thảo luận Bún mọc dọc mùng ngon miệng tại nhà

lamgiangvn

Member
Dăm ba miếng mọc thịt nấm, vài miếng dọc mùng giai dòn, thêm chút nước dùng ngọt đậm đà là bạn có thể thưởng thức ngay bát bún mọc dọc mùng thơm ngon rồi nhé!

Nguyên liệu làm bún mọc dọc mùng

  • 500g xương lợn hoặc sườn non
  • 250g thịt lợn xay, có thể dùng giò sống
  • Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)
  • 4- 5 tai nấm hương
  • 3 – 4 quả cà chua
  • 3- 4 củ hành khô
  • Dọc mùng tươi

Cách làm​

Bước 1: Xương lợn rửa sạch, đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi xương một lần khoảng 5 phút, đổ nước luộc lần thứ nhất để bỏ hết tạp chất, rửa lại xương cho thật sạch. Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt xương, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong, ninh từ 40 đến 60 phút.

Bước 2: Làm mọc

Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm vào thố nước lạnh ngâm đến khi nở, cắt bỏ chân nấm, rửa lại cho thật sạch.

Mộc nhĩ, nấm hương băm nhuyễn, để dành lại vài tai nấm hương để thả vào nồi nước dùng.


Thịt lợn đổ vào bát, thêm mộc nhĩ, nấm hương, một ít hạt tiêu, ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một củ hành khô thái nhỏ, trộn đều.

Bước 3: Cà chua, mùi tàu, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào nồi cà chua một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín mềm.

Phần hành khô còn lại bạn nướng chín cho thơm.

Bước 4: Dọc mùng dùng dao tước bỏ phần xơ phía bên ngoài, rửa sạch, thái vát. Trộn vào dọc mùng một ít muối, để yên khoảng 15 phút, dùng tay bóp nhẹ, rửa lại cho thật sạch. Đun nồi nước sôi, chần sơ dọc mùng qua nước sôi, vớt ra để vào đĩa.

Bước 5: Phần nồi nước dùng sau khi xương lợn mềm, bạn thả hành khô đã nướng cháy vào, tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút vì nếu cho hành khô vào đun sớm, nước dùng nhanh bị đục.


Tiếp theo dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi, thêm ít tai nấm hương, đun đến khi viên mọc nổi lên là chín.

Cuối cùng cho toàn bộ số cà chua vào nồi nước dùng, đun sôi, nêm gia vị lại cho vừa miệng, vớt mọc ra để vào đĩa. Nếu chưa đủ độ chua bạn có thể thêm vào nồi nước dùng ít giấm gạo.

Khi dùng, chia bún, mọc ra bát, ăn kèm với dọc mùng và rau đã thái nhỏ, chan nước dùng, nếu muốn ăn cay bạn có thể dùng thêm ớt quả để riêng.
 
Nấu này ăn éo ngon đâu :LOL: Quán nấu nó khác đấy
Hành nướng thì ok, nhưng thêm xíu gừng nướng, hạt mùi rang, rễ rau mùi, nấm hương nướng sơ, vỏ quýt, với chút đường phèn nữa thì mới dậy mùi lên được. Tuy nhiên để vị nước "ngọt sâu" thì nhiều quán sẽ cho thêm vài viên đường hoá học @ đường B1 (hình dáng giống viên B1) thay cho đường phèn

Gia vị thì ngoài mắm muối thông thường sẽ có thêm mỳ chính, bột canh điều vị, và bột thịt gà Knor, liều lượng tuỳ mà gia giảm, mấy này shopee có đủ

Nấu như vậy rồi thì kết hợp với kỹ thuật hầm xương đúng chuẩn nữa nước sẽ cực ngon, còn ko thì tự nấu nước sẽ có vị "cứng đơ" không ăn nhập gì hết, đừng hỏi tại sao ra quán gọi tô bún to tướng + chơi thêm cục chân giò to gặm sạch ko ngán mà tự nấu thì ăn vài thìa đã ngấy. Nước nấu ngon thì thả vài lát thịt ăn đã ngất ngây rồi, ko biết nấu thì táng vài cân xương ăn chỉ ngán chứ ngọt đâu ra
 
Back
Top