Các nhà khoa học Anh bị nghi chuyển giao công nghệ quân sự cho Trung Quốc

mounaambaak

Senior Member
Theo đó, các nhà khoa học bị nghi ngờ vi phạm luật xuất khẩu nghiêm ngặt nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển dữ liệu của các nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ quân sự tiên tiến cho Trung Quốc, bao gồm cả những nội dung liên quan đến máy bay, thiết kế tên lửa và vũ khí.

Các nhà khoa học Anh bị nghi chuyển giao công nghệ quân sự cho Trung Quốc
Các nhà khoa học ở Anh bị nghi chuyển giao công nghệ quân sự cho Trung Quốc.

Nhiều nhân viên đang bị điều tra bị nghi ngờ vô tình vi phạm pháp luật do giao dịch thương mại với các công ty Trung Quốc. Theo các nguồn tin, chính phủ Anh đang chuẩn bị gửi thông báo tới các nhà khoa học đang làm việc tại hơn 10 trường đại học tại nước này.

Ngoài ra, nguồn tin lưu ý rằng, các nhà xuất khẩu sản phẩm quân sự và những người liên quan đến việc chuyển giao công nghệ quân sự được quy định trong Luật kiểm soát xuất khẩu năm 2008 yêu cầu phải có giấy phép xuất khẩu hoặc chuyển giao công nghệ từ Vương quốc Anh. Theo công bố, những người vi phạm luật này có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.

Trước đó, Đại học Manchester đã hủy bỏ thỏa thuận với Công ty Công nghệ Điện tử Trung Quốc sau khi nhận được cảnh báo từ chính phủ rằng công ty này cung cấp những nền tảng và ứng dụng công nghệ cho lực lượng an ninh Trung Quốc để giám sát người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, ông Tom Tugendhat cảnh báo nước này đang mắc sai lầm khi các trường đại học quá cởi mở, có nguy cơ bàn giao những bí mật công nghệ tiên tiến cho nước ngoài.

Chính phủ Anh mở cuộc điều tra các trường đại học sau khi tổ chức nghiên cứu Henry Jackson Society công bố báo cáo hồi tháng 10/2020, chỉ trích chính phủ đã không truy cứu trách nhiệm những học giả vi phạm quy định kiểm soát xuất khẩu.
Đồng thời, theo một báo cáo của tổ chức Civitas của Anh cũng đã phơi bày mức độ hợp tác đáng kinh ngạc đang diễn ra giữa các đại học Anh với những cơ sở nghiên cứu Trung Quốc có mối liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Civitas cho biết, 14 trong số 24 đại học hàng đầu ở Anh có mối quan hệ với những công ty vũ khí và trung tâm nghiên cứu Trung Quốc liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và công nghệ quân sự tương lai.

Civitas cũng cảnh báo những nghiên cứu của các trường đại học Anh có nguy rơi vào tay Bắc Kinh, giúp Trung Quốc tăng cường năng lực quân sự và giành ưu thế trong chương trình phát triển tên lửa siêu thanh, hệ thống gây nhiễu radar, robot, tàu vũ trụ và máy bay tàng hình.

https://infonet.vietnamnet.vn/the-g...-cong-nghe-quan-su-cho-trung-quoc-276891.html
 
Top