Cách ly can phạm để phòng Covid-19 / Dừng xét xử để tránh lây nhiễm nCoV

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/phap-luat/cach-ly-can-pham-de-phong-covid-19-4067175.html

Cách ly can phạm để phòng Covid-19

Trại tạm giam số 1 (Công an Hà Nội) bố trí 14 buồng giam với sức chứa khoảng 400 người để cách ly can phạm mới được chuyển tới.


Ngày 11/3, đại tá Chu Xuân Thọ (Giám thị Trại tạm giam số 1) cho biết sau theo dõi sức khoẻ 14 ngày như khuyến cáo của Bộ Y tế, những người này mới được chuyển vào khu vực giam giữ chung. Suốt 26 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên trại "áp dụng biện pháp đặc biệt" này.

Cán bộ, chiến sĩ của trại cũng như những người đến làm việc phải tuân thủ yêu cầu về phòng Covid-19 như rửa tay sát trùng, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Các buồng giam thường xuyên được phun khử trùng.

Trại cũng dừng việc đến thăm và gửi đồ tiếp tế cho người bị bắt. Với trường hợp đặc biệt, người nhà can phạm phải đeo khẩu trang và sử dụng các biện pháp phòng tránh dịch.

IMG-5279-JPG-1678-1583914228.jpg


Nngười ra vào trại đều phải đo thân nhiệt. Ảnh: Phạm Dự.

Từ đêm 6/3, khi xuất hiện "bệnh nhân 17" ở Hà Nội, trại đã yêu cầu cán bộ không được đi lễ hội, đến những nơi đông người và đặc biệt không được nghỉ phép, nghỉ bù trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ví "chống dịch như chống giặc", đại tá Thọ cho hay các cán bộ của trại được yêu cầu trực gấp đôi thời gian bình thường. Tại các cổng ra vào, cán bộ y tế túc trực 24/24h.

IMG-5313-JPG-9930-1583914228.jpg


Cán bộ Trại tạm giam số 1 phun khử khuẩn với các phương tiện ra vào. Ảnh: Phạm Dự.

Như Hà Nội, trại tạm giam Cầu Cao (Thanh Hóa) thực hiện khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe với cá nhân, đơn vị đến liên hệ công tác. Người bị tạm giữ, tạm giam mới chuyển đến sẽ phải cách ly. Nhà tạm giữ, tạm giam ở các huyện khi phát hiện can phạm có nghi vấn về sức khỏe không được chuyển về trại của Công an tỉnh mà thực hiện cách ly tại chỗ nhằm tránh nguy cơ lây lan.

Tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, các cơ sở giam giữ đều hạn chế việc thăm nuôi, gặp mặt và gửi quà. Toàn bộ trại tạm giam, nhà tạm giữ được khử trùng. Những trường hợp đặc biệt khi đến thăm, gặp phải khai báo y tế, kiểm tra sức khoẻ.

Nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra, phát khẩu trang, nước rửa tay và thuốc tăng sức đề kháng cho người bị tạm giam, tạm giữ. Ai có biểu hiện sốt, ho sẽ được đưa đi cách ly.

https://vnexpress.net/phap-luat/dung-xet-xu-de-tranh-lay-nhiem-ncov-4067822.html

Dừng xét xử để tránh lây nhiễm nCoV

Toà án các cấp sẽ dừng xét xử từ ngày 10/3 đến 31/3 nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, chỉ mở những phiên thật cần thiết.


Ngày 10/3, trong Chỉ thị thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm đối phó Covid-19, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình yêu cầu tạm dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu tố chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp. Hệ thống toà án cũng dừng việc nhận đơn khởi kiện, tài liệu và tiếp công dân tại trụ sở.

Các việc này được thay thế qua đường bưu chính, thư điện tử... hoặc dịch vụ phù hợp khác.

Deo-khau-trang-du-toa-7501-1583922658.jpg


Các bị cáo tham dự một phiên toà tại Thanh Hoá ngày 11/3 được yêu cầu đeo khẩu trang. Ảnh: Lê Hoàng.

Các cấp toà sẽ tạm dừng mở các phiên toà, phiên họp, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức cá nhân. Trong thời gian dừng xét xử, thẩm phán nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ mở lịch xét xử liên tục.

Trường hợp bắt buộc phải mở phiên toà, phiên họp, các đơn vị phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng đến dự.

Chánh toà TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình yêu cầu hoãn, dừng các cuộc họp, hội nghị, hạn chế tối đa tập trung đông người; tăng cường tổ chức họp giao ban, làm việc trực tuyến... Cán bộ trong ngành không đi du lịch, lễ hội, hạn chế đến nơi đông người.
 
Top