Các “samurai” Nga đã chiến đấu cho quân Nhật trong Thế chiến 2 ra sao?

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://vov.vn/the-gioi/ho-so/cac-s...uan-nhat-trong-the-chien-2-ra-sao-1056476.vov

Thứ 7, 07:16, 06/06/2020
Vai trò mới
Vào cuối năm 1941, ban lãnh đạo Nhật Bản đã từ bỏ kế hoạch tiến hành chiến tranh chớp nhoáng nhằm vào Liên Xô (kế hoạch Kantokuen). Và vào năm 1943, mọi việc trở nên rõ rằng người Nhật sẽ không xâm lược vùng Viễn Đông của Liên Xô dưới bất cứ hình thức nào.
Kết quả là, Nhật tiến hành cải cách các chi đội Nga, biến chúng từ các đơn vị phá hoại và trinh sát đặc biệt thành các đơn vị vũ trang hợp thành thông thường. Như vậy, đơn vị Asano - giờ đã mất vị thế bí mật, trở thành một phần trong Trung đoàn Súng trường số 162 của Lực lượng Vũ trang Mãn Châu Quốc.
Tuy nhiên, Tokyo tiếp tục đánh giá cao các binh sĩ Nga này. Vào tháng 5/1944, em trai của Nhật hoàng Hirohito, Hoàng tử Mikasa Takahito, đã thăm căn cứ của các chiến binh Asano. Phát biểu trước các quân nhân này, ông ta nói về việc tăng cường tinh thần và huấn luyện quân sự cho các dân tộc Nhật và Nga.
Thất bại
Cuộc chiến đấu gian khó và anh hùng của Liên Xô trước nước Đức Quốc xã đã làm trỗi dậy lòng ái quốc và tinh thần chống Nhật trong thành phần dân cư Nga ở Mãn Châu. Nhiều sĩ quan Nga ở đây bắt đầu hợp tác với tình báo Liên Xô. Thậm chí, một trong các chỉ huy của đơn vị Asano, Gurgen Nagolyan, cũng là một điệp viên NKVD (Bộ Nội vụ Liên Xô).
Vào ngày 9/8/1945, khi Hồng quân đánh chiếm Mãn Châu, các đơn vị quân sự Nga địa phương có các cách phản ứng khác nhau. Một bộ phận nhỏ tiến hành kháng cự vũ trang nhưng nhanh chóng bị đè bẹp cùng với quân của Mãn Châu Quốc.
Thiếu tá Hồng quân Liên Xô Pyotr Melnikov nhớ lại rằng từ phía quân Nhật Bản thường xuất hiện các tiếng la hét bằng tiếng Nga nhằm gây mất phương hướng cho binh sĩ Liên Xô trong việc xác định đâu là quân ta, đâu là quân địch.
Tuy nhiên hầu hết người Nga quyết định thay đổi phe. Họ bắt chỉ huy người Nhật, lập các đội du kích để đánh lại người Nhật, và chiếm lĩnh các cơ sở rồi giao lại cho quân Liên Xô đang tiến tới. Đôi lúc một số binh sĩ Hồng quân còn làm bạn với các lính Nga lưu vong – những người này về sau được tin tưởng giao nhiệm vụ đứng gác tại một số cơ sở.
Tuy nhiên thời kỳ “mật ngọt” này không kéo dài. Mạng lưới tình báo của Liên Xô ở Mãn Châu nắm rõ hoạt động của các phần tử Bạch vệ lưu vong trong những năm trước đó. Các phần tử Bạch vệ này sau đó được đưa hàng loạt về Liên Xô, tại đây những thủ lĩnh cao cấp bị hành quyết, số còn lại bị kết án 15 năm tù trong các trại cải tạo Gulag./.
 
Top