Ca mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam tăng nhanh

Cryolite.12

Senior Member
https://zingnews.vn/ca-mac-va-tu-vong-do-ung-thu-o-viet-nam-tang-nhanh-post1372029.html
Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau 30 năm và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian.
olga_kononenko.jpg
Các ca mắc ung thư ngày càng trẻ hóa. Ảnh: olga_kononenko

Thông tin được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo Phòng chống ung thư Hà Nội năm 2022, ngày 3-4/11, do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam và Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết kinh tế, cuộc sống càng phát triển, các bệnh không truyền nhiễm (đặc biệt tim mạch, ung thư) ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây tử vong nhóm bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch, nội tiết…) chiếm 74% nguyên nhân gây tử vong ở người.

Tính riêng ung thư, trên toàn cầu có 19,3 triệu người mắc mới và tử vong vì ung thư. Tính số mắc, đã mắc và bệnh nhân còn sống, chúng ta thường xuyên có khoảng 50,5 triệu người đang sống chung ung thư.

Theo GLOBOCAN, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 183.000 ca mới mắc và 123.000 người tử vong do ung thư, hiện có 354 nghìn người sống chung với ung thư. Bình quân 100.000 người, Việt Nam có 159 ca mới mắc 106 ca tử vong do ung thư. Nếu chúng ta lấy con số tử vong chia cho số ngày trong năm, mỗi ngày có 340 người ra đi vì ung thư.

Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 (quốc gia có báo cáo thống kê và tình hình ung thư) về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100 nghìn người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185 quốc gia.

Có thể thấy là tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Đây cũng là xu hướng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển tuy nhiên tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.

“Con số này cho thấy gánh nặng bệnh ung thư gây nên cho cộng đồng rất lớn. Chúng ta thường nghe con số tử vong do tai nạn giao thông, Covid-19 nhưng thực tế con số này chưa “thấm” gì so với ung thư”, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết.

Tuy nhiên cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ung thư không phải vấn đề gây nên sợ hãi, lo lắng. Chúng ta có thể phát hiện sớm, kịp thời và chữa khỏi nhờ các công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị.

“Xu hướng e ngại, sợ sệt với bệnh ung thư đang giảm dần. Nhiều người bệnh đã lao động, học tập và chung sống dần với căn bệnh ung thư. Cá nhân tôi nghe nhiều ca bệnh nặng, phát hiện muộn nhưng nhờ các phương pháp điều trị mới, sau 10 năm vẫn sống mạnh khỏe từ Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội…”, GS.TS Thuấn cho biết.

Điều này cho thấy trình độ khoa học công nghệ của chúng ta đã từng bước tiếp cận với chẩn đoán, điều trị ung thư trên thế giới.

Tại Hội thảo, TS.BS Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, cũng thông tin: “Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990, và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian”.

TS.BS Quang cho biết thêm, hai năm vừa qua, ngành y tế toàn thế giới đã có nhiều thay đổi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Với lĩnh vực điều trị ung thư, sự tác động của Covid-19 càng sâu rộng hơn, tăng áp lực và thêm hậu quả xấu tới người bệnh, những người đang cần được điều trị liên tục.

Bệnh viện và các cơ sở y tế đã phải phân bổ lại nguồn lực hàng ngày để đương đầu và duy trì đồng thời mục tiêu kép: điều trị bệnh và kiểm soát dịch”, TS.BS Quang nói về khó khăn trong kiểm soát điều trị, bệnh ung thư thời gian qua.

...
 
Cá nhân cảm nhận giới trẻ bây giờ ăn uống vô tội vạ,bánh tráng trộn,mì cay,trà sữa,thức ăn nhanh......cái gì cũng đưa vào miệng.Vào hội suy thận thấy trẻ hoá không như thận hư,viêm cầu,tăng huyết áp,tiểu đường cũng có mà đa số con gái trẻ không.
 
