thảo luận Bún thang - tinh hoa ẩm thực của Hà Nội

Khi các anh bần nông dalit ấn ** đã quen ăn đồ bỏ đẫy bột cà ri hành tỏi cộng 1 tỷ loại gia vị khác rồi thì khi được cho ăn miếng bò kobe chỉ ướp muối với tiêu kiểu gì mấy anh dalit cũng chửi dkm nhạt nhẽo vcl đéo có vị gì thôi :doubt:
tôi tưởng ăn thịt bò sống, hay ăn không gia vị, Cũng phải bỏ muối và tiêu vào mà cũng bày đặt chê. Chắc anh éo được ăn heo miền trung, nuôi nhiều bằng cá biển khô. Luộc lên là đủ vị mặn, không gia vị. Đỉnh cao thực phẩm.
 
vớ vẩn vãi, khẩu vị của anh không hợp một món nào đó thì tự nhiên anh cảm thấy không ngon, không có nghĩa là ai cũng cảm thấy thế... cho nên so sánh rất vô nghĩa và vớ vẩn...

nấu bún thang mà không biết nấu lại kết hợp với người ăn không biết cách ăn nữa thì tất nhiên sẽ dở... cũng như bún bò mà chọn mắm không khéo hoặc keo kiệt lọc mắm quá tay thì bát bún thối inh chứ ngon gì nổi...

cái món đậu chấm mắm tôm nhiều người bảo là tuyệt đỉnh ẩm thực, bọn không biết ăn nó chỉ ngồi bịt mũi bất chấp phép lịch sự...

cái món bún thang này ngoài nấu khó ra thì ăn cũng phải biết ăn, nêm nếm cho vừa miệng là ngay khi ăn chứ không phải như các món bún phở khác là ở lúc nấu... anh có nhiều lựa chọn nêm nếm, nó có tới 3-4 loại gia vị khác nhau... muốn mặn thì nó mặn đái ra quần luôn chứ ở đó mà nhạt...

anh nào mà chê bún thang nhạt chẳng qua không biết cách ăn, tôi thật...
đâu có đâu anh, làm màu cả thôi, có mấy quán phở khu phố cổ nó mặn vđ ra ấy chứ, xong rồi vênh mặt lên khen đậm đà, tại lỡ kêu nét thanh lịch tràng an nên cái gì cũng phải đẩy lên thanh tao ấy ợ, ăn ngọt cũng phải khen ngọt thanh, trong khi nó ngọt thớ lợ như món xôi chè bà thìn ấy


ăn cái gì ngon hơn còn không biết không so được thì chịu :confuse:
trừ fi so 2 món ăn yêu thích, chứ t chưa thấy người bình thường nào mà không biết trong 2 món ăn món nào ngon hơn

đơn cử như nếu so nó với bún bò huế, thì 2 cái đều nhiều đồ ăn kèm, nhưng 1 cái thì nhạt thếch, cái trứng rán cho vào nhìn vớ vẩn mà ăn cũng chả ra cái hương vị gì, trong khi bún bò huế, hương vị của nó đều rõ ràng, những thứ ăn kèm cũng tạo cảm giác nhai ngon lành và đa dạng hơn.
nấu đúng cách thì món này nó đậm phết bạn ơi chưa cần phải cho nước mắm vì nó có tôm khô, tôm thịt, giò, mắm tôm . khó nấu vì ngại nhiều đồ thả vào thôi chứ thực ra nấu thời gian chỉ khoảng 1 tiếng là xong kể cả thời gian luộc giò cũng chỉ cần khoảng 1 tiếng kg lâu bằng nồi phở, thịt to cả kg+ xương hầm đâu
 
Món này gốc từ đồ ăn thừa còn lại sau đám tiệc, trứng thịt các loại ăn dư nên phải xắt nhỏ ra. Nói ngon thì không đúng vì các món khác nhau không hợp
Eó tin, có sách nào mấy chục năm trước viết cái này ko
Xv0BtTR.png
 
thực tế trong số các món mỳ gạo, tinh bột chan nước món này hiếm thấy, hầu như ở HN rất rất ít quán thâm niên tầm 10 năm, số lượng quán bún thang đảm bảo ít hơn quán mỳ vằn thắn hay quán mỳ kiểu hàn, nhật luôn. trước giờ mình ăn đc tầm 7-10 lần toàn nhà nấu, 15,16 năm trc trong vòng hơn 15 năm từ đầu 90-2007 chắc ăn đc 2-3 lần vì hồi đó kg phải dịp nào cũng tiện nấu món này
 
