thảo luận Các Quy Tắc Cơ Bản Cho Tiệc Trà Kiểu Anh

Quy%20t%e1%ba%afc%20-%20n%e1%bb%81n.jpeg

Tiệc trà chiều đối với người Anh không chỉ là thú vui thưởng thức thanh tao mà còn là lễ nghi xã giao trang trọng của giới quý tộc xưa. Chính vì vậy, hội mê trà không thể bỏ qua các quy tắc cơ bản cho tiệc trà chiều kiểu Anh bên dưới.

Chuẩn bị khay bánh

Việc thưởng trà kèm bánh được sáng tạo bởi Nữ công tước Bedford, Anna Maria vào năm 1840. Trải qua nhiều năm lịch sử, việc phục vụ trà kèm bánh được xem là một phần nghi thức không thể thiếu khi thưởng trà. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia chủ mà bánh được phục vụ trên đĩa sứ hay trên những khay bánh nhiều tầng. Theo quy tắc thông thường của giới quý tộc Anh, tầng trên cùng được phục vụ với món bánh nướng scone trứ danh, tầng giữa dành cho các loại sandwich và tầng dưới cùng dành cho các loại kẹo, bánh ngọt và các món tráng miệng khác. Thứ tự ăn sẽ là bánh mặn, bánh nướng và cuối cùng là bánh ngọt để trọn vị nhất.

Quy tắc ăn bánh Scone

Vì là loại bánh nổi tiếng của một quốc gia trọng lễ nghi nên việc thưởng thức sao cho đúng cũng có một quy tắc riêng biệt. Bánh nên được bẻ bằng tay thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó được phết bơ, mứt và kem bằng dao. Hạn chế dùng dao để cắt bánh khi thưởng thức Scone mà dao chỉ được sử dụng với mục đích phết kem, bơ và mứt.
Scone.jpg

Bánh Scone nên được bẻ bằng tay thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó được phết bơ, mứt và kem bằng dao

Quy tắc xếp khăn ăn

Dù ở bất kỳ hình dạng nào, hình vuông, hình hộp, hình tam giác, khăn ăn bắt buộc phải đặt bên tay trái đĩa lót với mép gấp nằm bên trái và mép để hở nằm phía bên phải. Một điều thú vị trong văn hóa Anh chính là việc xếp khăn ăn được gấp phẳng phiu và đặt bên trái đĩa sau khi tiệc tàn còn mang ngụ ý giao tiếp ý nhị rằng bạn rất hài lòng về tiệc trà tổ chức hôm nay và sẽ rất vui lòng được tham gia những buổi tiệc khác trong tương lai.
1631483552543.jpg

Khăn ăn bắt buộc phải đặt bên tay trái đĩa lót với mép gấp nằm bên trái và mép để hở nằm phía bên phải

Quy tắc rót trà

Thông thường, gia chủ, người tổ chức tiệc sẽ là người rót trà và trà được rót qua dụng cụ lọc. Sau khi rót xong, ấm trà luôn được đặt bên trái bàn ăn với vòi ấm hướng về phía gia chủ. Việc rót trà nên được thực hiện bằng việc rót từ bình vào tách trong một lần để đảm bảo hương vị vẹn nguyên. Trà được mời và chuyển tới các vị khách tham dự bởi chính gia chủ, việc truyền tách trung gian là điều cấm kỵ trong tiệc trà kiểu Anh.
Tea%20pouring%202.jpg

Việc rót trà nên được thực hiện bằng việc rót từ bình vào tách trong một lần để đảm bảo hương vị vẹn nguyên

Quy tắc uống trà

Sau khi đã nêm nếm vừa đủ với sữa và đường, nên khuấy trà bằng cách đảo thìa theo hướng 12 giờ về phía 6 giờ và hạn chế tạo âm thanh va chạm giữa thìa và thành cốc. Sau khi khuấy xong, thìa được lấy ra và đặt về phía bên phải đĩa lót. Tuyệt đối không để hẳn thìa trong tách khi uống trà. Ngoài ra, luôn đỡ tách bằng đĩa lót để đỡ bỏng tay vừa giúp bạn trông thanh lịch hơn bao giờ hết.
Spoon.jpg

Đặt thìa vào phía bên trái đĩa lót khi chưa dùng đến và không để hẳn thìa vào tách khi uống trà

Đổ sữa vào trước hay sau khi rót trà?

Đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều tranh cãi liên quan đến việc cho sữa vào trà hay đổ trà vào sữa. Việc thêm sữa trước được xem là cách giảm tác động nhiệt lên thành tách sứ, vốn được chế tác mỏng manh hơn so với gốm sứ Trung Quốc để đảm bảo tính thẩm mỹ. Ý kiến khác lại cho rằng, rót trà trước rồi thêm sữa sau để không làm mất vị nguyên bản của trà. Câu trả lời cho vấn đề trên chính là tùy khẩu vị và tập quán của từng người, từng địa phương mà thêm trà và sữa sao cho phù hợp. Tuy nhiên, theo đúng chuẩn quy tắc phục vụ trà của Hoàng gia Anh, sữa luôn được thêm vào sau trà.
Milk%20&%20Tea.png

Tùy khẩu vị và tập quán của từng người, từng địa phương mà thêm trà và sữa sao cho phù hợp.

Trang phục khi tham dự tiệc trà

Dù tiệc trà hiện đại đã có thoải mái hơn so với nghi lễ xã giao hồi thế kỷ thứ 17 nhưng vẫn có những nét đặc trưng không đổi chính là tính lịch sự và trang trọng của buổi tiệc. Chính vì vậy, để bản thân xuất hiện phù hợp với ngữ cảnh, người tham dự tiệc trà nên chuẩn bị cho mình bộ trang phục thanh lịch, tươm tất và hạn chế các trang phục thể thao, thường phục như áo thun, quần jeans.



Trên đây là các quy tắc cơ bản cho một buổi tiệc trà chuẩn chỉnh. Việc nắm lòng các quy tắc trên không chỉ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa trà của xứ sở sương mù mà còn giúp cải thiện hình ảnh bản thân trở nên tinh tế hơn khi tham dự các buổi tiệc trà trong tương lai.
 
Ăng lê ăn đồ ngọt nhiều nhỉ?
Hèn gì thấy đa số phụ nữ bên đó hơi béo béo

Gửi từ Vinasat-1 bằng vozFApp
 
Back
Top