Bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Fed ảnh hưởng thế nào đến kinh tế toàn cầu?

Mức độ cứng rắn gia tăng của Fed được dự báo sẽ có ảnh hưởng lan rộng trong nền kinh tế toàn cầu...​

Trụ sở Fed ở Washington DC - Ảnh: Reuters.
Trụ sở Fed ở Washington DC - Ảnh: Reuters.
Vào đầu tuần này, thị trường tài chính toàn cầu bị sốc khi bất chợt nhận thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tăng lãi suất mạnh hơn mức dự báo 0,5 điểm phần trăm. Lý do là lạm phát ở Mỹ lập đỉnh mới của 4 thập kỷ trong tháng 5 vừa qua, bất chấp hai đợt nâng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 và tháng 5.
Việc nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm - mạnh nhất kể từ năm 1994 - được xem là cần thiết để khống chế lạm phát đang ở mức 8,6% - cao nhất kể từ năm 1981. Việc Fed quyết định nâng lãi suất với bước nhảy này vào ngày 15/6 đã nhận được sự hưởng ứng của thị trường, thể hiện qua sự phục hồi mạnh của giá cổ phiếu khắp thế giới. Tuy nhiên, giới đầu tư và các chuyên gia phân tích không vì thế mà quên đi những tác dụng phụ mà tốc độ tăng lãi suất này có thể gây ra cho nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.
Phố Wall hiện đang dự báo từ nay đến đầu năm 2023, Fed sẽ có khoảng 8-9 đợt nâng lãi suất nữa, trong đó đợt nâng trong tháng 7 có thể tiếp tục áp dụng bước nhảy 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất tham chiếu của Fed (fed fund rates) cuối cùng lên ngưỡng khoảng 4%. Sau đợt nâng trong tuần này, lãi suất của Fed đang ở mức 1,5-1,75%.
Dưới đây là 3 tác động mà việc Fed nâng lãi suất mạnh tay có thể gây ra cho kinh tế thế giới:

SUY THOÁI TOÀN CẦU

Mức độ cứng rắn gia tăng của Fed được dự báo sẽ có ảnh hưởng lan rộng trong nền kinh tế toàn cầu. Đó chính là lý do báo cáo lạm phát tháng 5 của Mỹ đã gây ra một cuộc bán tháo dữ dội trên thị trường chứng khoán thế giới không riêng gì Phố Wall, vì nhà đầu tư hiểu rằng độ nóng như vậy của lạm phát sẽ buộc Fed phải trở nên cứng rắn hơn.
“Dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ đã tác động tiêu cực đến thị trường toàn cầu. Điều này là dễ hiểu vì ở một góc độ nhất định, Fed chính là ngân hàng trung ương của thế giới, và chính sách của Fed có thể dẫn tới một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu”, chiến lược gia Kristina Hooper của Invesco nhận định với hãng tin CNBC.
Bà Hooper vẫn hy vọng rằng kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái và Fed sẽ thành công trong việc tạo ra một cuộc “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế bằng cách cứng rắn vừa đủ và phản ứng linh hoạt với các dữ liệu. Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng nền kinh tế rõ ràng đang đi theo chiều hướng giảm tốc mạnh và “hạ cánh mềm” là một mục tiêu ngày càng khó đạt được.
“Phải thừa nhận rằng, làm cho nhu cầu giảm tốc đủ để kéo lạm phát xuống mà không gây ra suy thoái là một sự thăng bằng cực kỳ mong manh, bởi chính sách tiền tệ là một công cụ tày chứ không phải là một dụng cụ sắc bén như dao mổ”, bà Hooper nói thêm.
Quan điểm của vị chiến lược gia này thuộc trường phái lạc quan, bởi đa phần chuyên gia đều đang có nghiêng về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái.
Sau khi Fed nâng lãi suất hôm 15/6, ngân hàng Wells Fargo & Co. dự báo một đợt “suy thoái nhẹ” của kinh tế Mỹ bắt đầu từ giữa năm 2023, khi lạm phát bám rễ sâu hơn trong nền kinh tế và bào mòn sức chi tiêu của người dân, buộc Fed phải tiếp tục có những động thái cứng rắn để kiểm soát.
Tương tự, công ty nghiên cứu Moody’s Analytics nói rằng cơ hội có một cuộc “hạ cánh mềm” cho kinh tế Mỹ đã giảm đi nhiều. “Fed sẽ tăng lãi suất cho tới khi phá vỡ được lạm phát. Rủi ro nằm ở chỗ họ cũng có thể phá vỡ nền kinh tế”, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách tiền tệ của Moody’s Analytics, ông Ryan Sweet, nhận định trong một báo cáo.
Trong một cuộc khảo sát của tờ Financial Times trước cuộc họp tuần này của Fed, 70% chuyên gia được hỏi dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm 2023. “Đây không phải là việc hạ cánh một máy bay trên một đường băng bình thường. Đây là hạ cánh máy bay trên dây, trong điều kiện có gió. Ý tưởng rằng chúng ta sẽ đưa được thu nhập giảm vừa đủ và chi tiêu giảm vừa đủ để đưa lạm phát về mục tiêu 2% của Fed là phi thực tế”, nhà kinh tế học Tara Sinclair thuộc Đại học George Washington phát biểu.
Ở thời điểm hiện tại, Mỹ đang là đầu tàu tăng trưởng của kinh tế thế giới. Các nền kinh tế lớn khác như Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu đều đang có dấu hiệu đuối sức dưới áp lực của nhiều yếu tố cộng hưởng. Trong khi kinh tế Trung Quốc lao đao vì những đợt phong toả chống Covid-19 và sự sụt giảm của thị trường bất động sản, kinh tế Nhật gặp khó vì đồng Yên sụt xuống đáy 20 năm so với đồng USD và giá nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là giá xăng dầu, tăng cao. Kinh tế châu Âu được dự báo có thể suy thoái trong năm nay do tác động của chiến tranh Nga-Ukraine.
Trong bối cảnh như vậy, nếu kinh tế Mỹ suy thoái, nền kinh tế toàn cầu sẽ sụt tốc mạnh theo, thậm chí cũng rơi vào suy thoái. Hồi tháng 4, nhà kinh tế học nổi tiếng Kenneth Rogoff dự báo rằng nếu kinh tế Mỹ suy thoái, nhất là do việc tăng lãi suất, nhu cầu toàn cầu sẽ tụt giảm theo và gây ra những biến động lớn trên thị trường tài chính.

