Các nhà báo Mỹ, Trung Quốc được nới lỏng thị thực sau thượng đỉnh Tập - Biden

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/cac-nha-bao-my-t...u-thuong-dinh-tap-biden-20211117082014106.htm

TTO - Truyền thông Trung Quốc đưa tin, các nhà báo nước này đến Mỹ và ngược lại sẽ được cấp thị thực 1 năm thay vì 3 tháng như hiện tại. Họ cũng được tự do xuất - nhập cảnh, miễn là đảm bảo các biện pháp chống dịch.

Các nhà báo Mỹ, Trung Quốc được nới lỏng thị thực sau thượng đỉnh Tập - Biden - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh Trung Quốc nới lỏng thị thực cho các nhà báo Mỹ, nhưng cho rằng môi trường hoạt động truyền thông tại Trung Quốc vẫn xấu đi đáng kể - Ảnh: AFP

Thông tin được tờ China Daily đưa ra chưa đầy 24 tiếng sau cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16-11.

Tuy nhiên, theo tờ báo của Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington đã đạt được đồng thuận nới lỏng thị thực cho các nhà báo cùng một số vấn đề khác từ trước cuộc gặp Tập - Biden.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cấp thị thực 1 năm cho các nhà báo Trung Quốc và ngược lại, thay cho thị thực 90 ngày như hiện tại. Hai nước cũng cam kết đối xử bình đẳng với các nhà báo mỗi bên, cấp thị thực dựa trên các luật và quy định hiện hành, theo China Daily.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận các thông tin trên truyền thông Trung Quốc, đồng thời cho biết Trung Quốc cam kết cho các nhà báo Mỹ có thể tự do rời đi, điều mà họ không thể làm được trước đó.

"Chúng tôi hoan nghênh tiến bộ này, nhưng coi đó chỉ là những bước khởi đầu", Hãng tin Reuters dẫn nhận xét của một quan chức ngoại giao Mỹ.

Cũng theo vị này, Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy "mở rộng khả năng tiếp cận và cải thiện điều kiện cho các phương tiện truyền thông của Mỹ và các nước khác" tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Hiện vẫn chưa rõ các nhà báo bị Bắc Kinh trục xuất năm 2020 có được cấp thị thực trở lại làm việc hay không.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ tin tưởng thỏa thuận nới lỏng thị thực sẽ cho phép các nhà báo của nước này quay trở lại Trung Quốc và "tiếp tục công việc quan trọng".

...
 
Top