Cà tím nướng mỡ hành vỉa hè ngon nức nở

Cryolite.A

Senior Member
https://tuoitre.vn/ca-tim-nuong-mo-hanh-via-he-ngon-nuc-no-20220823133651115.htm

TTO - Khi thưởng thức món cà tím nướng nguyên vỏ, thực khách sẽ thích thú với phần vỏ nướng cháy sém có mùi thơm nồng, bên trong thì mềm ngọt quyện với mỡ hành phi nóng, đậu phộng và nước mắm tỏi đánh thức mọi giác quan.

Cà tím nướng mỡ hành vỉa hè ngon nức nở - Ảnh 1.

Một xe bán cà tím nướng truyền thống giữa Sài Gòn - Ảnh: MINH ĐỨC

Chỉ là món ăn đồng quê, miền Tây dân dã nhưng cứ hễ ngửi thấy mùi cà tím nướng phảng phất, thực khách lại cầm lòng không đặng.

Có người thích ăn nguyên cả trái chấm nước mắm hoặc dầm với hành tỏi, nước mắm dùng để ăn chung với cơm. Kiểu gì thì vẫn giữ được hương vị khó quên của cà tím.

Là loại quả mọng có xuất xứ từ Ấn Độ nhưng được xếp chung vào các loại rau theo quan niệm ẩm thực Việt, cà tím thực chất có nhiều dinh dưỡng: hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều protein, canxi và ít chất béo.

Cà tím còn có tính hàn, giải nhiệt nên rất được lòng những người làm nông, làm đồng thường xuyên phải chịu thời tiết nắng nóng.

Cà tím nướng mỡ hành vỉa hè ngon nức nở - Ảnh 2.

Cà tím là món phổ thông, bình dân, được bán rộng rãi tại các chợ trời, chợ truyền thống - Ảnh: MINH ĐỨC

Làm cà tím nướng không khó, chỉ cần lựa những trái cà tươi, nướng nhỏ lửa trên than chờ tới khi cà chín tới rồi lột vỏ, trộn với mỡ hành nóng hổi. Mặc dù không phải món ăn thường thấy ở Sài Gòn nhưng cứ hễ có xe bán cà tím nướng nào thì nơi đó đều đắt khách.

Cô Mười bán cà tím mới chỉ vài năm nhưng ngày nào cũng bán hơn 40 ký cà, đấy là chưa kể cô còn bán thêm bắp nướng mỡ hành cũng là món ăn vặt "hương đồng gió nội".

Giá một phần cà tím nướng thường rơi vào khoảng 20.000 - 30.000 đồng, tùy độ "nặng ký". Theo cô Mười, điểm giúp món ăn này ngon hơn là nhờ phần mỡ hành được làm chín tới, cộng với nước mắm tỏi đặc sệt.

Cà tím nướng mỡ hành vỉa hè ngon nức nở - Ảnh 3.

Mặc dù là món ngon siêu bình dân, nhưng cà tím nướng vẫn xuất hiện không ít tại các nhà hàng phong cách ẩm thực đồng quê - Ảnh: MINH ĐỨC

Khi thưởng thức món cà tím nướng nguyên vỏ, thực khách sẽ thích thú với phần vỏ nướng cháy sém có mùi thơm nồng, bên trong thì mềm ngọt quyện với mỡ hành phi nóng, đậu phộng và nước mắm tỏi đánh thức mọi giác quan.

Ai không thích ăn vỏ thì có thể lột sạch, độ dinh dưỡng của cà tím không thay đổi.

Cà tím nướng mỡ hành vỉa hè ngon nức nở - Ảnh 4.

Cà tím Cô Mười mỗi ngày bán hơn 40kg cà, từ 10h sáng tới tận 10h tối - Ảnh: MINH ĐỨC

...
 
cà tím phải xào kỹ cho nó trong lên mềm ra, màu vẫn trắng là chưa chín ko ngon. xào khá lâu. thêm tỏi phi, giấm, lá tía tô, heo băm băm hoặc bò băm.
 

MacAkimbo

Senior Member
Cà tím ăn ngon mà :shame: Nướng làm thì hơi cầu kì, tôi chỉ mấy a làm 1 món rất dễ làm. Đó là cà tím rim xì dầu, cực hao cơm nhé.Đầu tiên rửa sạch ngâm nc muối, ráo nước.Chảo nóng cho 1 ít dầu vào đảo sơ cùng 1 ít hạt nêm. Cháy xém mặt lấy ra. Thắng tỏi vàng lên, cho thịt băm vào đảo, rồi cho cà vào. Nêm gia vị cùng, đường hạt nêm, xì dầu, dầu hào, thật nhiều tiêu. Ngon hơn nếu có ớt bột. Sau đó cho 1 ít nước vào, bật lửa nhỏ rim rim :what::what::what: Mỗi lần ăn làm nhẹ 3 chén :still_dreaming:. Tôi bên Nhật thì hiếm lá tía tô, nếu có thì hết cmn bài :ah::ah::ah:
 

tetebac

Đã tốn tiền
Nhà tôi thì chuyên hấp cà tím lên cho chín nhừ, xong bóc vỏ, bỏ cả quả vào chảo, cho thìa mỡ lợn, ít bột canh, bột nêm, dầm nhừ xong ăn với cơm. Lần quái nào cũng đánh 3 bát cơm với riêng nó.
Bản thân cà tím cũng ngon rồi, không cần thêm thịt hay quá nhiều thứ khác.
 
Top