thảo luận Bún thang - tinh hoa ẩm thực của Hà Nội

Thế fen cho biết nước súp bún thang nó là đồ thừa của món nào, củ cải sợi , trứng tráng mỏng thái chỉ, rau răm là thừa của món nào
KgmQHtR.png
Đã nói rồi gà thừa từ gỏi gà chan nước súp thêm trứng chiên, rau răm sẵn trong gỏi gà rồi, củ cải còn dư lại từ hôm trước thêm trứng gà. Nước súp thì gom xương rồi nước luộc gà.
 
Bún thang bây giờ ăn k ngon, kể cả là ngồi ở quán Đức gì đó ở Cầu Gỗ. Trông ngoài có vẻ bắt mắt, hoa hòe hoa sói này nọ thế thôi, chứ ăn vào thì nhạt nhẽo lắm.
Nó hỏng ngay từ khâu nước dùng.

Theo lời bà mình (bà mất lâu lắm rồi) thì mấy thứ như thịt gà xé phay, giò lụa thái chỉ, củ cải sợi ngâm, trứng tráng mỏng thái chỉ .... chỉ là thêm mùi vị, trang điểm cho bát bún thôi.
Thứ chủ lực làm nên độ ngọt thanh của nước dùng trong bát bún thang k phải là xương heo, xương gà cái mẹ chi hết.
Mà phải là sá sùng Quan Lạn và tôm he Thanh Hóa cỡ ngón chân cái.
Và cũng không thể thiếu 1 giot tinh dầu cà cuống đực rắc vô bát trước khi dùng.
căn bản món này kg ngon mấy nên hiếm kg thịnh hành bằng các món chan nước khác, nguyên liệu cũng đắt mặc dù giờ điều kiện kinh tế hơn hẳn rồi nhưng bảo nấu 1 lạng tôm khô 60k + 5-6 con tôm sú 300k cũng khó. ngày xưa nấu chủ yếu vị tôm với nấm chứ thịt gà cũng chẳng thêm đc vị gì mấy
 
Bỏ qua các còm men so sánh món ăn. ăn được 1 bát ở 1 hàng chê luôn cả món ăn.
Ăn là theo cảm xúc, lúc thì thèm món này v k l lúc thì muốn ăn món kia v c l.

Anh em xin địa chỉ ăn bún thang anh em đánh giá là ngon ở Hà Nội với. Mình hay ăn bún thang ở các hàng bán cả phở hoặc mì vằn thắn, nên nước có thể không chuẩn với gốc nhưng ăn lại khá vào. Đã ăn ở Bà Đức Cầu Gỗ theo recommend nhưng không ấn tượng lắm, có thể do giá đắt quá so với chất lượng chăng.
 
Đã nói rồi gà thừa từ gỏi gà chan nước súp thêm trứng chiên, rau răm sẵn trong gỏi gà rồi, củ cải còn dư lại từ hôm trước thêm trứng gà. Nước súp thì gom xương rồi nước luộc gà.
haha món tết nào có củ cải, Hn đi khắp nơi chả thấy nhà nào ăn gỏi gà, công thức nước súp đọc chưa :look_down:
Ah mà quên mất, cho cái dẫn chứng, nói kiểu này thì món nào cũng là đồ thừa cả
 
Last edited:
Mình là người Hà Nội gốc nhưng lại không hợp với món này vì thấy hơi nhạt, bạn nào thích ăn món nhạt thì hợp hơn.
 
Mình là người Hà Nội gốc nhưng lại không hợp với món này vì thấy hơi nhạt, bạn nào thích ăn món nhạt thì hợp hơn.
bún thang có 1 tùy chọn là mắm tôm và 1 bình nước mắm tự phục vụ, muốn mặn nhiêu thì tự kêu hay tự bỏ vào :doubt:
 
Mình là người Hà Nội gốc nhưng lại không hợp với món này vì thấy hơi nhạt, bạn nào thích ăn món nhạt thì hợp hơn.
cho mắm tôm vào là đậm ngay ý mà, món này mà thiếu mắm tôm là mình chả muốn ăn luôn
 
bún thang có 1 tùy chọn là mắm tôm và 1 bình nước mắm tự phục vụ, muốn mặn nhiêu thì tự kêu hay tự bỏ vào :doubt:
cho mắm tôm vào là đậm ngay ý mà, món này mà thiếu mắm tôm là mình chả muốn ăn luôn
Ý mình là nó nhạt ở nước ý, nước không được đậm đà như các loại bún miến phở khác. Loại nước gần với bún thang nhất là phở gà cũng đậm hơn.
 
