Các thớt có kinh nghiệm trong trò chơi này bày cho em cách chơi với :v
Đây thím. Em là thằng bắt đầu từ lúc chả biết cái mẹ gì về mài dao cho đến bây giờ cũng tạm ok cho bếp gia đình rồi thì chia sẻ thím ít kn như này:
Các yếu tố cần biết trước khi mài dao:
1. Loại thép dao thím dùng là loại nào, mềm hay cứng hay siêu cứng. Điều này để quyết định lực tay để tạo burr và góc mài thím cần cho con dao để đảm bảo độ sắc và khả năng giữ cạnh sắc. Thường thép cứng như VG10 hay AUS10 hoặc các loại thép carbon cứng hơn của Nhật thì góc mài từ 10 đến 15 độ, lực tay mạnh nhâtd để tạo burr tầm 2 cân. Thép mềm hơn như dòng 400 hoặc 4116 (dùng làm dao Zwilling hay WMF hay Wusthof) thì góc mài tầm 15 đến 25 độ, lực tay dưới 2 cân là đủ tạo burr rồi.
2. Tiếp đến là tình trạng dao để chọn đá mài. Nếu dao mẻ to, cần định hình lại lưỡi thì dùng đá grit thấp, tầm 320grit. Nếu dao chỉ cùn cần mài sắc lại thì 1000grit là ok, mài hoàn thiện thì sau đó dùng đá tầm 3000grit đổ lên.
3. Khi mài dao thì phải đảm bảo lực đè lên dao và góc mài ổn định. Cái này không khó, không cần phải dùng miếng cố định góc. Tư thế mài thì các thím xem youtube cho biết. Còn làm sao để giữ góc cố định thì các thím dùng app đo góc trên điện thoại rồi đặt dao đúng góc đó, mài từ từ chậm chậm để tay quen góc. Vài lần là quen thì thời gian mài sẽ nhanh hơn. Anh em lưu ý là đừng vội vì nếu tay giữ góc chưa vững sẽ dễ làm lưỡi dao bị vẹt hoặc bo tròn lại, dao cùn càng cùn hơn.
4. Một cái cần chú ý là anh em cần phải đảm bảo mài đều 2 mặt, tức là anh em mài mặt này bao nhiêu lần thì mặt kia cũng phải từng đấy lần. Vừa mài vừa đếm lượt cho chắc cú.
5. Sau lượt mài đầu tiên với lực tay 2 cân anh em ktra xem có hiệu quả hay không bằng cách sờ nhẹ lên mặt dao chỗ mài, nếu thấy hơi ráp ráp thì tức là có burr, lực tay anh em đã chuẩn. Nếu chưa có thì anh em dùng lực mạnh hơn để tạo burr. Sau lượt mài đầu tiên mà burr xuất hiện trên cả 2 mặt và đều lưỡi dao rồi thì anh em sang bước mài lần 2 với lực nhẹ bằng 1 nửa lần 1 để phá burr đi mà không bị tạo ra burr mới, tốn thép. Sau khi burr mất hoàn toàn rồi thì cơ bản là dao anh em đã khá sắc và dùng ok trong bếp rồi.
6. Nếu sau bước mài loại bỏ burr rồi anh em muốn dao mình cắt mịn hơn thì bắt đầu dùng đá grit cao hơn để mài, lực tay bằng 1 nửa lần mài thứ 2. Nếu vẫn muốn mịn hơn nữa thì lại tiếp tục dùng đá grit cao hơn để mài, độ mịn thì tuỳ anh em mong muốn, thử cắt giấy thấy mượt là ok.