Các hãng viễn thông Canada, Đức chọn Ericsson và Nokia cho mạng 5G, bỏ qua Huawei

amazing10

Senior Member
Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn ở Canada và Đức mới đây đều quyết định không lựa chọn Huawei cho dự án xây dựng mạng 5G.

Bên ngoài trụ sở của Ericsson tại Stockholm, Thụy Điển  /// Ảnh: Reuters
Bên ngoài trụ sở của Ericsson tại Stockholm, Thụy Điển
ẢNH: REUTERS

Hai trong số các công ty viễn thông lớn nhất Canada hôm 2.6 hợp tác với Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan để thực hiện các dự án xây dựng, phát triển mạng 5G, thay vì lựa chọn Huawei, theo Reuters.
Cụ thể, Bell Canada, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai Canada theo doanh thu không dây, đã “bắt tay” với Ericsson cho việc xây dựng mạng 5G cốt lõi. Hãng này trước đây cho biết Nokia sẽ cung cấp các thiết bị khác trong công nghệ 5G. Telus Corp, đối thủ của Bell Canada, cũng chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp thiết bị 5G.

Theo giới phân tích, việc Bell Canada và Telus Corp loại bỏ Huawei sẽ giảm bớt áp lực cho quyết định của chính phủ Canada về việc liệu có nên cho phép hãng viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G trong nước hay không. Hiện phía chính phủ Canada vẫn đang trong quá trình xem xét vấn đề an ninh và chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với Huawei.

Lawrence Surtees, nhà phân tích nghiên cứu truyền thông tại IDC Canada, nhận xét quyết định của hai nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu Canada thực sự “đánh” vào tham vọng kinh doanh của Huawei tại nước này. Mặc dù Huawei có hợp đồng với các công ty nhỏ hơn và có thể vẫn tiếp tục cung cấp một số công nghệ cho hệ thống mạng của Bell Canada, nhưng hợp đồng từ Bell và Telus thực sự “rất đáng kể và là cơ hội kinh doanh tốt cho bất cứ ai có được nó”, ông Surtees nói.

Cũng trong ngày 2.6, hãng dịch vụ viễn thông của Đức Telefonica Deutschland cho biết sẽ xây dựng mạng di động cốt lõi 5G bằng thiết bị của Ericsson. Công ty giải thích việc lựa chọn nhà cung cấp Thụy Điển thay vì Huawei sẽ đảm bảo hơn về an ninh cho các dịch vụ 5G.

“Là nhà điều hành mạng phục vụ cho nhiều khách hàng di động nhất ở Đức, chúng tôi có trách nhiệm xã hội đặc biệt trong việc cung cấp một hệ thống mạng an toàn”, Markus Haas, Giám đốc điều hành Telefonica Deutschland, nói.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/cac-...-nokia-cho-mang-5g-bo-qua-huawei-1233057.html
 

toanjp

Senior Member
Giờ chẳng ai dám chọn HW nữa, không phải vì sợ Mỹ, không phải vì sợ gián điệp, mà sợ là Mỹ sẽ đập HW thì HW làm sao có linh kiện, làm sao bảo trì mấy hàng của nó. Rủi ro khi lắp mạng HW lớn quá anh nào cũng ngại.
 
Top