Cách ly tất cả hành khách trên chuyến bay có người nhiễm nCoV

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Ngồi xa cách mấy cũng phải bế đi 😗😗


Các cơ quan chức năng truy tìm và cách ly đủ 14 ngày với tất cả du khách trong chuyến bay VN0054.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 9/3. Chuyến bay VN0054 từ London (Anh) đến Việt Nam hôm 2/3, mang theo 201 hành khách, gồm 21 khách hạng thương gia, 180 khách hạng phổ thông; tổ bay và tiếp viên 16 người.

Đến nay nhà chức trách ghi nhận 13 ca nhiễm nCoV liên quan đến chuyến bay này, trong đó có 9 người nước ngoài, 4 người Việt Nam (gồm 2 người đi cùng chuyến bay, 2 người lây từ "bệnh nhân 17").

Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ 63 tỉnh, thành phải kiểm soát tốt hơn nữa nguồn lây từ ổ dịch trong nước và đặc biệt là nguồn lây từ nước ngoài. Các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh cửa khẩu, sân bay... được giao kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp khai báo y tế (khi nhập cảnh) không trung thực hoặc không khai báo. "Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh", ông nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ sáng 9/3. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ sáng 9/3. Ảnh: VGP

Về tình hình chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói cuộc chiến chống Covid-19 đã sang một giai đoạn mới và "chúng ta cần vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức".

Ông khẳng định Việt Nam đủ nguồn lực và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Các cơ quan chức năng không để đội ngũ phòng, chống bệnh, quản lý cách ly cũng như người dân tại khu vực cách ly gặp khó khăn, thiếu thốn hay có tâm lý hoang mang, mệt mỏi; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Việt Nam tiếp tục hạn chế họp hành, tụ tập đông người; các cơ quan không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành, học tập, khai báo điện tử, dạy qua truyền hình...

Lưu ý tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn bệnh dịch, ông nhấn mạnh "Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới".

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, thời gian tới, số nhiễm bệnh tại Việt Nam có thể tiếp tục tăng do các trường hợp tiếp xúc với "bệnh nhân 17" trên chuyến bay VN0054 chưa được kiểm soát triệt để.

Hơn nữa, số nước có dịch trên thế giới đang tăng khiến cho việc ngăn chặn Covid-19 lây lan vào Việt Nam khó khăn hơn. Việt Nam sẽ kiên trì các phương pháp chống dịch là phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng dập dịch.

Trong tổng số 201 hành khách trên chuyến bay VN0054, nhà chức trách đã có thông tin nơi ở, nơi lưu trú, lộ trình di chuyển của 156 hành khách; đang cập nhật những thông tin của 27 người.

Đến 20h ngày 8/3, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính, trong đó 16 ca đã điều trị khỏi; 14 trường hợp mới ghi nhận gồm 13 ca liên quan đến chuyến bay VN0054, một ca người Việt về từ Hàn Quốc.
 
Top