Giờ muốn ăn uống thì phải bỏ thời gian với tiền, mà vậy thì sức đâu đi học với làm nữa :( Thôi thì cố gắng giữ đc chừng nào thì giữ thôi

Gửi từ Samsung SM-G610F bằng vozFApp
 
Lúc tối vừa ghé quán phở quen làm bát phở gà. Bà mẹ nó, lấy thìa đũa ra lau thì còn ướt rượt (chắc mới rửa xong), bẩn nguyên, cặn thức ăn dính nham nhở, hôi rình. Chẳng có lẽ gọi phở rồi lại đéo ăn nữa, xách đít đi về? Đành cắn răng chọn cái thìa đũa đỡ bẩn nhất, lau kỹ rồi ăn. Giờ phân vân quá, đéo biết có nên cạch hẳn quán đó hay ko :confuse: Giờ cạch quán đó thì cũng đéo biết ăn quán nào đảm bảo nữa, toàn mất vệ sinh an toàn thực phẩm như này lại hỏi vì sao lắm ung thư. ĐM cái cuộc đời.
 
trong lúc say tôi có nghe kể 1 chuyện ở sài gòn
có 1 nhà chuyên bán lợn quay 5 năm mua 10 cái nhà nội thành sài gòn, hỏi tại sao thì là lợn chôn dưới đất xong bả đào lên phù phép thành lợn xịn bán như bình thường :sneaky:
hà nội tôi ăn cơm bình dân cách đây gần 10 năm là 25k/ suất
vào sg có nơi bán 10k :feel_good:
 
trong lúc say tôi có nghe kể 1 chuyện ở sài gòn
có 1 nhà chuyên bán lợn quay 5 năm mua 10 cái nhà nội thành sài gòn, hỏi tại sao thì là lợn chôn dưới đất xong bả đào lên phù phép thành lợn xịn bán như bình thường :sneaky:
hà nội tôi ăn cơm bình dân cách đây gần 10 năm là 25k/ suất
vào sg có nơi bán 10k :feel_good:
nhà bán lợn nào thế kể luôn đi, mấy thằng bake thì cái tật xạo lìn mãi vẫn thế, bỏ thế nào được
 
Lúc tối vừa ghé quán phở quen làm bát phở gà. Bà mẹ nó, lấy thìa đũa ra lau thì còn ướt rượt (chắc mới rửa xong), bẩn nguyên, cặn thức ăn dính nham nhở, hôi rình. Chẳng có lẽ gọi phở rồi lại đéo ăn nữa, xách đít đi về? Đành cắn răng chọn cái thìa đũa đỡ bẩn nhất, lau kỹ rồi ăn. Giờ phân vân quá, đéo biết có nên cạch hẳn quán đó hay ko :confuse: Giờ cạch quán đó thì cũng đéo biết ăn quán nào đảm bảo nữa, toàn mất vệ sinh an toàn thực phẩm như này lại hỏi vì sao lắm ung thư. ĐM cái cuộc đời.
ăn bẩn kiểu mất vệ sinh không gây ung thư, chỉ gây đau bụng hay ngộ độc hay nhiễm độc, bệnh thôi, ăn phải hóa chất mới gây ung thư, ví dụ như tồn dư thuốc sâu, chất bảo quản, các benzene, ngoài ra còn ăn đồ nướng sẽ tăng khả năng ung thư ra nhiều, tiếp theo là chiên xào, ngoài ra hít không khí ô nhiễm hóa chất cũng gây ung thư
 
ăn bẩn kiểu mất vệ sinh không gây ung thư, chỉ gây đau bụng hay ngộ độc hay nhiễm độc, bệnh thôi, ăn phải hóa chất mới gây ung thư, ví dụ như tồn dư thuốc sâu, chất bảo quản, các benzene, ngoài ra còn ăn đồ nướng sẽ tăng khả năng ung thư ra nhiều, tiếp theo là chiên xào, ngoài ra hít không khí ô nhiễm hóa chất cũng gây ung thư
thế anh nghĩ nó rửa bát đĩa thìa đũa như thế thì liệu đã sạch xà phòng chưa? xà phòng có tính là hóa chất có khả năng gây ung thư ko? chưa nói đến các loại hành lá rau rủng cho vào bát phở, nó có rửa sạch ko? có còn thuốc trừ sâu ko?
 
