Các nhà sản xuất chip Trung Quốc tranh giành tài năng bán dẫn

high and low

Senior Member
Với số tiền công và tư đổ vào ngành công nghiệp chip, sinh viên tốt nghiệp từ các trường hàng đầu Trung Quốc đang nhận được nhiều lời đề nghị và các gói trả lương hấp dẫn.

Mặc dù phải thực hiện nhiều lần xét nghiệm Covid-19, nhưng ông Wang Min, giám đốc nhà sản xuất chip ô tô có trụ sở tại Quảng Châu, vẫn cố gắng đi tàu đến Vũ Hán vào tháng trước, với hy vọng thuê được sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học hàng đầu Trung Quốc cho công ty của mình. Tuy nhiên, ông đã đến muộn và trở về tay không.

“Những sinh viên tốt nghiệp vào tháng 7 năm nay đã được mời làm việc. Chúng tôi dự định sẽ săn tìm nhân tài vào tháng 8 hoặc tháng 9 đối với những sinh viên sẽ tốt nghiệp vào năm sau”, ông Wang nói.

Câu chuyện trên đang đi ngược lại với nhiều ngành công nghiệp của Trung Quốc, vì hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp ở nước này đang phải vật lộn để tìm việc làm. Ước tính khoảng 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học có khả năng tham gia thị trường việc làm, nơi các vị trí mới hầu như rất ít vì kinh tế bị gián đoạn từ các biện pháp kiểm soát Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp chính thức của Trung Quốc đối với lao động từ 16 đến 24 tuổi đạt mức cao kỷ lục 18,2% vào tháng 4.2022.


Các nhà sản xuất chip Trung Quốc tranh giành tài năng bán dẫn - ảnh 1
Sinh viên đại học chuyên ngành mạch tích hợp, vi điện tử hoặc khoa học máy tính từ các trường hàng đầu Trung Quốc có thể nhận được 4 hoặc 5 lời mời trước khi tốt nghiệp
REUTERS

Sinh viên ngành bán dẫn được săn đón​

Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp đại học có chuyên môn về chất bán dẫn và vi điện tử lại có nhu cầu cao. Các công ty thiết kế chip, phương tiện năng lượng mới và dịch vụ internet đều tranh giành nhân tài bằng cách đưa ra nhiều gói phúc lợi. Theo các công ty săn đầu người lĩnh vực bán dẫn và chuyên gia trong ngành, sinh viên đại học chuyên ngành mạch tích hợp, vi điện tử hoặc khoa học máy tính từ các trường hàng đầu Trung Quốc đôi khi có thể nhận được bốn hoặc năm lời mời trước khi tốt nghiệp. Họ nhận được các gói lương hằng năm trước thuế lên đến 500.000 nhân dân tệ (khoảng 75.000 USD), cùng với những đặc quyền khác như quyền chọn cổ phiếu.

Công ty của ông Wang nằm trong số 3.000 công ty thiết kế chất bán dẫn ở Trung Quốc đang rất cần nguồn nhân lực mới để mở rộng. Theo nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng Fuxing Tech, khoảng 70% công ty bán dẫn Trung Quốc cố gắng tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp trong năm 2021, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước đó. Hiện Hiệp hội Nguồn nhân lực công nghiệp bán dẫn có trụ sở tại Thượng Hải đang khảo sát tình hình năm 2022 và cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhân tài vẫn còn.

Yangtze Memory Technology, nhà sản xuất chip nhớ lớn của Trung Quốc, cũng bắt đầu tuyển dụng sinh viên đại học, sau đại học và tiến sĩ sẽ tốt nghiệp vào năm tới. Công ty đã mở hơn 40 vị trí việc làm ở Vũ Hán, Thượng Hải, Bắc Kinh cho sinh viên mới tốt nghiệp nộp đơn, và sẽ thuê “một số người” cho mỗi chức danh, có nghĩa là tổng số nhân viên mới có thể lên đến hàng trăm.

Theo dữ liệu từ Báo cáo Phát triển nhân tài công nghiệp vi mạch Trung Quốc, ngành công nghiệp bán dẫn nước này, bao gồm thiết kế, sản xuất gia công, thử nghiệm và đóng gói, đã sử dụng tổng cộng 540.000 người tính đến tháng 10.2021. Báo cáo dự đoán Trung Quốc sẽ đối mặt với khoảng cách nhân tài 200.000 người trong giai đoạn 2022 - 2023, vì nhu cầu nhân tài trong toàn ngành sẽ tăng lên 760.000 người.

Tăng lương cho sinh viên mới tốt nghiệp và chuyên gia​

Horace Sun, người sáng lập công ty tư vấn bán dẫn Ontop Consulting có trụ sở tại Thượng Hải, ban đầu triển khai dịch vụ chủ yếu cho các công ty bán dẫn nước ngoài ở đại lục vào khoảng năm 2012. Nhưng hiện ông đã chuyển sang tập trung vào khách hàng Trung Quốc. “Mức lương hằng năm từ 400.000 đến 450.000 nhân dân tệ đã trở thành con số bình thường đối với sinh viên sau đại học được các công ty thiết kế bán dẫn Trung Quốc thuê”, ông Sun nói.

Trên thực tế, mức lương cho cả sinh viên mới tốt nghiệp và các chuyên gia có kinh nghiệm đã tăng đều đặn trong thập niên qua. “Mặc dù được coi là ngành công nghệ cao, nhưng gói lương trung bình 10 năm trước thấp hơn nhiều so với lĩnh vực bất động sản và các công ty internet của Trung Quốc. Đó là công việc khó khăn, nhiều giờ và lương thấp. Không ai thực sự muốn làm việc trong ngành công nghiệp chip ngoại trừ những người học chuyên ngành vi điện tử. Hầu hết sinh viên có nền tảng khoa học và kỹ thuật sẽ chọn làm việc cho các công ty internet”, ông Sun cho biết.

