Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu, 1/3 nguy cơ tuyệt chủng

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/ca-nuoc-ngot-suy...1-3-nguy-co-tuyet-chung-20210224090512554.htm

TTO - Theo nghiên cứu mới đây, cá nước ngọt đang bị đe dọa ở mức báo động, với khoảng 1/3 số loài có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu, 1/3 nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Số lượng cá nước ngọt giảm ở mức báo động - Ảnh: GETTY IMAGES

Những số liệu trên được tổng hợp trong báo cáo mang tên The World’s Forgotten Fishes (Những loài cá bị lãng quên trên thế giới). Đây là công trình tổng hợp lại những nghiên cứu phạm vi toàn cầu của 16 tổ chức uy tín trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, bao gồm Tổ chức bảo tồn quốc tế (CI), Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), Tổ chức sách đỏ (IUCN)…

Theo đó, số lượng các quần thể cá nước ngọt trên toàn cầu đang "rơi tự do". Các quần thể cá di cư giảm đến 76% kể từ năm 1970. Cá lớn, nặng hơn 30kg, bị xóa sổ ở hầu hết các con sông. Trên toàn cầu, số lượng cá cỡ lớn giảm 94%.

Ngoài ra, 1/3 số loài cá nước ngọt có nguy cơ diệt vong. Chỉ riêng trong năm 2021, 16 loài cá nước ngọt đã được đưa vào danh sách tuyệt chủng.

Theo nhóm nghiên cứu, các nguyên nhân rất đa dạng như ô nhiễm và phá vỡ hệ sinh thái, đánh bắt quá mức mang tính hủy diệt, sự du nhập của các loài ngoại lai, biến đổi khí hậu...

Ngoài ra, hầu hết các con sông trên thế giới hiện đã bị ngăn dòng lấy nước để tưới tiêu hoặc làm đập thủy điện, khiến dòng chảy tự nhiên của chúng bị gián đoạn, gây khó khăn cho cuộc sống của cá nước ngọt.

Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu, 1/3 nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 2.

Các dòng sông ô nhiễm là một trong những nguyên nhân làm suy giảm số lượng cá nước ngọt - Ảnh: REUTERS

Báo cáo cho thấy đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái nước ngọt đang bị mất đi với tốc độ gấp đôi đại dương và rừng. Trích dẫn tài liệu của IUCN, báo cáo cho thấy trong hơn 10.000 loài cá được khảo sát thì có đến 30% có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong khi đó, theo WWF, sông, hồ, vùng ngập nước dù chiếm chưa đến 1% tổng diện tích Trái đất nhưng lại là nơi cư ngụ của gần 1/4 loài động vật có xương sống và chiếm hơn một nửa loài cá của Trái đất.

 

toilapronga101nam

Đã tốn tiền
sông hồ thành cái cống để mọi loại rác thải, nước thải, tẩy rửa đổ xuống không qua xử lý thì làm gì có con nào còn sống :beat_shot:
 

Ahura

Đã tốn tiền
cứ bảo ngày xưa ra mương là cá bơi lúc nhúc, là vì mỗi khi nước lớn nó ngập cả 1 vùng cá nó bơi theo dòng kiếm thức ăn mới đc dồi dào
giờ sông ngòi bị đắp đê điều tiết chống ngập hết
nên vùng sống tự nhiên và sự dồi dào thức ăn của cá nước ngọt bị suy giảm trầm trọng
+ với việc chích điện, chặn lưới dọc sông thả thuốc huỷ diệt thì đi 20m là gặp mấy anh cần thủ
mỗi anh bèo thì 5 10 cần dắt đít, mỗi cần 2 3 cái thẻo 3 4 lưỡi vị chi là 1 anh sẽ có tầm vài chục cái lưỡi giăng bẫy ở điểm câu
đến con cá trứng mới nở còn k thoát đc thiên la địa võng của mấy anh
bắt lên bé quá thì lại có cái lệ " thả xuống cá khác nó sợ" mất linh nên vứt cho kiến nó tha
 

BanhXe0_

Đã tốn tiền
Thì nuôi bù thôi chứ sao , nhất là dân Đông Lào nói riếng toàn khoái đồ wild caught , kich thước còn "sữa" thì càng khoái . Nên cổ súy việc tăng gia nuôi trồng cá nc ngọt và cơ chế ủng hộ tiêu dùng hàng nuôi trồng .
 
Top