Ý mình là nó nhạt ở nước ý, nước không được đậm đà như các loại bún miến phở khác. Loại nước gần với bún thang nhất là phở gà cũng đậm hơn.
thế anh nghĩ mắm tôm nó chỉ có muối thôi ah, đạm hay độ ngọt nó ở đấy chứ đâu :doubt:
 
cái bún thang lên phố ăn hồi sinh viên thấy dở ẹc, sau này bạn bè, ny cũng như vợ bây giờ đều kêu món bún thang nhạt nhẽo không hợp khẩu vị
 
Khẩu vị tuỳ mồm là đúng. Cách ăn để thưởng thức cái ngon tuỳ loại thức ăn cũng đúng.

Có thể ví dụ cho quan điểm trên qua việc bắt 1 ông suốt ngày hút thuốc lá điếu hút thử 1 điếu cigar xem ngon không thì khả năng cao sẽ bảo méo ngon.

Nhưng các bác ăn bún thang ngon có thể thông não cho tôi cách ăn bún thang để cảm nhận được vị ngon là như nào? Phòng khi có người hỏi tôi biết ăn bún thang không tôi còn có thứ mà chém gió.

bác nói chuẩn rồi
 
Bún thang bây giờ ăn k ngon, kể cả là ngồi ở quán Đức gì đó ở Cầu Gỗ. Trông ngoài có vẻ bắt mắt, hoa hòe hoa sói này nọ thế thôi, chứ ăn vào thì nhạt nhẽo lắm.
Nó hỏng ngay từ khâu nước dùng.

Theo lời bà mình (bà mất lâu lắm rồi) thì mấy thứ như thịt gà xé phay, giò lụa thái chỉ, củ cải sợi ngâm, trứng tráng mỏng thái chỉ .... chỉ là thêm mùi vị, trang điểm cho bát bún thôi.
Thứ chủ lực làm nên độ ngọt thanh của nước dùng trong bát bún thang k phải là xương heo, xương gà cái mẹ chi hết.
Mà phải là sá sùng Quan Lạn và tôm he Thanh Hóa cỡ ngón chân cái.
Và cũng không thể thiếu 1 giot tinh dầu cà cuống đực rắc vô bát trước khi dùng.
để làm bún thang ngon thì nó tốn kém, sá sùng ngon thì cũng 1-2 tr/kg rồi, chưa kể tôm. Nước xương không phải chủ đạo nhưng đầu tư cũng sẽ ngon hơn. Mấy thánh ăn kêu nọ nhạt toẹt vì đơn giản vô mấy quán méo biết làm, hoặc tốn kém quá nên toàn ăn bớt nguyên liệu nó chả nhạt. Vị thanh đâu có nghĩa là nó nhạt, nó mang hàm ý không béo ngậy nhiều hơn và thường xu hướng thiên về vị ngọt thanh :go:
 
để làm bún thang ngon thì nó tốn kém, sá sùng ngon thì cũng 1-2 tr/kg rồi, chưa kể tôm. Nước xương không phải chủ đạo nhưng đầu tư cũng sẽ ngon hơn. Mấy thánh ăn kêu nọ nhạt toẹt vì đơn giản vô mấy quán méo biết làm, hoặc tốn kém quá nên toàn ăn bớt nguyên liệu nó chả nhạt. Vị thanh đâu có nghĩa là nó nhạt, nó mang hàm ý không béo ngậy nhiều hơn và thường xu hướng thiên về vị ngọt thanh :go:
thì như mình đã nói thôi 1 là nó kg ngon, 2 là ở tp xa biển nấu giá nguyên liệu cần để nấu ngon chuẩn quá đắt nên dù ở cái nôi Hà Nội từ hơn 30 năm nay cũng chẳng đc mấy nhà nấu, so với bún mọc, riêu cua, miến, hay kể cả món ngoài bắc hiếm như mỳ vằn thắn thì bún thang đã kém cạnh rồi
 
Bún thang có cái chất riêng của nó thôi, còn để nói ngon hay không thì là tùy khẩu vị của từng người. Bản thân mình thì thấy bình thường, ăn được, không có gì đặc sắc.
 
Đã nói rồi gà thừa từ gỏi gà chan nước súp thêm trứng chiên, rau răm sẵn trong gỏi gà rồi, củ cải còn dư lại từ hôm trước thêm trứng gà. Nước súp thì gom xương rồi nước luộc gà.
nói gỏi gà là người ở trỏng rồi, bún thang nấu cầu kỳ lắm.
 
Back
Top