Nỗ lực xây dựng ngành chip độc lập​

Mức lương tại các công ty bán dẫn trở nên hấp dẫn hơn khi cả nhà nước và tư nhân đổ tiền vào hỗ trợ Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn độc lập, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng công nghệ với Mỹ.
.......................................................................................................................................................................................................
https://thanhnien.vn/cac-nha-san-xuat-chip-trung-quoc-tranh-gianh-tai-nang-ban-dan-post1467717.html

Ở TQ thì IT có lẽ không phải vua của mọi ngành nghề mà bán dẫn mới là vua của mọi ngành nghề rồi.
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Đầy ông về hưu rồi bọn Hàn Tàu hốt về, bảo các ông đấy share kinh nghiệm cho, còn hơn cả phải đi chôm công nghệ, bọn Hàn Đài cũng chơi trò này chứ đâu :doubt:

Tôi nói với các anh chứ, ông nào làm trong cty kỹ thuật Nhật tầm 30 năm trở lên là kho tàng kiến thức đấy, đừng đùa, bất kể dù dở hay giỏi. Thay vì chôm công nghệ thì tuyển mấy bố này về cho quản lý đám trẻ làm việc, khả năng là phát triển cực nhanh luôn, đéo phải mang tiếng là chôm công nghệ, vì kỹ sư bọn mày dạy cho tao mà :doubt:

"Không làm gì" ở đây các anh phải hiểu theo nghĩa của Nhật, tức 8h vào cty 6-7h về, nghỉ thứ 7, chủ nhật, còn công việc thì vẫn có. Thậm chí khối lượng khá nhiều ý, nhưng vấn đề các bố này kinh nghiệm vl rồi, khả năng chìm vào cv nhanh hay còn gọi là tập trung cv nhanh, xử lý vấn đề nhanh, thêm nữa là lão làng -> nên xong việc cứ té sớm thôi, cần lol j ở lại (kỹ sư thâm niêm bên Nhật, giám đốc còn phải nể vài phần) -> Bọn trẻ nhìn vào bảo "không làm j" bởi bọn nó làm 10-11h tối, thâu đêm, bất kể thứ 7, chủ nhật -> Đâm ra ghen ghét ức chế, nhưng bọn nó cũng quên mất là khi vào cty bọn nó cũng đc các bố này đào tạo cho :doubt: (Thật ra bài pv trên cũng 1 chiều, toàn pv bọn trẻ thì bọn nó chả bảo thế, sao ko thử pv các cấp Manager hay Director, CEO hay Chủ Tịch ? Thử hỏi xem các nhân viên thâm niên bên Nhật người ta làm việc thế nào ?)

Tôi nói với các anh chứ, nói về độ chỉn chủ, tỉ mỉ và có tâm với nghề thì các lão làng gấp 10 bọn trẻ, cv xong nhanh và sản phẩm ko 1 tỳ vết :doubt:, giờ kỹ sư Nhật bung hàng ra là đám Hàn Đài Trung hốt như tôm tươi, chính phủ Nhật nó sợ và cảnh báo luôn, nên nó khuyến khích đám kỹ sư nghỉ hưu đừng ra ngoài làm, ở trong nước làm việc vặt, nhưng có đc đéo đâu, Tàu Hàn Đài nó trả lương cao quá, 300-400k USD/năm, cho lên quản lý phân xưởng luôn, bên Nhật culi tụt lol sang đây quản lý cả trăm thằng, lương gần bằng chủ tịch, đãi ngô cũng vl, có tài xế, có thư ký, có phiên dịch riêng -> vớ vẩn hơn cả chủ tịch cty cũ :doubt:

Tàu Hàn Đài nó đều làm thế, mỗi Đông Lào là khôn, đéo cần nhờ ai, cái j cũng người Việt người Việt, có tuyển thì cũng chỉ toàn giám đốc tây lông để làm màu là chính, trong khi đám kỹ sư về hưu Nhật rẻ hơn nhiều, vừa đc cầm tay chỉ việc, lại vừa đc làm quen với công nghệ cao cấp thì khó nhưng làm quen với công nghệ trung cấp thì vô tư -> Như để join vào bán dẫn 7nm-10nm thì khó chứ tầm 60-70nm thì hơi bị dễ, thị trường loại này max khan hiếm, có bao nhiêu hết bấy nhiêu (khủng hoảng chip vừa rồi là chip oto tức chip tầm 70nm đổ lại), loại này thiết bị nó bán đầy, cái khó là thiếu người cầm tay chỉ việc, người rõ về đường đi nước bước, rõ về kiểm tra chất lượng, rõ về thông số kỹ thuật, thông số tiêu chuẩn của từng giai đoạn -> thì đây, bài toán lời giải là các bô lão kỹ sư Nhật về hưu -> chưa kể các lão đấy về hưu thì trong PC, USB cũng toàn 1 đống tài liệu công nghệ chi tiết (tài liệu ở đây nhiều loại, kiểm thư, đo đạc, tiêu chuẩn chứ ko hẳn là thiết kế ko ...):doubt:


https://vneconomy.vn/lan-song-ky-su-nhat-kiem-song-o-trung-quoc.htm

https://moit.gov.vn/tin-tuc/phat-tr...an-duoc-cac-cong-ty-trung-quoc-san-lung-.html
 
Top