thảo luận Caffè tại gia

Đi một vòng các quán, các nhà rang trải nghiệm CT ạ. Sau đó thì CT sẽ đến giai đoạn nhận ra là bất kể nó là cà gì, ai pha, pha ntn...cứ "hợp mõm" mình thì là ngon là chuẩn, còn lại không hợp thì vứt đi hết...sau đó thì đến giai đoạn mỗi khi mua 1 loại cà nào về, bất kể người ta note nó hay bảo nó uống ntn, thì CT cũng sẽ tự điều chỉnh cách pha sao cho nó hợp mõm của CT nhất...chốt lại cứ hợp mõm mình, uống thấy ngon đó là "chuẩn nhất" còn mọi cảm nhận, lời nói, ghi chú...của người khác nó chỉ là phù du :shame:
Quán thì em cũng đi kha khá nhưng đa số thấy ko ngon hoặc chất lượng bấp bênh theo ngày. Hôm nay đc mai lại đắng ngắt.
Trải nghiệm các nhà rang thì em đang thử nhưng thấy nếu thử hết một lượt thì thấy hơi...tốn xèng.
Em sợ dính vào 2 trường hợp này mà ko biết.
1. Cà ngon nhưng ko biết pha => ko ngon.
2. Pha đúng nhưng bị bán cho cà đểu mà ko biết => ko ngon.
Cả 2 đều cho ra kết quả ko ngon nhưng ko biết nguyên nhân do đâu vì ko có gì để đối chiếu so sánh.

Giờ ra quán uống 1 cốc thấy ngon. Mua đúng cà đấy, dùng đúng dụng cụ quán pha mà ko ra vị gì thì biết là ko ngon do mình ko biết pha. Phải học pha.
Nếu sau này pha ra tương đương quán rồi, vẫn mua loại cà đấy nhưng nhà rang khác, pha ra ko thấy ngon vậy có thể kết luận nhà rang này rang ko ngon bằng quán rang.
 
Quán thì em cũng đi kha khá nhưng đa số thấy ko ngon hoặc chất lượng bấp bênh theo ngày. Hôm nay đc mai lại đắng ngắt.
Trải nghiệm các nhà rang thì em đang thử nhưng thấy nếu thử hết một lượt thì thấy hơi...tốn xèng.
Em sợ dính vào 2 trường hợp này mà ko biết.
1. Cà ngon nhưng ko biết pha => ko ngon.
2. Pha đúng nhưng bị bán cho cà đểu mà ko biết => ko ngon.
Cả 2 đều cho ra kết quả ko ngon nhưng ko biết nguyên nhân do đâu vì ko có gì để đối chiếu so sánh.

Giờ ra quán uống 1 cốc thấy ngon. Mua đúng cà đấy, dùng đúng dụng cụ quán pha mà ko ra vị gì thì biết là ko ngon do mình ko biết pha. Phải học pha.
Nếu sau này pha ra tương đương quán rồi, vẫn mua loại cà đấy nhưng nhà rang khác, pha ra ko thấy ngon vậy có thể kết luận nhà rang này rang ko ngon bằng quán rang.
ct này định ăn hét phần thiên hạ à :oh:
Nếu ct pha được ngon như barista thì barista đi rửa bát hết à ct. Mình pha cũng tương đối thôi không thể như người chuyên làm được.
Chưa kể cà ngon thì pha kiểu gì vẫn ngon nên chẳng có chuyện ngon mà pha không ngon đâu, có thể không ngon bằng champ thôi chứ không phải không ngon đâu
Còn pha đúng thì khó nói thế nào là đúng lắm.
Cà specs ở hà nội thì nhiều quán, ngon dở tuỳ mõm không có lời nào chung cả. Chỉ là cà ngoài quán không phải lúc nào cũng có cà ngon thôi. vì trong này nhiều ct bú cà vài 2-8tr/1kg là thường mà :shame:
 
Hà Nội có quán nào hay có kiểu nào giao lưu lẫn nhau để biết cà ngon cà dở không các bác? Kiểu có chuyên gia pha bảo cà này ngon, pha thế này chuẩn và ngon thì mình cũng uống đúng cái cốc đấy xem cái ngon của người ta so với cái ngon của mình thế nào, giống hay khác nhau.
Chứ cứ thẩm du một mình ko có khung tham khảo đối chiếu nó cứ mù mờ thế nào ấy. Ví dụ có người bảo cà này ngon, hương này hương kia, mình về pha thấy cũng được, hoặc ko ngon, nhưng ko biết là do cà, do cách pha hay do gu của mình khác người ta. Nhỡ do mình ko biết pha, pha hỏng uống chưa thấy ngon nhưng lại đổ cho gu của mình khác người ta rồi bỏ cà thì phí. Hoặc có khi mình pha đúng rồi, nhưng gu khác người ta nên ko thấy ngon, nhưng lại cho là mình pha sai, thử đi thử lại thì lại tốn cà. Hoặc có khi gặp cà không ra gì (do nhà rang rang hỏng) nhưng do mình ko biết, pha ra ko ngon lại đổ cho mình ko biết pha hoặc ko hợp gu, trong khi cũng loại đấy mua nhà khác lại ngon.
Muốn biết thế nào là ngon là dở thì cứ thử nhiều quán ngon để so sánh, ở Hà Nội thì bạn cứ đi thử mấy quán ở phủ Tây Hồ khu đấy bán cho tây nhiều nên đa phần dùng hạt Arabica, nên uống espresso hoặc Ame nóng để cảm nhận tốt nhất hương vị cafe
 
