Cà phê Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Thì vậy nên em nói mặt bằng chung riêng ở vn thì catimor ổn hơn A thuần. Ba cái yellow bourbon với red bourbon ở cầu đất chất lượng khá kém so với giá, nếu giá đó lăn ra thì catimor vả banh xác. Vị mất cân bằng, hương lại ko có gì khác biệt thì catimor mua vẫn hợp lý hơn lại rẻ hơn.
Còn hương nutty, chocola, caramel là phổ hương chung của cà châu á. Châu á rất khó làm ra kiểu hoa cỏ trái cây mà ngon, còn mà ba cái mùi tropical fruit như chuối, mít, sầu riêng nó tới từ sơ chế lỗi và đó không phải là mùi ngon trái lại là mùi kém vì nó kéo mọi thứ lại thành 1 cục y chang nhau từ cà dở tới cà ngon đều thum thủm như nhau. Mua cà mà cứ nghe mít chuối sầu riêng thì nên né, đáng lẽ nếu lỗi vậy thì ko được tính là cà thương phẩm, mùi đó tới từ cà natural kém chất lượng hoặc lên men mất kiểm soát.
vụ cà hương mít do sơ chế lỗi giờ em mới biết :oh::oh:, trước cũng mua thử ít rô sẻ hương mít uống thấy cũng hay hay, trước giờ cứ nghĩ là giống cà nó cho ra hương như vậy :burn_joss_stick::burn_joss_stick:
 
vụ cà hương mít do sơ chế lỗi giờ em mới biết :oh::oh:, trước cũng mua thử ít rô sẻ hương mít uống thấy cũng hay hay, trước giờ cứ nghĩ là giống cà nó cho ra hương như vậy :burn_joss_stick::burn_joss_stick:
Nó là mùi của over fermentation, là lên men bị dư quá. Khi mất kiểm soát thì nó sẽ đi từ chuối > mít > sầu riêng là mùi khá thúi và đưa mọi cà ngon dở về cùng 1 khung như nhau h có trồng siêu đẳng mà lên men quá cũng ra mùi đó mà trồng í ẹ trời ơi đất hỡi cũng ra mùi như nhau thì mục tiêu làm việc nó ko còn ý nghĩa nữa.
Cà sơ chế natural (khô) rất khó kiểm soát và ko ổn định, làm cho ngon thì vô cùng khó chỉ có tay to nước ngoài bu vô mấy chục mạng canh cà phơi triệt để có mẻ ngon mà cũng làm mẻ nhỏ nhỏ vài trăm kg đi đấm nhau thôi chứ làm số lớn ko đủ nhân lực để kiểm soát thì coi như bỏ. Ở vn toàn làm natural mà toàn bị mùi lỗi, chưa gặp mẻ nào uống được. Nếu vậy thà em kiếm sơ chế honey hoặc wash cho nó ổn định, lại dễ có cà ngon hơn.
 
Ro loại ngon được chấm điểm quốc tế được gọi là Fine Robusta, uống ngọt thanh, đắng nhẹ như vị chocolate và giúp tỉnh táo chứ ko phải mệt tim như Ro thường.

Robusta mấy quán bán ở ngoài là loại thường, giống thường, hái non và chín trộn lẫn, rang ẩu.. uống đắng nhưng là vị đắng khét, mùi khói do rang cháy đậm.

Ở VN có nhiều bạn trẻ đầu tư trồng fine Robusta chất lượng và đầu tư vào kỹ thuật rang, sơ chế, được chấm điểm cao ở mấy cuộc thi quốc tế đấy, tất nhiên hàng ngon thì giá cao hơn.

Còn loại cà phê của Vũ trung nguyên thì toàn rang xong bỏ thêm hoá chất tạo mùi chứ có phải hàng thượng phẩm éo đâu, thằng cha Vũ chỉ giỏi khoe tiền khoe xe rồi dạy đời vozer thôi, chứ người có nghiên cứu, thưởng thức cà phê chả ai thích lão.

Ai uống cà phê trung nguyên, highland bị đau bụng, mệt tim thì cứ thử 1 ly Fine Robusta đi, khác biệt ngay.
Nghe hay quá, fen có giới thiệu chỗ nào bán Fine robusta không?
 
Cafe mà khi pha phin có lớp váng mỡ nổi lên, rửa phin thấy rất nhớt phải rửa xà phòng, thì có phải cafe bẩn ko các bác :confuse:
 
Cafe mà khi pha phin có lớp váng mỡ nổi lên, rửa phin thấy rất nhớt phải rửa xà phòng, thì có phải cafe bẩn ko các bác :confuse:
Cà phê rang cháy quá thường có dầu sẽ tạo váng, ngoài ra thì cà phê bỏ bơ thừa sữa cặn nước mắm vào rang thì cũng có váng. Gọi là kém chất lượng thì đúng hơn.
 
vừa rồi mua thử gói A về đc tặng kèm gói nhỏ Fine rô. uống thấy thích rô hơn hẳn, chắc do lâu năm uống ở vn nên khó thích nghi với A hơn
thôi uống hết gói A rồi mua fine rô về uống
7WQmpYj.gif
 
Cafe mà khi pha phin có lớp váng mỡ nổi lên, rửa phin thấy rất nhớt phải rửa xà phòng, thì có phải cafe bẩn ko các bác :confuse:
Trong hạt cf nó có 1 lượng chất béo sẵn, rang càng đậm thì nó sẽ chuyển thành dạng dầu và chui ra khỏi hạt, chỉ bằng mắt thì khó có thể nhận biết nhưng nếu nếm thì có trộn hay ko sẽ biết ngay
 
Back
Top