kiến thức Cách đánh đàn Guitar căn bản cho người mới bắt đầu

DoremiAcademy

Junior Member
Học đánh đàn guitar có khó không? Người mới học đàn guitar nên bắt đầu từ đâu? là câu hỏi được rất nhiều người mới học đàn guitar tại nhà. Bắt đầu chơi loại nhạc cụ này quan tâm. Bài viết dưới đây DOREMI Musical Academy sẽ hướng dẫn. Cách đánh đàn Guitar căn bản. cho người mới bắt đầu để giúp bạn trả lời câu hỏi trên và làm chủ cây đàn Guitar trong thời gian sớm nhất.

Cách đánh Guitar căn bản​

Guitar là bộ môn âm nhạc được khá nhiều người lựa chọn. Và nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Dưới đây là một số lợi ích mà guitar sẽ mang lại cho bạn:

Giúp bạn phát triển kỹ năng toàn diện:​

Khi chơi guitar đòi hỏi bạn cần sự kết hợp cả chân, tay, mắt…một cách hài hòa nhất. Điều này giúp bạn phát triển kỹ năng phối hợp vận động của cơ thể. Không chỉ vậy chơi guitar còn làm tăng độ nhạy bén. Linh hoạt các ngón tay và giúp trí não của chúng ta luôn được tỉnh táo để tập trung vào công việc.

Giúp bạn nâng cao tính kỷ luật và kiên nhẫn:​

Học guitar sẽ giúp cho bạn biết kiềm chế và tăng sự kiên trì, kiên nhẫn của bản thân. Ví dụ, trước khi học đàn guitar bạn sẽ phải học cách ngồi sao cho đúng tư thế. Vị trí tay ở trên phím như thế nào để có thể chơi nhạc đúng cách nhất. Và nếu bạn muốn chơi hoàn chỉnh một bản nhạc bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cùng sự cố gắng.

Cách đánh đàn Guitar căn bản cho người mới bắt đầu

Học Guitar mang lại lợi ích vô cùng tuyệt vời

Giúp nâng cao và phát triển trí nhớ:​

Theo nghiên cứu khoa học. Việc nghe nhạc và chơi các nhạc cụ có thể giúp bộ nhớ của bạn phát triển. Và kích thích não bộ nhanh chóng, nó giúp nâng cao chỉ số IQ của bạn đến 13%. Đó là lý do bạn nên chơi guitar. Guitar giúp cải thiện tinh thần của bạn tốt nhất. Chơi guitar có thể giúp bạn giảm được stress vô cùng hiệu quả. Khoa học đã chứng minh rằng chơi đàn guitar giảm stress. Và giảm 13% các nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý cho người chơi và nó có thể giảm lượng cortisol (một loại hooc-mon gây stress) và giúp ta cảm thấy thư giãn hơn.

Chơi guitar rất có lợi cho sức khỏe của bạn:​

Chơi đàn guitar rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Giúp cho trí não, trí nhớ của bạn rất tốt. Nghiên cứu từ các nhà khoa học Nhật cho biết. Người chơi guitar có tỉ lệ tế bào não hoạt động cao hơn 4% so với người thường. Đặc biệt đối với những người làm việc văn phòng dễ bị mắc các chứng bệnh về đốt sống tay. Và ống khủy tay thì chơi guitar là một phương pháp nhẹ nhàng để phòng tránh bệnh tật. Không chỉ vậy, chơi đàn guitar còn giúp bạn giảm triệu chứng mất ngủ. Giấc ngủ sâu hơn và sẽ có những giấc mơ đẹp.

Cách đánh Guitar căn bản cho người mới​

Xác định các bộ phận trên đàn guitar​

Đối với những người mới bắt đầu bắt tay vào học đàn guitar đệm hát để có thể đánh được đàn guitar căn bản trước hết cần phải xác định được các bộ phận trên đàn và công dụng của nó. Nếu bạn đang theo học organ thì cũng cần lưu ý bước xác định các bộ phận trên đàn Guitar quan trọng này.

Cách đánh đàn Guitar căn bản cho người mới bắt đầu. Các bộ phận của đàn Guitar

Đàn Guitar gồm những bộ phần nào

Trên đàn Guitar thông thường bao gồm 6 bộ phận chính, cụ thể:

Thân đàn: Là bộ phận lớn nhất của một cây đàn, thân đàn có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh ra bên ngoài.

Cần đàn: Là phần gỗ thuôn dài nối đến đầu đàn.

Đầu đàn: Nằm ở cuối của cần đàn. Trên đầu đàn còn được chia nhỏ thành nhiều bộ phận khác nhau.

Chốt chỉnh dây: Bộ phận này được dùng để chỉnh cao độ của dây đàn guitar.

Lược đàn: Là thanh nhựa màu trắng nằm ở phía dưới đầu đàn. Trước khi được buộc vào khóa dây các dây đàn sẽ được đặt vào lược đàn.

Phím đàn: Là các thanh kim loại mảnh được đặt dọc theo cần đàn và vuông góc với dây đàn.

