Bùng nổ dùng chó 'đánh hơi' người nhiễm Covid-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://thanhnien.vn/the-gioi/bung-no-dung-cho-danh-hoi-nguoi-nhiem-covid-19-1392647.html

Nhiều nơi trên thế giới đang nghiên cứu huấn luyện các giống chó săn để đánh hơi xác định bệnh nhân Covid-19, một phương pháp được đánh giá đầy tiềm năng.

Các nghiên cứu sơ bộ ở nhiều quốc gia cho thấy tỷ lệ phát hiện virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 của các chú chó có thể vượt qua loại test kit xét nghiệm nhanh thường được sử dụng ở sân bay và nhiều nơi công cộng, theo tờ The New York Times.

Nhiều quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Mỹ, Pháp, Anh, Chile, Úc, Bỉ và Đức đang nuôi hy vọng triển khai cách thức xác định bệnh nhân nhiễm Covid-19 này tại các nơi công cộng và đông đúc như sân vận động hoặc các trung tâm giao thông.

Trong khi đó, Phần Lan, Lebanon và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã huấn luyện và cho các chú chó tuần tra tại các sân bay.

Thái Lan triển khai chó phát hiện ca nhiễm Covid-19 bằng ngửi mồ hôi

Nhanh, hiệu quả, tiết kiệm

Tiến sĩ Kaywalee Chatdarong tại Đại học Chulalongkorn ở Thái Lan cho biết: “Loài chó nhận biết mùi virus Covid-19 cực kì nhanh, như cách con người ngửi được mùi thịt nướng”.

Loài chó có tới 300 triệu thụ thể khứu giác ở mũi trong khi con người chỉ có khoảng 6 triệu. Ngoài ra, chúng cũng có thể ngửi bằng một cơ quan khác nằm giữa mũi và miệng. Cô chó Angel tại phòng nghiên cứu Đại học Chulalongkorn đã phát hiện virus gây Covid-19 chính xác đến 96,2%, trong những môi trường được kiểm soát.

Tại Thái Lan, những chú chó đang làm nhiệm vụ kiểm tra mẫu mồ hôi của những người không thể đi xét nghiệm Covid-19 như người già hoặc người nằm liệt giường. Bên cạnh đó, những người quản lý chó còn thiết lập một chương trình để đưa chó đến tìm bệnh nhân tại các nhà tù Thái Lan, lán trại của công nhân xây dựng hay các khu dân cư chật chội, nơi dịch bệnh đang bùng phát dữ dội.

Nhiều người cho rằng sử dụng chó đánh hơi sẽ nhanh và bớt tốn kém hơn nhiều so với xét nghiệm bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR). “Trong khi xét nghiệm PCR không cho kết quả tức thì, và có thể cho kết quả âm tính giả, những chú chó có thể phát hiện người bệnh ngay cả trong giai đoạn ủ bệnh”, theo tiến sĩ Anne-Lise Chaber.

Các nhà nghiên cứu Thái Lan cho biết phương pháp kiểm tra thân nhiệt không thể xác định những người bị nhiễm bệnh không triệu chứng, nhưng loài chó thì có thể bởi phổi và khí quản bị nhiễm trùng có mùi rất đặc trưng. Chỉ với một vài phân tử Covid-19, các chú chó đã có thể đánh hơi ra, dễ dàng hơn nhiều so với dùng PCR.

..........................................................................................
 

WhosYourDaddy

Senior Member
Nếu người dính covid có mùi, thay vì dùng chó thì dùng máy móc gì có độ nhạy cao không được à? Còn nếu chó huấn luyện hệ tâm linh thì chịu.
 
Top