Ca đậu mùa khỉ của Việt Nam được phát hiện sau khi về từ Dubai

Sau khi trở về Việt Nam, bệnh nhân đã tới khám và được cách ly ngay tại cơ sở y tế.


Chiều 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gene khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, chủng Monkeypox, virus thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh nhân là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 18/9 khi du lịch tại Dubai (từ tháng 7 đến 22/9 về Việt Nam). Bệnh nhân có các triệu chứng gồm sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Người phụ nữ này được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM sau đó.

Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm rRT-PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ cùng kết quả xét nghiệm rRT-PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguồn lây từ nước ngoài.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều đã được giám sát, theo dõi theo quy định. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nghi nhiễm.

Ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khẩn trương xét nghiệm giải trình tự gene và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.
https://zingnews.vn/ca-dau-mua-khi-cua-viet-nam-duoc-phat-hien-sau-khi-ve-tu-dubai-post1361666.html
 

Omega Rugal

Senior Member
Nữ, sang Dubai "du lịch" 2-3 tháng, if you know what i mean.
0ce8kh2.png
 

Blood&Rose

Đã tốn tiền
Gớm ko quan hệ bừa bãi thì làm sao mà lây, ko phải gõ thì cũng dạng chơi bời, tầm này bọn gay dancer bên đó thiếu gì mắc monpox, thèm của lạ thì chết thôi.
 

vox nihili

Senior Member
Dị dị là cl gì?
Thẳng là thẳng, không cong không vẹo
Thế đơn tính là bê đê bóng chó à?
Dị tính = heterosexual; dị (hetero) nghĩa là khác biệt, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp heteros. Hai người khác giới quan hệ tình dục với nhau gọi là dị tính.

Từ ngữ khoa học nó vậy, không rõ có thể tìm hiểu chứ đừng nhảy nhổm lên như bị gay lắp đít thế, nhé.
 

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Dị dị là cl gì?
Thẳng là thẳng, không cong không vẹo
Thế đơn tính là bê đê bóng chó à?
Dị tính là yêu người khác giới, chứ không phải là kỳ dị, nó là từ khoa học, tồn tại lâu nay rồi, trái với đồng tính.
Còn từ thẳng với cong nó là ngôn ngữ bình dân.
Lần tới tìm hiểu kỹ đi rồi chửi. Riết rồi cái mẹ gì cũng chửi được.
 

nguyễn kim

Senior Member
Bên đu bai làm nghề gì? buôn lỗ à ??? :shame: ko biết cái ả múa máy gì bị chửi tơi bời đợt trước có dính ko?
 
Top