Bức ảnh đánh lừa thị giác "gây sốt" cộng đồng mạng

HarryMaguire

Senior Member
Méo hiểu có gì gọi là đánh lừa thị giác ở đây. Nếu đây là ảnh chụp 2 chiếc ô tô có thật thì rõ ràng chiếc đằng sau là khổng lồ, thế thôi. Loại ảnh cắt ghép vật ở gần đưa vào phối cảnh ở xa giữ nguyên size thế này sao gọi là lừa thị giác được. Đây mới là đánh lừa thị giác này:

View attachment 303874
nhưng mà thím định lừa cái gì e k hiểu lắm
 

flat

Đã tốn tiền
Thực tế vật ở xa nhìn nhỏ hơn vật ở gần, đây bối cảnh là con đường nơi cái xe to nó đậu tít ở xa, trên thực tế nó phải nhỏ hơn cái xe đằng trước, vậy mà nó cop y nguyên rồi vứt ra đằng sau. thế thì nhìn bằng mắt thường éo to hơn mới lạ
đơn giản là luật xa gần thôi
 

HarryMaguire

Senior Member
hinh-anh-danh-lua-thi-giac-ngoisaovn-8.jpg

đây mới là lừa này
 

haha_chetchua

Senior Member
Mặc dù điều này tôi biết rồi, nhưng cũng cảm thấy khá hay. Đúng trọng điểm bài báo muốn nói. Nhiều ông trên chửi um lên chẳng biết muốn chứng tỏ cái gì.
Chứng tỏ họ là những người phi thường. Sống ko cần não đó :LOL:
 

hquanget

Senior Member
Tôi sẽ giải thích cho các bạn, để hiểu các bạn cần hiểu 2 vấn đề sau

Chúng ta đang nhìn thấy hiện thực hay nhìn thấy ảo giác, câu trả lời là ảo giác.
Tại sao, bởi vì khi chúng ta nhìn 1 vật, thời gian ánh sáng truyền từ vật vào trong mắt chúng ta rồi thông tin từ trong mắt truyền lên não sẽ tốn 1 khoảng thời gian, tuy thời gian này rất nhỏ nhưng nếu bạn đủ nhạy cảm thì có thể cảm nhận sự sai khác, cảm nhận được thông tin khi vào não chúng ta thì đã bị chậm so với thực tế "1 chút xíu"
Và để đồng bộ thông tin thu được và thực tế thì não bộ của chúng ta đã làm 1 việc mà nhiều người không nghĩ tới đó là tạo ra hình anh giả(ảo giác).
Hình ảnh giả này có nội dung là dự đoán tương lai sau "1 chút xíu"
Nói theo khoa học, t là thời gian thông tin từ vật tới não, để không bị delay t não tạo ra ảo giác tương lai tại thời điểm t2(tương lai/thời điểm não bộ nhận thông tin)=t1(thực tại/thời điểm thu thập thông tin)+t(thời gian delay)
=> vì vậy chúng ta luôn nhìn vào ảo giác tương lai chứ không phải thực tại

Làm thế nào não dự đoán được tương lai?
Não sẽ sử dụng hình ảnh hiện tại và phân tích dựa trên logic như trọng lực, quán tính, dự đoán chuyển động của người, vật, tương quan vị trí(vật nhìn gần thì to nhìn xa thì nhỏ),....

=> Kết luận: do có con đường trong hình nên não chúng ta sẽ suy luận theo vật ở xa thì nhỏ vật ở gần thì to, do đó mặc dù 2 xe có kích thước bằng nhau nhưng não đã tạo ra hình ảnh ảo giác chiến xe đằng sau lơn hơn cho phù hợp logic
Lan man quá mà ko liên quan mấy. Cái ảo giác này nó liên quan đến 1 điều duy nhất - Hệ quy chiếu
 

nightmare92

Senior Member
Lan man quá mà ko liên quan mấy. Cái ảo giác này nó liên quan đến 1 điều duy nhất - Hệ quy chiếu
ấy là mấy anh hiểu ngoài da lông như vậy. Chắc vấn đề khoa học này mấy anh không hứng thú nên tôi không giải thích thêm.
 

Ayemdi

Senior Member
Có clg đâu mà xoắn.
Theo chiều 2D thì 2 con to bằng nhau.
Theo chiều 3D có chiều sâu thì con ở xa hơn nếu có kích thước 3D = con ở gần hơn thì hình 2D của nó phải nhỏ hơn. Cái vấn đề ở đây là làm mọi người nhìn và nghĩ về con xe ghép ở bối cảnh 3D, nhưng lại đem so sánh kích thước 2D.
Đúng, kích thước trên hình thì bằng nhau nhưng thực tế lại khác nhau, vì cái xe kia ở xa hơn nên hình nó nhỏ lại :LOL:
 

LinhLose

Senior Member
Trước có cái ảnh con bé đ gì mặc bộ quần áo mà mỗi người nhìn ra một màu nhỉ, tầm cuối 2013 thì phải
 
Top