Bột ngọt (mì chính) là một gia vị phổ biến lâu đời có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vẫn có một số thắc mắc liệu các nước phát triển có sử dụng gia vị này hay không.
Vừa qua, PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã có những chia sẻ để giải đáp những thắc mắc này.
Bột ngọt được sử dụng tại hơn 100 quốc gia
Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS. Phạm Ngọc Khái cho biết, bột ngọt hiện được dùng phổ biến tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, do khác biệt về văn hóa và thói quen nấu nướng tại mỗi quốc gia, cách thức dùng bột ngọt tại các nước cũng khác nhau. Tại Mỹ hay các quốc gia Châu Âu và cả Nhật Bản, với những hạn chế về thời gian nấu nướng, người tiêu dùng ở các quốc gia này có xu hướng sử dụng các gia vị tổng hợp như hạt nêm, nước xốt... để nêm nếm món ăn, họ cũng thường sử dụng nhiều thực phẩm chế biến hơn; trong các gia vị tổng hợp và thực phẩm chế biến này thường đã có sẵn bột ngọt.
Tại các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc..., người tiêu dùng có thói quen sử dụng bột ngọt trực tiếp trong quá trình nêm nếm món ăn. Như vậy, có thể thấy, bột ngọt được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia từ châu Á, châu Mỹ đến châu Âu, điểm khác biệt nằm ở cách sử dụng mà thôi.