Nếu ct pha được ngon như barista thì barista đi rửa bát hết à ct. Mình pha cũng tương đối thôi không thể như người chuyên làm được.
Bác cứ lo xa, các bác trong thớt này theo em là số lượng nằm trong sách đỏ so với những người uống cà phê ở quán, cho dù các bác có pha ngon hơn cả barista người ta cũng chẳng rửa bát. Trước khi vào thớt này em cũng uống cà phê gần chục năm mà có biết cái gì đâu. Mới đầu vào đây hỏi cái máy khoảng 3 củ, đọc đến đoạn viết mức rang ảnh hưởng đến hương vị đã cảm giác như học sinh lớp 1 mở sách Toán Cao Cấp rồi, lặng lẽ đi ra. Bạn bè đồng phê xung quanh chỉ thấy cà phê bột có địa chỉ từ Tây Nguyên đã mặc định là hàng ngon cao cấp rồi. Có ông vừa rồi còn đặt được 1 thùng 3kg 500k từ Buôn Ma Thuật khoe rối rít.
Nói chung các bác trong thớt này là sách đỏ, có khi khối bác đang làm barista.
 
Muốn biết thế nào là ngon là dở thì cứ thử nhiều quán ngon để so sánh, ở Hà Nội thì bạn cứ đi thử mấy quán ở phủ Tây Hồ khu đấy bán cho tây nhiều nên đa phần dùng hạt Arabica, nên uống espresso hoặc Ame nóng để cảm nhận tốt nhất hương vị cafe
Pour over nữa chứ
 
Bác cứ lo xa, các bác trong thớt này theo em là số lượng nằm trong sách đỏ so với những người uống cà phê ở quán, cho dù các bác có pha ngon hơn cả barista người ta cũng chẳng rửa bát. Trước khi vào thớt này em cũng uống cà phê gần chục năm mà có biết cái gì đâu. Mới đầu vào đây hỏi cái máy khoảng 3 củ, đọc đến đoạn viết mức rang ảnh hưởng đến hương vị đã cảm giác như học sinh lớp 1 mở sách Toán Cao Cấp rồi, lặng lẽ đi ra. Bạn bè đồng phê xung quanh chỉ thấy cà phê bột có địa chỉ từ Tây Nguyên đã mặc định là hàng ngon cao cấp rồi. Có ông vừa rồi còn đặt được 1 thùng 3kg 500k từ Buôn Ma Thuật khoe rối rít.
Nói chung các bác trong thớt này là sách đỏ, có khi khối bác đang làm barista.
Trong này đầy Barista, nhà rang, chủ quán, farm, nhà bán hàng, giám khảo...có cái là để bán được cà cho các CT trong này thì có mà chết đói CT ạ :shame:
Pour over nữa chứ
Xay mịn rồi kẻ chỉ hít, hay nhai nguyên hạt nữa CT:ROFLMAO:
 
Bác cứ lo xa, các bác trong thớt này theo em là số lượng nằm trong sách đỏ so với những người uống cà phê ở quán, cho dù các bác có pha ngon hơn cả barista người ta cũng chẳng rửa bát. Trước khi vào thớt này em cũng uống cà phê gần chục năm mà có biết cái gì đâu. Mới đầu vào đây hỏi cái máy khoảng 3 củ, đọc đến đoạn viết mức rang ảnh hưởng đến hương vị đã cảm giác như học sinh lớp 1 mở sách Toán Cao Cấp rồi, lặng lẽ đi ra. Bạn bè đồng phê xung quanh chỉ thấy cà phê bột có địa chỉ từ Tây Nguyên đã mặc định là hàng ngon cao cấp rồi. Có ông vừa rồi còn đặt được 1 thùng 3kg 500k từ Buôn Ma Thuật khoe rối rít.
Nói chung các bác trong thớt này là sách đỏ, có khi khối bác đang làm barista.
quán specs bán cho anh em trong này nhiều đó, chứ không ai bỏ 100k cho bình pour uống chua như kít mèo đâu
KHông bán cho mấy ông trong này thì bán cho ai?
Người bt vào quán specs cùng lắm là uống americano là hết, còn đâu thì bạc sỉu với cà Ro rang dark pha sữa đặc bỏ đá là cùng thôi :shame:
 
IMG_9615.jpeg

Mời các thầy cốc FP.
 
