậu phụ mọc lông khiến nhiều người e dè không dám thử.

Dù có bề ngoài không mấy bắt mắt, đậu phụ lông có nấm mốc nhưng không ảnh hưởng gì. Nhìn lớp lông trắng, nhiều người e dè không biết liệu có hại sức khỏe khi ăn loại đậu này hay không?

Trên thực tế, nấm mốc Mucor trên đậu phụ cũng thường tìm thấy trong rượu vang. Chúng có nhiều công dụng và hoàn toàn không gây hại cho cơ thể.

Cận cảnh lớp lông dài phủ trên miếng đậu

Cận cảnh lớp lông dài phủ trên miếng đậu.

Thực tế là, đậu phụ lông là món không nhiều người biết đến, thậm chí cả người Trung Quốc. Nhưng người dân ở vùng núi tỉnh An Huy đã làm theo phương pháp truyền thống trong nhiều trăm năm qua rồi. Với họ, đây lại là món đặc sản được truyền từ nhiều thế hệ trong bao nhiêu thế kỷ.

Đậu phụ lông là món không nhiều người biết đến, thậm chí cả người Trung Quốc.

Đậu phụ lông là món không nhiều người biết đến, thậm chí cả người Trung Quốc.

Sau khi được cấy nấm mốc, những miếng đậu phụ sẽ được phơi ngoài trời ở chỗ lạnh và khô trong điều kiện nhiệt độ khoảng 15 - 23 độ C. Nếu vào mùa hè, món ăn này chỉ làm mất khoảng 3 ngày. Nhưng những ngày đông, cần tới 6 ngày mới tạo ra những sợi lông phủ đều mềm mịn trên miếng đậu phụ.

Mỗi mẻ đậu mọc lông đều phải làm cẩn thận, nếu không có thể hỏng toàn bộ

Mỗi mẻ đậu mọc lông đều phải làm cẩn thận, nếu không có thể hỏng toàn bộ.
...
Nguồn: https://khoahoc.tv/boc-mui-khong-kem-gi-dau-phu-thoi-loai-dac-san-nay-con-moc-long-109292
 

bazh

Đã tốn tiền
Trên Youtube có thằng post series "Taste of Canton" đó, xem cuốn lắm, có tập nói về cái đậu hũ nấm này. Ông narrator là cùng 1 giọng với cái series "Flavorful Origin" trên Netflix.
 

knell

Senior Member
Nói thật nhìn sạch sẽ và ngon hơn món đậu hũ thối hay pho mát dòi của Pháp nhiều.
 

Monkey D. Walk

Senior Member
Có gì đâu nhỉ. Nghĩ thoáng ra thì mắm thôm là xác đã phân huỷ ra vẫn ăn đều đều đó thôi :doubt:
 

Monkey D. Walk

Senior Member
Phân hủy khác với thủy phân. Nếu mày bỏ hẳn dòi vào mắm thì là chuyện khác
Đang nói đến độ kinh thôi thím :doubt: Món này nhìn còn ngon chán.Ít nhất không nặng mùi như mắm tôm
Cái món phomat giòi của bọn Ý thì thôi xin
 

Tidustar

Senior Member
Trong clip làm đậu hũ của em điền tây tiểu ca có làm cái này. Nhìn ẻm làm sạch sẽ ngon mắt vkl :sleep:

Sent from Samsung SM-N975F using vozFApp
 

POPCHEW4125

Senior Member
Trên Youtube có thằng post series "Taste of Canton" đó, xem cuốn lắm, có tập nói về cái đậu hũ nấm này. Ông narrator là cùng 1 giọng với cái series "Flavorful Origin" trên Netflix.
Series Flavorful Origin thật sự rất hay, cảnh quay đẹp, giới thiệu những món ăn đơn giản nhưng lại có cảm giác cầu kỳ và ngon miệng, sạch sẽ.
Ngoài ra có thể lên YouTube coi Series 'A bite of China' cũng tương tự mà được làm rất lâu rồi, coi mới thấy độ tỉ mỉ, công phu của các món ăn Trung Quốc, cũng như cách dựng phim thật sự rất chuyên nghiệp.
 

PUang

Đã tốn tiền
Nhìn trông cũng bình thường, ko ghê. Chỉ là nấm ăn được thôi mà :s
 

o0oKhoangLango0o

Senior Member
Ôi giời, lông trắng phếu thế này, vòn mịn, tan trong miệng thì có gì mà ý kiến. Có thứ lông đen, cộm lưỡi có mùi mấy thím còn húp xì xụp mà
 
Top