ykhoablog.com
Junior Member
Gà rán, gà chiên luôn là món ăn mà nhắc đến thôi là đã thấy thèm thuồng rồi, thử tưởng tượng xem cầm miếng đùi gà cắn một miếng chao ôi đến mê. Và nó cũng rất dễ dàng thực hiện vậy thì sao không thử cùng nhau học cách nấu những món gà cơ bản này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế gà
Hỗn hợp bột và trứng
Ướp gà với hộn hợp trứng sữa giúp làm mềm gà
Trộn hộn hợp gia vị
Lăn gà tạo lớp áo bột
Lấy gà khỏi hỗn hợp ướp, lăn vào hỗn hợp bột áo. Lặp lại 2 lần để khi chiên độ giòn của gà chiên giòn hơn. được tăng lên rất nhiều, chú ý phủ đều hết mọi mặt cho miếng gà
Chiên thịt gà trong dầu nóng
Cho vừa đủ lượng gà, không nên cho quá nhiều cùng một lúc vì thế sẽ làm giảm nhiệt độ dầu khiến gà lâu chín, có thể khiến gà bị khô khó ăn
Thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt
Mình thì ăn cay nên thấy chấm chút tương ớt ấy, những miếng gà giòn cay, mềm hấp dẫn chẳng thể cưỡng lại được,tê tê thơm ngon trên đầu lưỡi sẽ làm cứ muốn ăn mãi thôi.
Đơn giản mà, hãy thử hưởng thụ thành quả của chính mình, chúc các bạn thành công với công thức này, cho ra món gà ưng ý nhất nhé!
Thịt heo 3 chỉ tươi là nguyên liệu chính để làm heo quay bằng chảo
Thịt heo cần phải được sơ chế mới có thể làm heo quay bằng chảo
Để thịt heo quay ngon hơn bạn lưu ý không luộc chín hẳn thịt nhé bởi như vậy sẽ làm mất vị ngọt của thịt. Tiếp đến vớt thịt heo ra và ngửa phần bì lên trên cho ráo hẳn nước. Sau đó bạn mang hành và tỏi đã chuẩn bị đập dập ra có thể thái to chút cũng được để lát lọc ra cho dễ hơn. Hòa một hỗn hợp gồm có nửa thìa canh rượu trắng, nửa thìa nhỏ gia vị, nửa thìa nhỏ đường một thìa nhỏ ngũ vị hương cùng chút hạt tiêu cho thơm dậy mùi rồi khuấy tan ra.
Để ướp gia vị heo quay ngon bạn chỉ ướp phần thịt thôi nhé còn bì thì luôn để nó khô, có như vậy lúc quay thịt mới giòn và ngon được. Để bì heo được giòn như ngoài quán bạn có thể dùng tăm nhọn cắm vào phần bì, càng nhiều càng tốt bì sẽ càng nổ sau đó bạn lau lại bì lần nữa với giấy ăn thêm chút muối hạt lên bề mặt của bì và bọc kín lại, có thể ướp chừng 8 tiếng hay qua đêm cũng được nhé.
Món heo quay bằng chảo khá đơn giản nhưng ngon đáo để
Cuối cùng bạn lấy thịt ra để lát cho bớt lạnh và phết thêm một lớp nước chanh mỏng lên bề mặt cho bì giòn lâu, khi nào thấy bì khô hẳn thì mang đi chiên nhé. Cho dầu ăn vào chảo khi nào dầu sôi thì cho phần bì xuống chiên trước sau đó đậy vung lại để dầu không bị bắn vào người. Được mặt này thì lật lại mặt kia, chỉ với các bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món thịt heo quay thơm ngon giòn bì như ngoài quán rồi.
Sau đó bạn cứa miếng thịt heo đã chuẩn bị thành nhiều khúc nhưng lưu ý vẫn để nguyên miếng bì tức là cứa thịt mà không đứt nhé. Rồi phết đều hỗn hợp gia vị heo quay đã chuẩn bị lên miếng thịt và dùng tay bóp nhẹ nhàng để phần nguyên liệu được ngấm hơn. Tiếp đến bạn chuẩn bị thêm một bát gia vị nhỏ nữa gồm có 2 thìa to giấm cùng với một thìa nhỏ muối. Lật phần bì heo lên lau cho khô hết nước và phết hỗn hợp vừa chuẩn bị lên trên, cho vào tủ lạnh ướp chừng 4 tiếng rồi mới mang ra quay.
