Bước đi mới của TT Trump giữa lúc TQ tự nhận là quốc gia cận Bắc Cực

Marco_Reus_QN

Senior Member
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định xây dựng thêm căn cứ và một hạm đội tàu phá băng để tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ tại Bắc Cực và Nam Cực.

Động thái này thể hiện quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc cạnh tranh tài nguyên với Nga và Trung Quốc tại các vùng cực, theo The Guardian.

Cụ thể, ông Trump mới ban hành một bản ghi nhớ về “bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ tại khu vực Bắc Cực và Nam Cực”. Bản ghi nhớ nhắc nhở chính quyền phải đưa ra một kế hoạch chi tiết trong vòng 60 ngày, nhằm gia tăng sức mạnh quân sự của Mỹ tại các vùng cực.

CHẾ TẠO THÊM 3 TÀU PHÁ BĂNG HẠNG NẶNG
Theo đó, ít nhất 3 tàu phá băng hạng nặng phải được hoàn thành vào năm 2029. Tài liệu này cũng đưa ra nhiều khuyến nghị về địa điểm xây dựng 2 căn cứ hỗ trợ ở Mỹ và 2 căn cứ hỗ trợ ở nước ngoài.
Bản ghi nhớ cho biết hạm đội tàu phá băng sẽ được sử dụng cho “các nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh và kinh tế quốc gia (bao gồm hoạt động thăm dò và khai thác tài nguyên, thiết lập và bảo trì đường cáp dưới đáy biển)”.

1.jpg

Chính quyền Trump sẽ xây dựng thêm một hạm đội tàu phá băng để tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ tại Bắc Cực và Nam Cực. Ảnh: The Guardian.

Heather Conley, một quan chức cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết: “Kinh phí là một vấn đề cần làm rõ nếu Mỹ muốn thực hiện kế hoạch này”.

Hiện Mỹ chỉ có một tàu phá băng hạng nặng và một tàu phá băng hạng trung bình. Trong khi đó, Nga có tới 40 tàu phá băng, Phần Lan có 7 tàu, Canada và Thụy Điển đều có 6 tàu.

“Việc Mỹ tìm kiếm địa điểm cho các căn cứ ở trong nước và ở nước ngoài là một điều mới mẻ”, ông Conley nhận xét. “Song Mỹ sẽ gặp nhiều trở ngại để kêu gọi các đồng minh tham gia vào kế hoạch này”.

Sự cạnh tranh gay gắt của các cường quốc tại Bắc và Nam Cực đang gây ra nhiều tác động môi trường đáng báo động. Trong bối cảnh này, kế hoạch gia tăng sức mạnh quân sự của chính quyền Trump nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia.
https://zingnews.vn/buoc-di-moi-cua...nhan-la-quoc-gia-can-bac-cuc-post1093954.html
 

so_lam_roi_ver4

Senior Member
có khi nào TQ nó nói trái đất này của nó hay hành tinh ngôi soa nào đó đang sáng chói bầu trời, muốn ngắm phải xin phép nó k nhỉ?
 

vylkngo

Senior Member
Nói mồm thôi chứ bước chân lên đấy mấy anh Đại lại đấm cho mấy cái vào mồm thì khổ
 

lam_hieu

Đã tốn tiền
Ở Bắc Cực dầu với khoáng sản còn nguyên. Lên đó cắm trạm xí phần trước thì đảm bảo năng lượng tầm 100 năm nữa. Giống Mặt Trăng giờ ai lên đc trước thì khai thác thôi
 

tuyenus

Member
Bắc Cực toàn là đám đầu xỏ thế giới chứ có phải đám nông dân Đông Nam Á đâu mà khựa đòi lên đó múa lửa.
SQEsBDa.gif
Lòng tham thì vô biên mà công lực thì có hạn. Lết qua bắc cực bị thằng nga với mẽo nó đập cho không thấy đường về.
 
Top