Cách giảm nồng độ cồn trong máu nhanh gấp 3 lần

Clara Leroy

Senior Member
https://zingnews.vn/cach-giam-nong-do-con-trong-mau-nhanh-gap-3-lan-post1152914.html
Tờ The Globe And Mail của Canada cho biết nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học, đứng đầu là tiến sĩ Joseph Fisher tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Đa khoa Toronto thuộc Mạng lưới Sức khỏe (UHN). Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific Reports.

Theo tiến sĩ Joseph, hiện phương pháp duy nhất loại bỏ cồn ra khỏi cơ thể bệnh nhân là lọc máu. Đây là cách loại bỏ nước dư thừa, chất hòa tan và chất độc ra khỏi máu. Tuy nhiên, nó không áp dụng được trong trường hợp uống quá nhiều rượu vì sẽ mất rất nhiều thời gian và loại bỏ lượng cồn không đáng kể.

"Bạn có thể tưởng tượng bạn có thùng đựng nước và một thìa cà phê. Không quan trọng có bao nhiêu nước trong thùng, bạn chỉ có thể lấy ra bao nhiêu thìa mỗi phút", ông nói.

Cach giam nhanh nong do con trong mau anh 1
Một tình nguyện viên được thử nghiệm thiết bị tăng thông khí. Ảnh: Independent.
Theo Independent, tiến sĩ Joseph và các đồng nghiệp đã đưa ra giả thuyết rằng có thể làm cho phổi đóng vai trò lớn hơn trong việc đào thải cồn thông qua tăng thông khí. Tuy nhiên, rắc rối là mọi người không thể tăng thông khí lâu vì có thể thở ra quá nhiều CO2.

"Làm như vậy sẽ thay đổi nồng độ pH trong máu, dẫn đến chóng mặt và bất tỉnh", ông Joseph cho hay.

Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng này, các nhà khoa học đã phát triển thiết bị có kích thước bằng chiếc vali cỡ nhỏ để đảm bảo mức CO2 trong cơ thể ở mức bình thường. Thiết bị sử dụng hệ thống van, ống nối, mặt nạ và một bình nhỏ chứa khí CO2 nén.

Tiến sĩ Joseph đã thử nghiệm phương pháp này trên 5 tình nguyện viên khỏe mạnh. Họ được yêu cầu uống khoảng nửa ly vodka trong 2 lần. Lần đầu tiên, họ xét nghiệm máu sau 2-3 giờ uống.

Lần thứ hai, các tình nguyện viên sử dụng thiết bị để làm thông khí. Họ được đặt ống thông vào tĩnh mạch ở cẳng tay và một ống thông vào động mạch cổ tay. Điều này giúp đo lượng cồn trong máu trước và sau khi nó đi qua phổi.

Kết quả cho thấy trong khi phương pháp thông thường loại bỏ khoảng 1/2 lượng cồn ra khỏi cơ thể sau 2-3 giờ, tăng thông khí có thể làm như vậy trong khoảng 40 phút (nhanh gấp 3 lần).
 
Top