Ngụy biện, quan điểm anh đưa ra thì phải chứng minh, còn ngon hay ko tự đi thẩm định
MHoYqPz.png
Bún thang là tận dụng đồ thừa trong đám tiệc thì báo viết thiếu gì fen không biết google search à, ra vài chục bài nhé, hỏi mấy chục năm trước thì fen tự trả lời. Tôi nói không ngon đấy vì nó nhạt nhẽo lại trộn nhiều thứ lộn xộn, ăn giống đem gỏi còn dư lại nấu với nước
 
Bún thang là tận dụng đồ thừa trong đám tiệc thì báo viết thiếu gì fen không biết google search à, ra vài chục bài nhé, hỏi mấy chục năm trước thì fen tự trả lời. Tôi nói không ngon đấy vì nó nhạt nhẽo lại trộn nhiều thứ lộn xộn, ăn giống đem gỏi còn dư lại nấu với nước
Tin lá cải , nhiều báo đăng đâu có nghĩa là nó đúng . Mấy chục năm trước mà viết láo thì ăn dùi cui vào mồm
MHoYqPz.png
Chính fen nêu cái "gốc" thì phải chứng minh thời xưa, chứ ko fen nói hiện nay báo viết ntn là được rồi, ko cần viết "gốc" nếu ko có dẫn chứng
zQU2cJa.png
 
mà riêng cái thừa thì thừa trong 1 bữa nó khác với đồ thừa dự cho cả tết nhé mà fen nói thừa trong đám tiệc
zQU2cJa.png
 
mà riêng cái thừa thì thừa trong 1 bữa nó khác với đồ thừa dự cho cả tết nhé mà fen nói thừa trong đám tiệc
zQU2cJa.png
Ăn giống đem gỏi gà còn dư lại thêm nước xúp và trứng chiên xắt nhuyễn nhé fen, thừa trong đám tiệc chứ không phải đồ thừa trong tết
 
Ăn giống đem gỏi gà còn dư lại thêm nước xúp và trứng chiên xắt nhuyễn nhé fen, thừa trong đám tiệc chứ không phải đồ thừa trong tết
Thế fen cho biết nước súp bún thang nó là đồ thừa của món nào, củ cải sợi , trứng tráng mỏng thái chỉ, rau răm là thừa của món nào
KgmQHtR.png
 
Bún thang bây giờ ăn k ngon, kể cả là ngồi ở quán Đức gì đó ở Cầu Gỗ. Trông ngoài có vẻ bắt mắt, hoa hòe hoa sói này nọ thế thôi, chứ ăn vào thì nhạt nhẽo lắm.
Nó hỏng ngay từ khâu nước dùng.

Theo lời bà mình (bà mất lâu lắm rồi) thì mấy thứ như thịt gà xé phay, giò lụa thái chỉ, củ cải sợi ngâm, trứng tráng mỏng thái chỉ .... chỉ là thêm mùi vị, trang điểm cho bát bún thôi.
Thứ chủ lực làm nên độ ngọt thanh của nước dùng trong bát bún thang k phải là xương heo, xương gà cái mẹ chi hết.
Mà phải là sá sùng Quan Lạn và tôm he Thanh Hóa cỡ ngón chân cái.
Và cũng không thể thiếu 1 giot tinh dầu cà cuống đực rắc vô bát trước khi dùng.
 
Khẩu vị tuỳ mồm là đúng. Cách ăn để thưởng thức cái ngon tuỳ loại thức ăn cũng đúng.

Có thể ví dụ cho quan điểm trên qua việc bắt 1 ông suốt ngày hút thuốc lá điếu hút thử 1 điếu cigar xem ngon không thì khả năng cao sẽ bảo méo ngon.

Nhưng các bác ăn bún thang ngon có thể thông não cho tôi cách ăn bún thang để cảm nhận được vị ngon là như nào? Phòng khi có người hỏi tôi biết ăn bún thang không tôi còn có thứ mà chém gió.
 
Thế fen cho biết nước súp bún thang nó là đồ thừa của món nào, củ cải sợi , trứng tráng mỏng thái chỉ, rau răm là thừa của món nào
KgmQHtR.png
Đã nói rồi gà thừa từ gỏi gà chan nước súp thêm trứng chiên, rau răm sẵn trong gỏi gà rồi, củ cải còn dư lại từ hôm trước thêm trứng gà. Nước súp thì gom xương rồi nước luộc gà.
 
Back
Top