CUỘC ĐUA NÂNG LÃI SUẤT CỦA CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG

xem thêm tại: https://vneconomy.vn/buoc-nhay-lai-...ed-anh-huong-the-nao-den-kinh-te-toan-cau.htm
lãi suất cơ bản của Mẽo theo kế hoạch sẽ tăng lên 3.4%

tài sản đầu cơ ra bờ đề nằm hết
các coin thủ, chứng thủ vozer điểm danh nào
 

stylecry

Đã tốn tiền
bạn vay thế chấp hay tín chấp... chỉ nên vay ở mức tối đa trả nợ 55% lương đang có...
Mình cầm sổ đỏ vay ngân hàng. Có nhà ngã 4 cho thuê 14tr/ tháng còn hợp đồng 3 năm nữa, vay khoảng 400tr
 

life.monkey

Senior Member
Hôm qua thằng lol nào nhận định btc xuống 18k đâu. Đm hôm qua long short gì cũng bị nó kill hết.
 

Xê rờ bẩy

Senior Member
hôm qua xem thời sự nó nói nhờ nga bị cấm vận mà xk thuỷ sản của vn sang mẽo EU tăng cao nhất từ trước tới nay và tình trạng này là dài hạn vì hàng xk của Nga khó có thể lấy lại thị trường, thế mà mấy đứa cứ kêu nga bị cấm vận là k công bằng, k công bằng nhưng nhờ có cấm vận mà bao nhiêu nông dân vn ăn nên làm ra.
 

KamiTori 0.2

Senior Member
ôi zời thế này thì vô tư vay thôi bạn... còn ko bạn vào tool này nhập số tiền muốn vay + thời gian vay + lãi đâu đó tầm 10-12% rồi coi số tiền trả hàng tháng nếu nó dưới mức 55% lương hoặc thu nhập của bạn thì vô tư
2022-06-17_120331.png

2022-06-17_120340.png


https://www.bidv.com.vn/vn/premier/cong-cu-va-tien-ich/cong-cu-tinh-toan-tien-vay
Mình cầm sổ đỏ vay ngân hàng. Có nhà ngã 4 cho thuê 14tr/ tháng còn hợp đồng 3 năm nữa, vay khoảng 400tr
 

SnapX99

Senior Member
Fed tăng lãi suất điều ảnh hưởng lớn nhất sẽ là dòng tiền đổ về Mỹ. Các nước thâm hụt, dự trữ ngoại hối thấp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Lãi suất các nước sẽ tăng theo để giữ chân dòng tiền nước ngoài ở lại.
 

deathknight13

Senior Member
hôm qua xem thời sự nó nói nhờ nga bị cấm vận mà xk thuỷ sản của vn sang mẽo EU tăng cao nhất từ trước tới nay và tình trạng này là dài hạn vì hàng xk của Nga khó có thể lấy lại thị trường, thế mà mấy đứa cứ kêu nga bị cấm vận là k công bằng, k công bằng nhưng nhờ có cấm vận mà bao nhiêu nông dân vn ăn nên làm ra.
Nông nghiệp sẽ định hình lại. Chưa kể thị phần nó rành rành ra thế kia. Không việc gì phải ngại
 
Top