Bốn nghị sĩ Hong Kong bị bãi nhiệm

angenoir

Senior Member
Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị mất ghế ngay lập tức sau khi quốc hội Trung Quốc cho phép chính quyền đặc khu bãi nhiệm nghị sĩ.

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPCSC), tức quốc hội Trung Quốc, hôm nay thông qua nghị quyết cho phép chính quyền Hong Kong truất ghế lập tức các nghị sĩ của cơ quan lập pháp trong một số trường hợp nhất định.

Nghị quyết nêu rõ bất kỳ thông báo nào về việc truất quyền các nghị sĩ sẽ do chính quyền Hong Kong trực tiếp đưa ra, không cần thông qua tòa án thành phố.

Nghị sĩ bị bãi nhiệm là những người được cho là thúc đẩy hoặc ủng hộ khái niệm độc lập Hong Kong, từ chối tán thành đất nước tiếp quản chủ quyền đối với Hong Kong, lôi kéo thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc của thành phố hoặc tham gia hành vi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị truất quyền hôm nay, từ trái qua phải gồm: Alvin Yeung Ngok-kiu, Kwok Ka-ki, Kenneth Leung và Dennis Kwok. Ảnh: SCMP.

Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị truất quyền hôm nay, từ trái qua phải gồm: Alvin Yeung Ngok-kiu, Kwok Ka-ki, Kenneth Leung và Dennis Kwok. Ảnh: SCMP.

Vài phút sau khi nghị quyết được thông qua, 4 nghị sĩ đối lập lập tức bị bãi nhiệm gồm Alvin Yeung Ngok-kiu, Kwok Ka-ki và Dennis Kwok của đảng Dân sự, cùng Kenneth Leung của Hội Nhà nghề. Leung trước đó bị cấm tham gia bầu cử Hội đồng Lập pháp, trước khi các cuộc bỏ phiếu bị hoãn lại đến tháng 9/2021.

Sau khi nghe quyết định bãi nhiệm, 4 nghị sĩ từ từ rời khỏi phòng họp của Hội đồng Lập pháp, lên án quyết định này là "vi phạm rõ ràng" Luật Cơ bản và quyền của họ về tham gia các vấn đề công.

"Nếu việc tuân thủ quy trình hợp lý và đấu tranh cho dân chủ có thể dẫn đến việc bị bãi nhiệm, thì đó sẽ là vinh dự của tôi", Dennis Kwok nói, thêm rằng họ sẽ tham vấn đại diện pháp lý của mình trước khi quyết định có phản đối quyết định tại tòa án hay không.

Một cuộc họp của Hội đồng Lập pháp đã bị đình chỉ ngay sau thông báo của Bắc Kinh. 19 nghị sĩ đối lập hôm 9/11 đã dọa từ chức trước nguy cơ Bắc Kinh sẽ bãi nhiệm bất kỳ ai trong số họ.

https://vnexpress.net/bon-nghi-si-hong-kong-bi-bai-nhiem-4190196.html
 

xyzcanon

Senior Member
He who owns fire, take the fight.
Ko có quân đội, hết giá trị thì chấp nhận trở về với mẫu quốc thôi.
Cứ thích bướng TQ nó cho vào trại hết
 

bear113113

Senior Member
Vãi cả " cho phép chính quyền đặc khu bãi nhiệm nghị sĩ"
Chính quyền được Bắc Kinh chỉ định có quyền loại bỏ nghị sĩ do dân Hồng Kông bầu
Nhánh Hành pháp ỉa lên nhánh Lập pháp.
Dân chủ vcl
Anh là dân tôi là chủ :misdoubt:
 

giupemvoi112233

Senior Member
2 chữ này chả liên quan gì đến hồng kong hết, khi làm thuộc địa cho Anh thì người đứng đầu do Anh bổ nhiệm, quốc hội cũng do Anh bổ nhiệm phần lớn, lúc về với Trung Quốc thì danh sách ứng cử phải được TQ thông qua
và thời nó thuộc địa, bọn Anh có ra luật sa thải bọn nghị sĩ đối lập ko? :rolleyes:
 

Kenshin Ryu

Senior Member
Dân HK từ chỗ làm công dân hạng hai của Liên hiệp Anh thì giờ thành công dân TQ hạng bét
fjeAQ4s.gif
 

True Mirror

Senior Member
có hay không thì tôi chả biết, nhưng nó cũng không thay đổi được việc HK là thuộc địa của Anh
nói nhảm nhí vớ vẩn. HK là thuộc địa của anh thì lq tdn dc bây giờ với chế độ 1 country 2 system của khựa? 2 cái hoàn toàn khác biệt mà đem vào so sánh?

Anh nó chỉ khống chế còn khựa là nó muốn nuốt cả xương lẫn não bọn hk đấy
 
Top