thế anh nghĩ nó rửa bát đĩa thìa đũa như thế thì liệu đã sạch xà phòng chưa? xà phòng có tính là hóa chất có khả năng gây ung thư ko? chưa nói đến các loại hành lá rau rủng cho vào bát phở, nó có rửa sạch ko? có còn thuốc trừ sâu ko?
chấp gì thằng đó, nó có khi còn chưa ra khỏi ao làng nhà nó :baffle:
ôi nhiễm ở hn của tụi nó do các làng nghề, các khu xử lý rác thải bao năm nay còn ko xử được, nói gì :whistle:
hà lội tụi nó có món rau muống trộn nước thải, ngon lắm, luộc phát ra màu xanh của đồng sunfat :misdoubt:
 
chấp gì thằng đó, nó có khi còn chưa ra khỏi ao làng nhà nó :baffle:
ôi nhiễm ở hn của tụi nó do các làng nghề, các khu xử lý rác thải bao năm nay còn ko xử được, nói gì :whistle:
hà lội tụi nó có món rau muống trộn nước thải, ngon lắm, luộc phát ra màu xanh của đồng sunfat :misdoubt:
tôi đang ở HN đây fence, cái quán phở gà kia là ở HN đó :( Muốn về quê quá.
 
Ở VN kiểu như không lối thoát ấy nhỉ :sad: Nhà có điều kiện tí thì vô siêu thị mua đồ còn đỡ chút, chứ dân nghèo bạ gì ăn nấy, lại còn lao động bán sức nữa thì trời gọi :burn_joss_stick:
 
Lúc tối vừa ghé quán phở quen làm bát phở gà. Bà mẹ nó, lấy thìa đũa ra lau thì còn ướt rượt (chắc mới rửa xong), bẩn nguyên, cặn thức ăn dính nham nhở, hôi rình. Chẳng có lẽ gọi phở rồi lại đéo ăn nữa, xách đít đi về? Đành cắn răng chọn cái thìa đũa đỡ bẩn nhất, lau kỹ rồi ăn. Giờ phân vân quá, đéo biết có nên cạch hẳn quán đó hay ko :confuse: Giờ cạch quán đó thì cũng đéo biết ăn quán nào đảm bảo nữa, toàn mất vệ sinh an toàn thực phẩm như này lại hỏi vì sao lắm ung thư. ĐM cái cuộc đời.
tự nấu đi fen, bệnh tùm lum, nhiều người ăn quán bị lây HP, bện dạ dày, miệng họng tùm lum
 
ăn hoài sao này đủ bệnh, ngoài chén bát đủa dơ - vi khuẩn thì nguyên vật liệu họ làm có khi cũng kg sạch, mình bỏ hàng quán cũng mấy năm rồi, lâu thật lâu thèm quá mua thôi
Mình có 1 quán cơm quen, sạch sẽ an toàn, nhưng họ chỉ bán ăn tại quán buổi trưa, tối họ nghỉ. Đang tính mua hộp cơm giữ nhiệt để nhờ họ nấu cho suất tối mua về nhà ăn.
 
Mình có 1 quán cơm quen, sạch sẽ an toàn, nhưng họ chỉ bán ăn tại quán buổi trưa, tối họ nghỉ. Đang tính mua hộp cơm giữ nhiệt để nhờ họ nấu cho suất tối mua về nhà ăn.
Fen mua mang về, có gì hâm nóng lại cũng tốt hơn ăn trực tiếp bằng bát đũa của quán
 
Trẻ hóa ung thư là xu hướng toàn cầu rồi mấy fen. Thấy vài nghiên cứu chỉ ra rằng càng thế hệ sinh sau thì tỷ lệ ứng thư càng cao hơn so với trước:

The Harvard Gazette

HEALTH & MEDICINE

Dramatic rise in cancer in people under 50​

Cancer cells.


Altered microbiome, sleep deprivation, increase in alcohol consumption among possible culprits in 30-year global trend​

Astudy by researchers from Brigham and Women’s Hospital reveals that the incidence of early onset cancers — including breast, colon, esophagus, kidney, liver, and pancreas — has dramatically increased around the world, with the rise beginning around 1990. In an effort to understand why many more people under 50 are being diagnosed with cancer, scientists conducted extensive analyses of available data, including information on early life exposures that might have contributed to the trend. Results are published in Nature Reviews Clinical Oncology.

https://news.harvard.edu/gazette/st...-report-dramatic-rise-in-early-onset-cancers/

Nguyên nhân thì khá mơ hồ chưa có giải thích thỏa đáng , bởi vì càng ngày các tiêu chuẩn an toàn về thực-dược phẩm càng cao lên nhưng vẫn có tỷ lệ gia tăng ứng thư ở các thế hệ sinh sau.

Ngoài ra nguyên nhân có thể do các chương trình tầm soát- phát hiện ứng thư hiệu quả hơn.
 
Back
Top