Các hãng viễn thông Canada, Đức chọn Ericsson & Nokia cho mạng 5G, bỏ qua Huawei/Anh đặt mục tiêu loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G trong 3 năm

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn ở Canada và Đức mới đây đều quyết định không lựa chọn Huawei cho dự án xây dựng mạng 5G.

Bên ngoài trụ sở của Ericsson tại Stockholm, Thụy Điển  /// Ảnh: Reuters
Bên ngoài trụ sở của Ericsson tại Stockholm, Thụy Điển

Hai trong số các công ty viễn thông lớn nhất Canada hôm 2.6 hợp tác với Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan để thực hiện các dự án xây dựng, phát triển mạng 5G, thay vì lựa chọn Huawei, theo Reuters.

Cụ thể, Bell Canada, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai Canada theo doanh thu không dây, đã “bắt tay” với Ericsson cho việc xây dựng mạng 5G cốt lõi. Hãng này trước đây cho biết Nokia sẽ cung cấp các thiết bị khác trong công nghệ 5G. Telus Corp, đối thủ của Bell Canada, cũng chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp thiết bị 5G.

Theo giới phân tích, việc Bell Canada và Telus Corp loại bỏ Huawei sẽ giảm bớt áp lực cho quyết định của chính phủ Canada về việc liệu có nên cho phép hãng viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G trong nước hay không. Hiện phía chính phủ Canada vẫn đang trong quá trình xem xét vấn đề an ninh và chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với Huawei.

Lawrence Surtees, nhà phân tích nghiên cứu truyền thông tại IDC Canada, nhận xét quyết định của hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu Canada thực sự “đánh” vào tham vọng kinh doanh của Huawei tại nước này. Mặc dù Huawei có hợp đồng với các công ty nhỏ hơn và có thể vẫn tiếp tục cung cấp một số công nghệ cho hệ thống mạng của Bell Canada, nhưng hợp đồng từ Bell và Telus thực sự “rất đáng kể và là cơ hội kinh doanh tốt cho bất cứ ai có được nó”, ông Surtees nói.

Cũng trong ngày 2.6, hãng dịch vụ viễn thông của Đức Telefonica Deutschland cho biết sẽ xây dựng mạng di động cốt lõi 5G bằng thiết bị của Ericsson. Công ty giải thích việc lựa chọn nhà cung cấp Thụy Điển thay vì Huawei sẽ đảm bảo hơn về an ninh cho các dịch vụ 5G

“Là nhà điều hành mạng phục vụ cho nhiều khách hàng di động nhất ở Đức, chúng tôi có trách nhiệm xã hội đặc biệt trong việc cung cấp một hệ thống mạng an toàn”, Markus Haas, Giám đốc điều hành Telefonica Deutschland nói.

https://m.thanhnien.vn/cong-nghe/ca...-nokia-cho-mang-5g-bo-qua-huawei-1233057.html


Các quan chức chính phủ Vương quốc Anh cho biết với Finnacial Times rằng họ lên kế hoạch cắt bỏ dần việc sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng 5G, loại bỏ hoàn toàn trong năm 2023.

Huawei sẽ không còn chỗ đứng với mạng 5G tại Anh sau 3 năm nữa /// Ảnh: AFP
Huawei sẽ không còn chỗ đứng với mạng 5G tại Anh sau 3 năm nữa

Theo Engadget, các quan chức này cho biết mục tiêu bắt nguồn từ việc Thủ tướng Anh Boris Johnson luôn có những lo ngại nghiêm trọng về việc cho phép Huawei tham gia vào xây dựng mạng 5G. Theo đó, họ cần các công nghệ tốt nhất có thể, nhiều sự lựa chọn, đổi mới và nhiều nhà cung cấp hơn.

Về cơ bản, động thái này sẽ làm hài lòng chính phủ Mỹ hiện tại, vốn nhấn mạnh rằng Huawei có thể hoạt động như công cụ giám sát của chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù vậy, điều này cũng có thể gây ra một vấn đề đau đầu đối với cả ngành viễn thông và chính phủ Anh. Ví dụ, BT ước tính chi phí thay thế 35% thiết bị Huawei hiện tại sẽ tiêu tốn của họ số tiền khoảng 500 triệu bảng, và sẽ cao hơn nhiều để loại bỏ Huawei hoàn toàn. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ gây ra những lo ngại về nỗ lực liên quan có thể cản trở các kế hoạch của Anh trong việc đưa internet cáp quang đến mọi nhà.

https://m.thanhnien.vn/cong-nghe/an...-huawei-khoi-mang-5g-trong-3-nam-1228343.html
 

thangfrank

Member
Chúng mày coi chừng :amazed:
1591495013138.png
 

abtest

Senior Member
Thực ra bọn UK không dùng thiết bị Huawei ở phần lõi của nhà mạng thì cũng chả lo an ninh thông tin gì cả. Nhưng chắc bị ép dữ quá nên phải tính bỏ hẳn.
 

toanjp

Senior Member
Thực ra bọn UK không dùng thiết bị Huawei ở phần lõi của nhà mạng thì cũng chả lo an ninh thông tin gì cả. Nhưng chắc bị ép dữ quá nên phải tính bỏ hẳn.

Giờ HW có sức sản xuất nữa đâu, nên chúng nó sợ dùng HW sau này bảo trì còn chẳng có đủ linh kiện. Chứ nó cũng chẳng sợ gián điệp hay sức ép gì đâu.
 

kbwvinhlong

Member
Bỏ trong 3 năm ? Sao ngộ vậy ;)

Hoá ra lâu nay Anh xài 5G Huawei, mà bỏ ngay luôn chứ 3 bà sau ra 6G rồi , bỏ cũng phải .;)

Còn nhà mạng số 2 Canada bỏ, còn số 1 thì xài ;)

Vãi lều báo định hướng ;)
Mà thằng báo Thanh Niên chúa rồ Mỹ, giờ toàn tin là cãi
 

K1ck4ss

Senior Member
Thằng đức ko biết kiểu gì nhỉ. Trước mặt thì chống mẽo tích cực rồi hợp tác tàu nhưng vẫn có hành động lại vả tàu
 

fA_l0v3_96

Senior Member
Mấy thằng như Motorola, Siemens, Erikson, Nokia chắc nắm phần lớn bản quyền về mạng viễn thông rồi
 

Touch Me

Senior Member
Bởi tụi phương Tây nó đánh theo dây mà. Tập mới lớn đòi ngồi chung mâm? Cười ỉa
qZV215Z.png
 

philong2222

Senior Member
Thế mới thấy trước khi đánh nhau thì công nghệ bọn Huawei tốt ntn. Mấy hãng lâu đời của Châu Âu cũng ko có cửa.
 
Top