Các nước phát triển có sử dụng bột ngọt không?

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị phổ biến lâu đời có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vẫn có một số thắc mắc liệu các nước phát triển có sử dụng gia vị này hay không.​



Vừa qua, PGS.TS. Phạm Ngọc Khái, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã có những chia sẻ để giải đáp những thắc mắc này.
Bột ngọt được sử dụng tại hơn 100 quốc gia
Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS. Phạm Ngọc Khái cho biết, bột ngọt hiện được dùng phổ biến tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, do khác biệt về văn hóa và thói quen nấu nướng tại mỗi quốc gia, cách thức dùng bột ngọt tại các nước cũng khác nhau. Tại Mỹ hay các quốc gia Châu Âu và cả Nhật Bản, với những hạn chế về thời gian nấu nướng, người tiêu dùng ở các quốc gia này có xu hướng sử dụng các gia vị tổng hợp như hạt nêm, nước xốt... để nêm nếm món ăn, họ cũng thường sử dụng nhiều thực phẩm chế biến hơn; trong các gia vị tổng hợp và thực phẩm chế biến này thường đã có sẵn bột ngọt.
Tại các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc..., người tiêu dùng có thói quen sử dụng bột ngọt trực tiếp trong quá trình nêm nếm món ăn. Như vậy, có thể thấy, bột ngọt được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia từ châu Á, châu Mỹ đến châu Âu, điểm khác biệt nằm ở cách sử dụng mà thôi.
https://ttvn.toquoc.vn/cac-nuoc-phat-trien-co-su-dung-bot-ngot-khong-20230227094601404.htm
 
Thấy bên Tây tụi nó hay thay bột ngọt bằng nấm rau củ tươi. Cơ mà tụi nó ít món nước nên chắc dễ nấu hơn mình
 
Tôi nghĩ thì cái gì dùng nhiều chả gây hại, đặc biệt là quán mà sử dụng bột ngột không chất lượng hay bột ngọt giả . tôi kể trải nghiệm của tôi khi ăn cơm có mì chính
Hồi xưa tôi thường đi ăn quán cơm, sau khi ăn xong thì cả người lú lẫn, đứng tí đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt là đầu óc hơi bị hoang tưởng: nói như rồng cuốn mà làm như mèo mửa nên toàn bị chê là bốc phét, làm màu. Thế nên tôi cũng góp ý với quán là đừng dùng mì chính mà họ trả lời rất cộc và thô lỗ: ai không ăn thì đi chỗ khác!!. Chả biết nói gì thêm, bây giờ quán nào cũng dùng, làm sao tránh được thứ độc hại này đây.
 
Tôi nghĩ thì cái gì dùng nhiều chả gây hại, đặc biệt là quán mà sử dụng bột ngột không chất lượng hay bột ngọt giả . tôi kể trải nghiệm của tôi khi ăn cơm có mì chính
Hồi xưa tôi thường đi ăn quán cơm, sau khi ăn xong thì cả người lú lẫn, đứng tí đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt là đầu óc hơi bị hoang tưởng: nói như rồng cuốn mà làm như mèo mửa nên toàn bị chê là bốc phét, làm màu. Thế nên tôi cũng góp ý với quán là đừng dùng mì chính mà họ trả lời rất cộc và thô lỗ: ai không ăn thì đi chỗ khác!!. Chả biết nói gì thêm, bây giờ quán nào cũng dùng, làm sao tránh được thứ độc hại này đây.
Anh còn bị nhẹ đấy. Tôi ngày xưa còn bị mẹ cho uống nhầm cafe sữa với bột ngọt đây. Di chứng tới giờ
 
Hóng mấy anh thượng đẳng kêu ăn bột ngọt thì đau đầu còn ăn hạt nêm thì không sao :sexy_girl:

:d tôi ra ăn phở mà có bột ngọt là đau tức ngực. Ở nhà chỉ chỉ nấu bột canh

Gửi từ Xiaomi 2201117TG bằng vozFApp
 
Nấu ăn gia đình đếch cần bột ngọt. Tôi có làm bài test: nấu 1 năm dùng bột ngọt và 1 năm không dùng. Kết quả: ĐÉO KHÁC GÌ CẢ. (Đổ cả chén bột ngọt thì miễn bàn).

Còn các bố các mẹ kêu đi ăn hàng quán bị đau đầu, khé cổ là do MUỐI. :go:
 
Nấu ăn gia đình đếch cần bột ngọt. Tôi có làm bài test: nấu 1 năm dùng bột ngọt và 1 năm không dùng. Kết quả: ĐÉO KHÁC GÌ CẢ. (Đổ cả chén bột ngọt thì miễn bàn).

Còn các bố các mẹ kêu đi ăn hàng quán bị đau đầu, khé cổ là do MUỐI. :go:
Có nguyên nhân cả đấy bạn ạ

nguyen nhan.png
 
Bột ngọt dùng vừa - ít nêm nếm thôi
Kiểu nhật ko có nước hầm xương thì nó xài nhiều bột ngọt chứ vị ngọt của bột ngọt thì sao so sánh được với nước hầm thịt hầm xương như VN được
 
Tôi nghĩ thì cái gì dùng nhiều chả gây hại, đặc biệt là quán mà sử dụng bột ngột không chất lượng hay bột ngọt giả . tôi kể trải nghiệm của tôi khi ăn cơm có mì chính
Hồi xưa tôi thường đi ăn quán cơm, sau khi ăn xong thì cả người lú lẫn, đứng tí đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt là đầu óc hơi bị hoang tưởng: nói như rồng cuốn mà làm như mèo mửa nên toàn bị chê là bốc phét, làm màu. Thế nên tôi cũng góp ý với quán là đừng dùng mì chính mà họ trả lời rất cộc và thô lỗ: ai không ăn thì đi chỗ khác!!. Chả biết nói gì thêm, bây giờ quán nào cũng dùng, làm sao tránh được thứ độc hại này đây.
Tôi tưởng quán cơm nó nói: ai không ăn thì đứng sang một bên cho người khác ăn :doubt:
 
Mình chỉ ăn mì chính, nói không với bột ngọt như ajingon….
Làm bát mì tôm hay luộc cái gì, hay pha mắm chấm mà cho xíu mì chính là thấy khác lắm rồi, ăn ngon hơn hẳn
 
Back
Top