Món heo quay bằng lò nướng thơm ngon và ráo mỡ hơn so với heo quay bằng chảo
Sau 4 tiếng bỏ thịt ra và cho vào lò nướng ở 200 độ khoảng 20 phút rồi bỏ thịt heo ra lau sạch nước ở phần da rồi phết hỗn hợp giấm và muối lên tiếp tục cho vào lò khoảng 20 phút nữa. Lặp lại một lần nữa công đoạn vừa rồi cho vào lò nướng thêm khoảng 15 phút nữa là được. Sau đó bạn chờ cho thịt nguội hẳn và cắt thành các miếng vừa ăn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 800 gram đùi gà
- 500 gram bột mì
- 1 quả trứng gà
- 100ml sữa tươi
- 10 gram tiêu
- 10 gram bột tỏi
- 10 gram bột ớt
- 10 gram bột nghệ
- 10 gram muối
- Dầu ăn, tương ớt, tương cà
Bước 1: Sơ chế gà
Khi mua gà đã được làm sẵn từ chợ hoặc siêu thị, hãy tiến hành rửa sạch gà với nước muối, vài lát gừng để khử mùi hôi của thịt gà, để ráo nướcSơ chế gà
Bước 2: Trộn hỗn hợp trứng và sữa
Sử dụng một bát tô, trộn 1 quả trứng và 1 lượng sữa vừa đủ (tùy thuộc vào số lượng gà mà bạn chế biến), khuấy thật đềuHỗn hợp bột và trứng
Bước 3: Ướp gà
Ướp thịt gà với hỗn hợp trứng sữa trong khoảng 20 phút để làm mềm thịtƯớp gà với hộn hợp trứng sữa giúp làm mềm gà
Bước 4: Trộn bột và gia vị làm lớp áo ngoài
Sử dụng các loại gia vị bao gồm: bột tỏi, bột nghệ, bột ớt, tiêu, muối trộn cùng với bột mì, trộn đều trong một bát tô lớnTrộn hộn hợp gia vị
Bước 5: Lăn gà với hỗn hợp bột đã trộn
Lăn gà tạo lớp áo bột
Lấy gà khỏi hỗn hợp ướp, lăn vào hỗn hợp bột áo. Lặp lại 2 lần để khi chiên độ giòn của gà chiên giòn hơn. được tăng lên rất nhiều, chú ý phủ đều hết mọi mặt cho miếng gà
Bước 6: Chiên gà
Đặt chảo (nồi chiên), đổ dầu, đợi dầu sôi. Thả từng miếng gà vào chảo, lưu ý là những miếng có kích thước lớn nên thả vào đầu tiên để đảm bảo gà được chín.Chiên thịt gà trong dầu nóng
Cho vừa đủ lượng gà, không nên cho quá nhiều cùng một lúc vì thế sẽ làm giảm nhiệt độ dầu khiến gà lâu chín, có thể khiến gà bị khô khó ăn
Bước 7: Hoàn thành món gà rán
Khoảng 3 phút hãy lật miếng gà một lần để gà có thể chín đều, để lửa vừa, không được để lửa to làm gà không chín được phần bên trong. Lặp lại cho đến khi thấy lớp vỏ áo ngoài của gà có màu vàng ươm, giòn rụm thì khi đó bạn đã hoàn thành món ăn rồi đó. Gắp thịt ra đĩa, để cho ráo dầu và thưởng thức gà kèm với tương ớt hoặc tương cà.Thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt
Mình thì ăn cay nên thấy chấm chút tương ớt ấy, những miếng gà giòn cay, mềm hấp dẫn chẳng thể cưỡng lại được,tê tê thơm ngon trên đầu lưỡi sẽ làm cứ muốn ăn mãi thôi.
Đơn giản mà, hãy thử hưởng thụ thành quả của chính mình, chúc các bạn thành công với công thức này, cho ra món gà ưng ý nhất nhé!
Cách 1: Làm thịt heo quay bằng chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để món thịt heo quay độc đáo và thơm ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ gia vị heo quay như sau:- Nửa cân thịt ba chỉ
- Khoảng 2 củ hành khô
- Khoảng 5 tép tỏi nhỏ
- Ngoài ra cần chuẩn bị một số gia vị khác như hạt tiêu, giấm, rượu trắng, ngũ vị hương và muối.
