Các thiên đường du lịch "lấy đà" chờ khách Trung Quốc đi du lịch "trả thù"

Resius

Senior Member
Sau quyết định mở cửa vào ngày 8/1/2023 của chính phủ Trung Quốc, các quốc gia có động thái thận trọng khi đón khách trở lại, nhưng nhiều thiên đường du lịch châu Á lại "lấy đà" chờ "làn sóng mới".

Khách Trung Quốc sẽ không còn cần phải cách ly sau khi đi du lịch nước ngoài trở về nhà, bắt đầu từ ngày 8/1/2023. Động thái mới của chính phủ nước này đã thúc đẩy lượng đặt phòng tăng vọt từ thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới kể từ năm 2019.

Các thiên đường du lịch lấy đà chờ khách Trung Quốc đi du lịch trả thù - 1
Hành khách đi lại trong sân bay quốc tế ở Bắc Kinh (Ảnh: Reuters).

Khoản chi tiêu toàn cầu 255 tỷ USD một năm của khách Trung Quốc gần như bị đình trệ trong đại dịch, để lại lỗ hổng lớn trên thị trường châu Á, nơi các quốc gia từ Thái Lan tới Nhật Bản đều phụ thuộc vào nước này với tư cách là "nguồn khách nước ngoài" lớn nhất.

Dữ liệu của VariFlight cho thấy, các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc chỉ bằng 8% so với mức trước đại dịch. Sau khi Trung Quốc nới lỏng các quy định phòng dịch, Reuters nhận định, các điểm nóng du lịch châu Á kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phục hồi bùng nổ.

Các điểm đến "lấy đà", kỳ vọng làn sóng mới "du lịch trả thù"
Viễn cảnh những du khách Trung Quốc giàu có đổ xô tới các khu phố mua sắm xa hoa trên thế giới đã thúc đẩy giá cổ phiếu mặt hàng xa xỉ. Bởi lẽ, tệp khách này chiếm tới 21% trong thị trường hàng xa xỉ trị giá 371,91 tỷ USD của thế giới.

Các thiên đường du lịch lấy đà chờ khách Trung Quốc đi du lịch trả thù - 2
Thị trường hàng xa xỉ trên thế giới rất mong chờ sự trở lại của nhóm khách hàng giàu có từ Trung Quốc (Ảnh: Daily).

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường là giai đoạn du lịch cao điểm của khách Trung Quốc - bắt đầu vào ngày 21/1/2023. Một số doanh nghiệp từ "các thiên đường du lịch châu Á" bắt đầu "lấy đà" chờ đón làn sóng mới này.

Theo ông Cavaliere Giovanni Viterale, Tổng giám đốc khách sạn Sofitel Sentosa ở Singapore, cơ sở lưu trú này đang thiết kế các gói dịch vụ về Tết Nguyên đán nhắm tới khách Trung Quốc, gồm tiệc buffet lẩu và những gói đặc biệt dành riêng cho cặp đôi. Phía khách sạn nhận định, sự phục hồi của ngành du lịch sẽ gắn liền với xu hướng du lịch "trả thù" của nhóm khách này sau hơn 3 năm không được xuất ngoại vì đại dịch.

Tại Nhật Bản, đại diện công ty xe bus du lịch Hato Bus cho biết, trong tháng 1 này, họ sẽ cho chạy lại các chuyến du lịch bằng tiếng Trung vốn tạm dừng trong đại dịch.

Ông Bill Barnett, Giám đốc điều hành công ty tư vấn khách sạn C9 Hotelworks, nhận định, khách Trung Quốc "là chất xúc tác cho sự phục hồi du lịch Thái Lan".

Các thiên đường du lịch lấy đà chờ khách Trung Quốc đi du lịch trả thù - 3
Nhóm du khách vui chơi ở bãi biển Pattaya, Thái Lan (Ảnh: Thaiger).
https://dantri.com.vn/du-lich/cac-t...quoc-di-du-lich-tra-thu-20221231170147843.htm
 
Top