thảo luận Bồi hồi nem rán Hà Nội

Vừa dân dã, thân quen vừa tinh tế, đó là nem rán Hà Nội.


Có lẽ, trong bản đồ ẩm thực Việt khó có món ăn nào qua mặt được món nem về sự phù hợp với việc thưởng thức món ăn này ở cả 4 mùa trong năm.

Nhưng có lẽ, những chiếc nem cũng sẽ trở lên thơm hơn, đậm vị và ròn rụm nếu ta thưởng thức chúng vào các mùa: xuân, thu, đông. Đặc biệt, trong mâm cơm tết cổ truyền của dân tộc món ăn này luôn được chị em nội trợ ưu ái dành cho một vị trí không thể nào thiếu khi dâng lên bàn thờ gia tiên.


nem-ran-1325.jpeg

Món nem rán thơm giòn
PHẠM THỊ YẾN


Nguyên liệu cho món nem rán Hà thành rất đơn giản: thịt lợn sau khi rửa sạch băm nhỏ, miến rong, mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ một ít đem ngâm nước ấm sơ chế rồi băm nhỏ, mùa nào thức ấy có thể cho thêm vào nhân nem chút su hào hoặc cà rốt thái hạt lựu tạo sự cân bằng cho món ăn khiến món ăn không bị ngán. Hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

Tất cả nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị thì cho vào bát to đập thêm 2 đến 3 quả trứng gà tạo độ kết dính và thơm ngậy. Trộn đều các nguyên liệu trong bát cho thêm chút tiêu, hạt nêm, mắm rồi ướp trong khoảng 10 phút cho tất cả nguyên liệu ngấm gia vị.

Cuối cùng là trải bánh đa nem lên mặt phẳng cho nhân nem vào giữa dàn đều hai bên gấp hai mép cuộn tròn từng chiếc nem. Sau đó, đưa vào chảo dầu nóng già. Lật nhẹ để nem chín đều hai mặt, khi nem chuyển sang màu vàng tươi là công đoạn rán nem đã hoàn thành.

Thưởng thức nem không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt ăn kèm rau thơm như mùi, xà lách.

Món nem rán rất hợp với cơm nóng hay bún tươi. Từng miếng nem khi cho vào miệng đầu tiên là đánh thức khứu giác bởi mùi thơm quyến rũ. Sau đó là đánh thức vị giác bởi sự giòn rụm của vỏ nem rồi đến lớp béo ngậy của nhân cùng vị chua ngọt dịu của nước chấm thực sự là rất đưa cơm.

Nem rán Hà Nội thật xứng với danh xưng: "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam. Nếu một lần đến Hà Nội, bạn hãy nghe tôi, thử thưởng thức món nem ở chính thủ đô. Chắc chắn bạn sẽ đồng tình với những gì tôi nói.

https://thanhnien.vn/boi-hoi-nem-ran-ha-noi-post1398524.html
 
Nem thì MN gọi là chả giò
Vậy món chả và giò của MB thì MN gọi là gì nhỉ?

Giò của miền bắc là chả lụa, tuy nhiên ko nhiều bột như của miền nam, ăn ngọt thịt tự nhiên mà ko bị ngán, có nhiều cái nữa như giò xào .... Thím tìm trên gg sẽ chi tiết hơn

Gửi từ Xiaomi M2102J20SG bằng vozFApp
 
nem cua bể cũng là chả giò đúng không nhỉ, đi ăn bún chả thích ăn nem cua bể

Nem cua bể cũng giống như chả giò thôi, khác cái là nhân có cua. Thường thì nhân hầu như là giống nhau, 1 số nơi thì cho thêm giò sống vào chả giò hải sản. Nếu ai hay đi nhậu ở sg thì món chả giò hải sản ăn béo béo có sốt ở trong thì đi mayonnaise với tương ớt, chả giò trái cây cũng tương tự

Gửi từ Xiaomi M2102J20SG bằng vozFApp
 
Mình ở c âu, bên này kiếm bánh đa nem giống ở miền bắc (Hà Nội chẳng hạn) mãi ko ra. Toàn bánh tráng dày cộp, lại cứng, muốn cuốn nem phải nhúng nước. Và đa phần bà con bên này gọi là chả giò. Thi thoảng phải nhờ bạn xách tay cho chục bịch bánh đa nem, mà dịch dã 2 năm nay chưa đc thêm gói nào :D
 
Nem thì MN gọi là chả giò
Vậy món chả và giò của MB thì MN gọi là gì nhỉ?
gọi theo cách của người bán món đó gọi là gì. thường mấy món giò chả này người gốc bắc làm bán nên họ đọc sao người mua sẽ kêu như vậy. ví dụ giò thủ, kêu bán cho cây giò thủ
zFNuZTA.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
Giò của miền bắc là chả lụa, tuy nhiên ko nhiều bột như của miền nam, ăn ngọt thịt tự nhiên mà ko bị ngán, có nhiều cái nữa như giò xào .... Thím tìm trên gg sẽ chi tiết hơn

Gửi từ Xiaomi M2102J20SG bằng vozFApp
Hình như làm giò nạc phải cho thêm chuối xanh độn vào thì phải
 
Hình như bake là nem,nuke+ truke là ram thì phải.
Bánh tráng đã khô rồi còn đem chiên lên,tính bán kèm bia hay gì :cautious:

Gửi từ cung trăng bằng vozFApp
 
Nem rán mà cũng phải kể lể 'nem rán Hà Nội', bó tay thật :surrender:

Ở cái vùng đồng bằng Bắc Bộ này, ngoài 1 vài địa phương tự sáng tạo ra các loại nem rán riêng (ví dụ như nem cua bể Hải Phòng) thì chỗ nào nem rán chả làm với các nguyên liệu cơ bản giống nhau :surrender:

Tôi ăn nem ở Hà Nội hay ăn nem ở Nam Định, Thái Bình khác gì nhau mà phải cố quy về 1 cái tên Hà Nội để nghe cho nó chanh sả là thế nào :surrender:
 
Đợt về thái bình chơi, được ăn món nem nhân rau muống mì tôm, vậy mà ngon phết :ops:

hỏi nhiều ng thái bình thì họ lại ko biết món này.
 
Nem rán mà cũng phải kể lể 'nem rán Hà Nội', bó tay thật :surrender:

Ở cái vùng đồng bằng Bắc Bộ này, ngoài 1 vài địa phương tự sáng tạo ra các loại nem rán riêng (ví dụ như nem cua bể Hải Phòng) thì chỗ nào nem rán chả làm với các nguyên liệu cơ bản giống nhau :surrender:

Tôi ăn nem ở Hà Nội hay ăn nem ở Nam Định, Thái Bình khác gì nhau mà phải cố quy về 1 cái tên Hà Nội để nghe cho nó chanh sả là thế nào :surrender:
Thật, đờ mờ ở cái đồng bằng bắc bộ chỗ mẹ nào chả có chả nem aka chả giò. Giống lần con mụ trên clip của ruy lến bắt chước bánh đa cua hp lên hn bán rồi kêu dân hn ăn khôn hơn, ăn sành hơn
 
Back
Top