Các nhà khoa học lo tác dụng ngược khi tạo gấp vắcxin corona

ohmarion

Đã tốn tiền
TTO - Giới khoa học lo lắng áp lực tạo ra vắcxin chống virus corona càng sớm càng tốt có thể để lại những hệ quả.


Các nhà khoa học lo tác dụng ngược khi tạo gấp vắcxin corona - Ảnh 1.
Nhiều nước đang chạy đua để tìm ra vắcxin chống SARS-CoV-2 sớm nhất - Ảnh: GETTY IMAGES
Reuters ghi nhận nhiều nghiên cứu chỉ ra một số loại vắcxin luôn ẩn chứa tác dụng ngược bởi không hoàn toàn tương thích với cơ thể của tất cả mọi người. Khi đó thay vì giúp hạn chế mắc bệnh, vắcxin lại tạo điều kiện cho cơ thể dễ nhiễm bệnh ở mức độ nghiêm trọng hơn.
Cơ chế đảo ngược này hiện vẫn chưa được hiểu biết cặn kẽ. Nếu tỉ lệ phản tác dụng trong cộng đồng đáng kể, vắcxin vô tình mang theo hiểm họa.
Theo các nhà khoa học, cách tốt nhất hạn chế rủi ro hiện tại là thử nghiệm ở nhiều quy mô để biết nhược điểm của vắcxin, qua đó có thể điều chỉnh hợp lý. Chẳng hạn, khi chế tạo vắcxin, một nhóm nghiên cứu phải mất vài tháng để quan sát hiện tượng đảo ngược ở động vật rồi mới thử nghiệm ở người.
Tuy nhiên vì tính cấp bách, nhiều công ty y khoa sẽ thử nghiệm trực tiếp trên nhóm người quy mô nhỏ mà không chờ kết quả từ thử nghiệm trên động vật.
Chẳng hạn, công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) hợp tác với Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ cho ra lò lô vắcxin đầu tiên cuối tháng 2 vừa qua. Hiện, công ty đang chuẩn kế hoạch thử nghiệm trên người vào tháng 4 tới, song song với việc khảo sát mức độ phản tác dụng trên động vật.
Xem tiếp tại..tuoitre.vn
 
Top