Con maleficent pour uống cũng thú vị, có điều e pha ra cực ít acidity, cảm giác như uống sữa ngũ cốc, ngọt, trơn, mượt, dễ ngán. Pha theo công thức trên bao bì thì 2 phút là chảy xong hết. Mấy nhãn cà thủ tự làm nhãn nào uống mới lạ vậy các CT?
 
2 phút đã xong thì nhanh quá :shame: hay là ct delay giữa các lần rót thêm 5-10s vậy là có tổng 3 phút rồi
E thì cứ gần cạn là rót ko chờ sợ mất nhiệt, ko biết sao nữa, E xay 26 click c40, pha giấy cafec thường trên con ori nhựa (combo chúa tể bypass) đem qua con mugen khoét đít chắc đỡ hơn vì e thấy giấy cafec chảy nhanh vãi l. Nay cũng mới 10 ngày sau rang, tò mò lấy ra phê thử. Con này ai mê ngọt uống trùm luôn, ngọt từ hương, vị, đến hậu vị cũng ngọt dai dẳng, có điều mùi men nhiều quá hơi choáng
Edit: Ngán quá đập đá vô uống đỡ
 
Last edited:
quán xá e thấy thoải mái mà, mình mang cà mình tới chơi họ cũng vui á, miễn là CT đóng họ 1 cốc nào đó là được mà
với kinh nguyệt 4 năm xách cà đi uống dạo thì e thấy chỉ trừ DreamBean ở Lý Nam Đế là không thích lắm, còn lại quán khác họ thoải mái mà
 
quán specs bán cho anh em trong này nhiều đó,
Bác trong HCM à?
Con maleficent pour uống cũng thú vị, có điều e pha ra cực ít acidity, cảm giác như uống sữa ngũ cốc, ngọt, trơn, mượt, dễ ngán.
Ngán quá sang bớt cho em (mua nha), Cà Thủ vừa xa vừa ko Shopee nên nghe các bác nói nhiều nhưng vẫn ko đặt thử đc bịch nào.
với kinh nguyệt 4 năm xách cà đi uống dạo thì e thấy chỉ trừ DreamBean ở Lý Nam Đế là không thích lắm, còn lại quán khác họ thoải mái mà
Chỉ tên điểm mặt cụ thể vài quán ngon đi bác.
 
Con maleficent pour uống cũng thú vị, có điều e pha ra cực ít acidity, cảm giác như uống sữa ngũ cốc, ngọt, trơn, mượt, dễ ngán. Pha theo công thức trên bao bì thì 2 phút là chảy xong hết. Mấy nhãn cà thủ tự làm nhãn nào uống mới lạ vậy các CT?
mình thì khong uống Ro pour bao giờ vì cơ bản Ro chẳng có cái hương gì mà pour cả, Đám hương của Ro toàn ma giáo ra thôi nên Ro chỉ rang cháy cạnh rồi kéo shot bỏ sữa làm sữa đá hay latte gì gì thôi.
Bác trong HCM à?
không mình ở Hà Nội ct ạ :feel_good:
 
không mình ở Hà Nội ct ạ :feel_good:
Thấy bác bảo anh em trong này tưởng bác trong HCM, vì người ta hay nói ngoài HN, trong HCM. Bác HN thì giới thiệu em vào quán specs ngoài này xem nào. Sao quán xá làm sao mà các bác kín tiếng thế nhỉ, hỏi mấy lần chẳng thấy bác nào nói. Có mỗi bác @ByPrO cho một quán thì lại bảo lúc đóng lúc mở.
 
Thấy bác bảo anh em trong này tưởng bác trong HCM, vì người ta hay nói ngoài HN, trong HCM. Bác HN thì giới thiệu em vào quán specs ngoài này xem nào. Sao quán xá làm sao mà các bác kín tiếng thế nhỉ, hỏi mấy lần chẳng thấy bác nào nói. Có mỗi bác @ByPrO cho một quán thì lại bảo lúc đóng lúc mở.
Cà nó uống tùy mồm, gu mỗi người mỗi khác. Quán mình uống thấy ngon, cà mình uống thấy hợp không đồng nghĩa với người khác cũng cảm thấy vậy CT ạ. Do vậy CT có hỏi thì cũng chẳng mấy ai người ta giới thiệu được. Hợp thì không sao, chứ không hợp nó mang tiếng. Mà cái HN này có mấy quán SP đâu, nhà rang ở cái VN này thì cũng đếm trên đầu ngón tay. Cứ thử một vòng là CT tìm được chân ái thôi
 
Back
Top