Học tư thế cầm đàn Guitar cho các cách đánh Guitar căn bản​

Nếu bạn thuận tay phải thì tay trái sẽ là tay giữa cần đàn và bấm phím, tay phải sẽ là tay gảy đàn. Thông thường, trên đàn guitar có sẽ có 6 dây. Bạn tiến hành đánh dấu từ 1 đến 6 từ dưới lên, tay phải dùng để rải nốt và tay trái dùng để bấm dây. Đối với tay phải, vị trí các ngón tay trên bàn tay của bạn như sau: ngón cái = p, ngón trỏ = i, ngón giữa = m, ngón kế út = a. Trên guitar: ngón cái p dùng để gảy những dây 4, 5, 6 (dây bass), ngón a gãy dây 1, ngón m gãy dây 2 và ngón i dùng để gảy dây 3.

Cách lên dây đàn Guitar​

Cách lên dây đúng cách cho người mới bắt đầu như sau:

Dây số 1 là dây “mi cao” (E)

Dây số 2 là dây “si” (B)

Dây số 3 là dây “son” (G)

Dây số 4 là dây“ rê” (D)

Dây số 5 là dây “la” (A)

Dây số 6 là dây “mi trầm” (E)

Bạn tiếp tục thả lỏng bàn tay phải dùng một lực vừa phải đầu các ngón tay tiến hành rải từ dây 6 đến dây 1. Bạn nên luyện tập 15-20 phút mỗi ngày để các ngón tay “nhớ” được thứ tự của mình trên dây đàn. Tiếp đó, bạn nên thường xuyên dùng các ngón tay trái từ ngón trỏ đến ngón út (1, 2, 3, 4) bấm vào các ngăn 1 đến 4 theo lần lượt 6 dây. Điều này sẽ giúp các ngón tay của bạn trở nên linh hoạt hơn và ghi nhớ được vị trí trên guitar.

Hướng dẫn cách đánh Guitar căn bản​

Bước 1: Học rải dây và bấm nốt​

Rải dây: Bạn thả lỏng bàn tay phải, dùng lực ở các đầu ngón tay tiến hành rải dây từ dây 6 đến dây 1. Chú ý, khi rải dây bạn giữ cố định từ cổ tay đến cánh tay. Để các ngón tay đặt đúng vị trí trên dây đàn mỗi ngày bạn nên dành ra 10 – 15 phút để luyện tập nhé!

Bấm nốt: Bạn dùng 4 ngón tay của bàn tay trái, từ ngón trỏ đến ngón út bấm vào các ngăn từ 1 đến 4 theo lần lượt 6 dây. Tập luyện bấm nốt thường xuyên sẽ giúp các ngón tay ngón tay nhớ vị trí trên ngăn guitar và trở nên linh hoạt hơn.

Bước 2: Bấm hợp âm Guitar​

Bạn dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út trên bàn tay trái bấm vào các dây trên cần đàn. Dưới đây là cách bấm các hợp âm trưởng trên đàn Guitar:

Cách đánh đàn Guitar căn bản cho người mới bắt đầu. Bấm hợp âm rê trưởng đàn guitar

Cách bấm hợp âm rê trưởng

Bấm hợp âm Mi trưởng đàn guitar

Cách bấm hợp âm Mi trưởng

Bấm hợp âm Fa trưởng đàn guitar

Hợp âm Fa trưởng

Hợp âm Sol trưởng đàn guitar

Hợp âm Sol trưởng

Hợp âm La trưởng đàn guitar

Hợp âm La trưởng

Cách đánh Guitar căn bản

Hợp âm Si trưởng

Những cách đánh Guitar căn bản bạn cần biết​

Bạn nên giữ đúng tư thế ngồi và cầm đàn guitar. Để có thể chơi guitar một cách hiệu quả nhất

Không nên tập guitar quá nhiều giờ trong một ngày. Bạn cần phải biết phân bổ thời gian tập luyện đàn sao cho hợp lý nhất. Nếu luyện tập quá nhiều có thể dẫn đến những ngón tay của bạn bị đau rát. Tổn thương và dễ sinh ra tâm lý chán nản và bỏ cuộc

Chọn guitar cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Với những loại guitar chất lượng tốt sẽ có âm thanh ổn định, không bị lỗi.

Hãy biết cách bảo quản và giữ gìn cây guitar của bạn đúng cách. Để không bị ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi chơi.

Trên đây là kiến thức cơ bản hướng dẫn chi tiết. Học cách đánh đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu. Đặc biệt là những bạn chuẩn bị tham gia khoá học đàn guitar cơ bản. Cho người mới bắt đầu học đàn cơ bản hoặc đang có ý định tham gia các khoá học đàn guitar khác. Chúc bạn thành công với cách đánh đàn Guitar Doremi Musical Academy vừa chia sẻ.

Ngoài các khoá học Guitar vừa chia sẻ ở trên. Doremi Musical Academy còn mang đến cho bạn rất nhiều những khoá học âm nhạc hấp dẫn khác. Với nhiều loại nhạc cụ khác nhau như. Học Piano cơ bản và khoá học Guitar của Haketu. Hãy cùng Doremi Muscical Academy khám phá những điều bất ngờ nhé!

Hướng dẫn lựa chọn đàn dành cho người mới: Tại đây


Thông tin liên hệ:

DOREMI Musical Academy

Hotline: 123456789

Facebook: DOREMI Musical Academy

Youtube: DOREMI Musical Academy
 
Top