Các bang chủ chốt - “chiến trường” thực sự của bầu cử Mỹ năm 2020

baotrungnazi2

Senior Member

Các bang chủ chốt - “chiến trường” thực sự của bầu cử Mỹ năm 2020​

Cập nhật: Thứ năm, 29/10/2020 - 14h33'


Theo nhận định của truyền thông Pháp, trong chặng cuối của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2010, chiến trường phân định thắng - thua vẫn chỉ tập trung ở một vài bang chủ chốt, không khác so với kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.
Phó Tổng thống Mike Pence vận động tranh cử ở Hibbing, bang Minnesota. Ảnh: Reuters
Cánh cửa hẹp ông Trump phải vượt qua
Con đường dẫn đến chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày càng hẹp dần khi các cuộc thăm dò cử tri trong những ngày "áp chót" này vẫn cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tạm dẫn trước ứng viên đảng Cộng hòa - Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - với cách biệt lên tới 10% trên phạm vi toàn quốc.
Ông Trump cần 270 phiếu đại cử tri để tái đắc cử khi chỉ còn 1 tuần nữa sẽ tới Ngày Bầu cử (3-11). Đến nay, ông Trump mới chỉ giành được 164 phiếu đại cử tri từ những bang ủng hộ đảng Cộng hòa, trong đó có cả Texas, vốn là nơi cuộc đua đang diễn ra rất gắt gao.
Hiện tại, đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ở các bang quan trọng vùng Trung Tây, buộc ông Trump phải bảo vệ những "thành trì" từng được cho là an toàn của đảng Cộng hòa. Ông Trump cần phải đảm bảo chiến thắng ở Florida, Ohio và Bắc Carolina, những bang mà ông Biden đang cạnh tranh với tỷ lệ sít sao. Ông Trump cũng cần giành chiến thắng ở các bang vùng Trung Tây đã đưa ông đến chiến thắng năm 2016 mà hiện đối thủ đảng Dân chủ chiếm lợi thế như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.
Hiện cả ông Biden và ông Trump đều tập trung mạnh mẽ vào bang Florida và Pennsylvania. Tuần này, ông Trump tới Michigan, Nebraska và sẽ có một chuyến thăm tới Arizona. Ông Biden sẽ tới Georgia và Florida, đồng thời có kế hoạch tới Texas. Trong khi đó, phó Tổng thống Mike Pence đang tiến hành chiến dịch vận động ở Minnesota và sẽ tới Bắc Carolina. Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ tiến hành chiến dịch vận động ở Nevada trong khi cựu Tổng thống Barack Obama đang vận động các nhóm cử tri Latin và cử tri gốc Phi ở Pennsylvania và Florida.
Ông Trump đang tiến lên
Trong khi đó, tờ Le Figaro của Pháp nhận định, ở ít nhất 3 bang chủ chốt như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, Tổng thống Trump đang thu hẹp khoảng cách và cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ còn vượt lên với 3%. Đây cũng là 3 bang mà ông Trump đã giành chiến thắng cách đây 4 năm. Trong khi đó, ứng viên Dân chủ cũng đang mất dần ưu thế ở 3 bang miền Nam là Florida, Georgia và Bắc Carolina.
http://cadn.com.vn/news/91_233720_cac-bang-chu-chot-chien-truong-thuc-su-cua-bau-cu-my-nam-2020.aspx
 
Top