Brazil nói Trung Quốc "không minh bạch" cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19

yeuthethao090

Senior Member

Trung Quốc đến nay vẫn chưa công bố các chi tiết liên quan đến chương trình sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 do nước này sản xuất.​

Brazil nói Trung Quốc không minh bạch cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Trung Quốc đã thông qua chương trình sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)
Trong một thông cáo đăng trên trang chủ ngày 14/12, Cơ quan quản lý y tế Brazil viết: "Brazil dẫn đầu thế giới trong quá trình đánh giá CoronaVac. Vắc xin này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc từ tháng 6 năm nay. Tiêu chuẩn cấp phép của Trung Quốc không minh bạch và hiện không có thông tin về tiêu chuẩn đánh giá mà giới chức Trung Quốc sử dụng để đưa ra quyết định đó".

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro từ lâu đã hoài nghi về hiệu quả của vắc xin CoronaVac do công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển. Trong khi đó, Joao Doria, Thống đốc bang đông dân nhất của Brazil Sao Paulo, cho biết bang này dự định bắt đầu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người dân của mình từ tháng 1/2021 mặc dù chương trình tiêm chủng này chỉ được thực hiện khi được Anvisa chấp thuận.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbing hôm nay khẳng định, Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến độ an toàn và hiệu quả của vắc xin. Đến nay, ít nhất hàng chục nghìn người đã tiêm vắc xin của Sinovac theo chương trình tiêm chủng khẩn cấp của Trung Quốc đưa ra hồi tháng 7 dành cho nhóm người thuộc nhóm nguy cơ cao.
Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa công bố các chi tiết liên quan đến các tiêu chuẩn xác định vắc xin của họ có thể sử dụng khẩn cấp. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hiện chưa bình luận về điều này. Đại diện của Sinovac cũng từ chối bình luận, nhưng đề cập đến lời một quan chức y tế rằng chương trình được triển khai sau những đánh giá nghiêm ngặt và tuân thủ luật pháp Trung Quốc cũng như quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

https://dantri.com.vn/the-gioi/braz...an-cap-vac-xin-covid-19-20201215172545180.htm
 
Top