thảo luận Bphone chưa đạt chứng nhận bảo mật từ Google - người dùng có nên lo lắng?

ntbjnh

Senior Member
Nhiều người dùng phát hiện thấy Bphone B86 không đạt chứng nhận Google Play Protect, khiến họ không tải được một số ứng dụng trên cửa hàng Google Play.

Bphone chưa đạt chứng nhận bảo mật từ Google - người dùng có nên lo lắng? - 1

Bphone B86 chưa có chứng nhận Play Protect của Google (ảnh: NEXTGEN)

Bphone không tải được một số ứng dụng từ Google Play

Trên mạng xã hội đang chia sẻ thông tin chiếc điện thoại Bphone B86 của Bkav không tải được một số ứng dụng từ cửa hàng Google Play, điển hình như ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix khá phổ biến. Một số chuyên gia về công nghệ và YouTuber đã phát hiện ra nguyên nhân có thể do chiếc điện thoại này không đạt chứng nhận Play Protect từ Google.

Nếu như bạn chưa biết, Play Protect từ lâu đã được biết đến như một dịch vụ của Google có khả năng giữ cho thiết bị của người dùng an toàn và bảo mật. Dịch vụ này sẽ chạy quá trình kiểm tra an toàn đối với các ứng dụng có trên cửa hàng Google Play trước khi tải xuống các ứng dụng đó.

Ngoài ra, dịch vụ này cũng kiểm tra thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng có khả năng gây hại đến từ những nguồn khác, có thể là phần mềm độc hại, thông qua việc cảnh báo và tiến hành gỡ bỏ các ứng dụng này.

Bphone chưa đạt chứng nhận bảo mật từ Google - người dùng có nên lo lắng? - 2


Việc sở hữu chứng nhận Play Protect từng được xem là một tiêu chí căn bản về sử dụng ứng dụng và bảo mật, tuy nhiên khá bất ngờ khi không chỉ Bphone B86 mà ngay cả các đời Bphone trước đó cũng không đạt được chứng nhận này.

Để kiểm chứng có thể thấy trong danh sách đối tác được Google đăng tải công khai có xuất hiện các thương hiệu “thuần Việt” khác như Vsmart, Mobiistar… nhưng lại không hề có Bkav. Tham khảo tại đường link dưới đây: https://www.android.com/certified/partners/

Bkav nói gì?

Trao đổi với Dân trí, đại diện truyền thông của Bkav cho biết: Năm 2015 khi ra mắt Bphone 1, Bkav đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ của Google như là Gmail, CH Play, Youtube… như những nhà sản xuất khác.

"Thỏa thuận giữa Bkav và Google tiếp tục được gia hạn vào năm 2017. Tuy nhiên, sau đó Google thay đổi chính sách, Google nói rằng số lượng thiết bị hiện tại của Bphone đưa ra trên thị trường chưa lớn, nếu Bkav vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm thì Google sẽ gia hạn thỏa thuận trực tiếp".

"Google đã hướng dẫn Bkav ký qua một nhà sản xuất khác đã có thỏa thuận với Google và họ đã đạt số lượng thiết bị ra thị trường đủ lớn như nêu trên. Cụ thể là, nếu theo cách đó thì Bkav sẽ phải mua thiết bị được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của một nhà sản xuất đã có thỏa thuận với Google"

Theo Bkav, hiện tại, chỉ có một số công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ như vậy. Họ sẽ thiết kế và sản xuất toàn bộ cho đối tác nhưng mang thương hiệu của đối tác.

"Tuy nhiên, Bkav chủ trương làm chủ công nghệ lõi và tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm Bphone tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam một cách bền vững, cho nên chúng tôi không thể thực hiện theo cách đó".

"Trong lúc đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm, Bkav thực hiện theo cách ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone đưa ra thị trường. Do đó về bản chất, các thiết bị Bphone cũng được đánh giá theo đúng các quy trình như các nhà sản xuất khác. Như vậy, Bkav chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google", vị đại diện của Bkav thông tin.

 

no1_nuker

Đã tốn tiền
có vẻ hợp lý, suy ra là qua nhiều đời mà vẫn chưa đủ đk đạt y/c của gg nữa
 

crow116ver1

Đã tốn tiền
có vẻ hợp lý, suy ra là qua nhiều đời mà vẫn chưa đủ đk đạt y/c của gg nữa
Thực ra ko phải ko đạt. Mà ko muốn mất tiền.
xem trên kênh rì viu của 1 ông nào đó thì phải mất 7 mấy nghìn đô cho một lô mấy nghìn máy.
 

bam2015

Member
Đéo chịu mua bản quyền cái Google Play Service chứ có đéo gì. Mấy con máy tàu 2 củ còn có. :doubt:
Nếu mua thì mỗi thiết bị bán ra phải chịu 1 phần phí bản quyền. Từ các đời trước Buồi Phone cũng đéo có. :haha:

Các bác cứ để ý mấy máy tàu khựa Rom china cài google play cũng bị hiện tượng trên. :D:baffle:

Mấy cái này đéo phải là chứng chỉ bảo mật gì cả, chỉ là phân biệt có mua bản quyền hay không hay thôi. :sure:
Cũng chỉ là 1 dạng cài lậu phần mềm của Google. :sure:
 

h3adshot

Senior Member
bảo sao tự chọc ngoáy đc phần bỏ mật theo cách riêng hoá ra là k dùng của gg đúng trò mèo
 

hataolao

Đã tốn tiền
Chắc chắn rồi, tới con đẻ google hết thời gian hỗ trợ nó còn đá thì buồi phone là cái gì mà nó quan tâm

Theo công bố thì hỗ trợ nâng đời 2 năm, bảo mật 3 năm.
Riêng thằng Xiaomi thì kinh cmn điển. Mi4 đến 2019 vẫn còn hỗ trợ update. Và hiện tại 2020 là con Redmi Note 4X.
 

Gin.Lucas

Member
Deck có Google Play Protect thì nói nôm na là ông xài Android lậu cho nó nhanh !
1 triệu thiết bị cái beep đi mà lòe thiên hạ, đến mấy con máy tính bảng cũ, bản giới hạn của nhà mạng Nhật nó còn có
mấy con android cùi như Vin Bee có 700k nó còn có nữa là ...
 
Top