Cách làm heo quay bằng chảo
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên bạn tiến hành sơ chế thịt heo để ướp gia vị heo quay. Thịt lợn rửa thật sạch rồi bóp qua với muối cho giảm mùi tanh và cho vào nồi luộc lên. Khi nào nồi thịt sôi thì hớt sạch bỏ bọt, thấy phần bì chín thì tắt bếp đi nhé.Để thịt heo quay ngon hơn bạn lưu ý không luộc chín hẳn thịt nhé bởi như vậy sẽ làm mất vị ngọt của thịt. Tiếp đến vớt thịt heo ra và ngửa phần bì lên trên cho ráo hẳn nước. Sau đó bạn mang hành và tỏi đã chuẩn bị đập dập ra có thể thái to chút cũng được để lát lọc ra cho dễ hơn. Hòa một hỗn hợp gồm có nửa thìa canh rượu trắng, nửa thìa nhỏ gia vị, nửa thìa nhỏ đường một thìa nhỏ ngũ vị hương cùng chút hạt tiêu cho thơm dậy mùi rồi khuấy tan ra.
Để ướp gia vị heo quay ngon bạn chỉ ướp phần thịt thôi nhé còn bì thì luôn để nó khô, có như vậy lúc quay thịt mới giòn và ngon được. Để bì heo được giòn như ngoài quán bạn có thể dùng tăm nhọn cắm vào phần bì, càng nhiều càng tốt bì sẽ càng nổ sau đó bạn lau lại bì lần nữa với giấy ăn thêm chút muối hạt lên bề mặt của bì và bọc kín lại, có thể ướp chừng 8 tiếng hay qua đêm cũng được nhé.
Cuối cùng bạn lấy thịt ra để lát cho bớt lạnh và phết thêm một lớp nước chanh mỏng lên bề mặt cho bì giòn lâu, khi nào thấy bì khô hẳn thì mang đi chiên nhé. Cho dầu ăn vào chảo khi nào dầu sôi thì cho phần bì xuống chiên trước sau đó đậy vung lại để dầu không bị bắn vào người. Được mặt này thì lật lại mặt kia, chỉ với các bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món thịt heo quay thơm ngon giòn bì như ngoài quán rồi.
Cách 2: Làm thịt heo quay bằng lò nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chuẩn bị nguyên liệu cho bốn người ăn bạn cần chuẩn bị gia vị heo quay như sau:- Nửa cân thịt ba chỉ ngon
- Một thìa nhỏ ngũ vị hương
- 2 thìa lớn giấm
- Hai thìa nhỏ muối
- Một thìa nhỏ hạt tiêu xay
- Hai thìa nhỏ đường
Cách làm heo quay bằng lò nướng
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên bạn tiến hành cách làm thịt heo quay bằng cách trộn một bát hỗn hợp gia vị gồm có 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay, một thìa nhỏ ngũ vị hương.Sau đó bạn cứa miếng thịt heo đã chuẩn bị thành nhiều khúc nhưng lưu ý vẫn để nguyên miếng bì tức là cứa thịt mà không đứt nhé. Rồi phết đều hỗn hợp gia vị heo quay đã chuẩn bị lên miếng thịt và dùng tay bóp nhẹ nhàng để phần nguyên liệu được ngấm hơn. Tiếp đến bạn chuẩn bị thêm một bát gia vị nhỏ nữa gồm có 2 thìa to giấm cùng với một thìa nhỏ muối. Lật phần bì heo lên lau cho khô hết nước và phết hỗn hợp vừa chuẩn bị lên trên, cho vào tủ lạnh ướp chừng 4 tiếng rồi mới mang ra quay.
Món heo quay bằng lò nướng thơm ngon và ráo mỡ hơn so với heo quay bằng chảo
Sau 4 tiếng bỏ thịt ra và cho vào lò nướng ở 200 độ khoảng 20 phút rồi bỏ thịt heo ra lau sạch nước ở phần da rồi phết hỗn hợp giấm và muối lên tiếp tục cho vào lò khoảng 20 phút nữa. Lặp lại một lần nữa công đoạn vừa rồi cho vào lò nướng thêm khoảng 15 phút nữa là được. Sau đó bạn chờ cho thịt nguội hẳn và cắt thành các miếng vừa ăn nhé.